Bất động sản

Công khai quy hoạch để tránh bất động sản “sốt ảo”

VTV.vn - Để việc đồn thổi, sốt đất không gây ra nhiều hệ lụy với kinh tế, xã hội, việc công khai quy hoạch tại các địa phương là giải pháp để ngăn chặn tình trạng này.

Bất chấp giá nhà tăng, Honas Residence "gây bão" với giá 26 triệu đồng/m2 / Chống thất thu thuế bất động sản: Siết chặt hành vi mua bán nhà 'hai giá'

Thời gian qua, tại nhiều địa phương trên cả nước, giá đất tăng từ 30 - 50%, thậm chí có nơi tăng 100% so với vài tháng trước đó.

28 dự án chưa được phép chuyển nhượng, chưa được phân lô bán nền cho người dân tự xây dựng nhà ở… là những thông tin được Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc chính thức công bố trên trang thông tin điện tử và phổ biến đến tận cấp xã, phường.

Có thể nói, việc thực hiện dự án theo đúng quy hoạch được phê duyệt là trách nhiệm của chủ đầu tư. Tuy nhiên để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định, việc công khai và minh bạch thông tin quy hoạch là nhiệm vụ đặt ra đối với các cơ quan quản lý nhà nước.

Công khai quy hoạch để tránh bất động sản “sốt ảo” - Ảnh 1.

Việc công khai quy hoạch sẽ đem lại hiệu quả, giúp ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông gây bất ổn cho thị trường bất động sản. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

Như vậy, với việc công khai thông tin này, người dân có thể tìm hiểu rõ từng dự án trước khi đầu tư để hạn chế những rủi ro, tranh chấp pháp lý trong tương lai.

"Việc này nhằm minh bạch các thông tin về các dự án bất động sản, theo đó các dự án này phải xây dựng nhà ở trước khi chuyển nhượng, đồng thời đây cũng là giải pháp để thúc đẩy thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc phát triển ổn định, lành mạnh, tránh xảy ra nguy cơ bong bóng bất động sản",ông Lê Đức Thế, Trưởng phòng Quản lý nhà, Phát triển đô thị, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc, cho biết.

"Thông tin quy hoạch rộng rãi và sự can thiệp kịp thời của các cơ quan quản lý chính quyền địa phương khi có các dư luận không đúng thì tôi cho rằng việc đó là hết sức cần thiết và bản thân các nhà đầu tư cá nhân cần phải tìm đến những thông tin chính thống của các cơ quan quản lý",GS. TS. Hoàng Văn Cường, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, đánh giá.

Việc công khai thông tin quy hoạch, không chỉ giảm tình trạng sốt đất ảo, với địa phương như thành phố Hải Phòng, đây còn là giải pháp để khắc phục những điểm nghẽn trong thu hút đầu tư vào phát thị trường bất động sản trên địa bàn.

"Trong năm 2022, chúng tôi sẽ số hóa và đưa toàn bộ thông tin quy hoạch Hải Phòng lên mạng. Người dân có thể dễ dàng tiếp cận thông tin thông qua các thiết bị điện tử thông minh, các website",ông Nguyễn Thành Hưng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hải Phòng, cho hay.

 

"Các địa phương trong thời gian tới phải quản lý và kiểm soát việc tăng giá đất, nhất là quản lý thật tốt các tổ chức, cá nhân trong giao dịch và môi giới, kinh doanh bất động sản", ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nhận định.

Theo đánh giá, việc công khai quy hoạch sẽ đem lại hiệu quả, giúp ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông gây bất ổn cho thị trường, tuy nhiên cùng với đó, cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm