Bất động sản

Đề xuất nới lỏng điều kiện phát hành trái phiếu cho doanh nghiệp bất động sản

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa góp ý dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 163 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, với 2 đề xuất nới lỏng điều kiện phát hành trái phiếu để hỗ trợ doanh nghiệp.

4 bí quyết đầu tư trong "cơn sốt" đất nền / 5 xu hướng trên thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2020, nhà đầu tư nào cũng cần biết

HoREA cho rằng không nên có quan điểm siết lại thị trường trái phiếu doanh nghiệp
HoREA cho rằng không nên có quan điểm siết lại thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Có thể bạn quan tâm
 

Theo đó,HoREA cho rằng chưa cần thiết quy địnhđảm bảo dư nợ trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ khi phát hành không quá 3 lần vốn chủ sở hữu theo báo cáo tài chính quý gần nhất được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Lý giải về điều này,HoREA cho biết,theo kết quả hoạt động phát hành trái phiếu của 177 doanh nghiệp trong 11 tháng đầu năm 2019, 149 doanh nghiệp (chiếm 84,2%) có giá trị phát hành trái phiếu dưới 3 lần vốn chủ sở hữu.

Tổng giá trị phát hành trái phiếu phụ thuộc vào nhu cầu vốn của từng loại hình doanh nghiệp. Ví dụ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, có vốn điều lệ thấp, hoặc doanh nghiệp phát hành trái phiếu để trả nợ... thì có nhu cầu phát hành trái phiếu cao hơn mức 3 lần vốn chủ sở hữu.

Đối với quy địnhmỗi đợt phát hành phải hoàn thành trong 90 ngày kể từ ngày công bố, đợt phát hành sau phải cách đợt phát hành trước tối thiểu 6 tháng,HoREA đề nghị cho phép doanh nghiệp được phát hành trái phiếu tối đa 4 đợt trong một năm nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lớn thường có nhiều dự án đầu tư có nhu cầu huy động vốn trái phiếu.

Thời điểm phát hành trái phiếu do doanh nghiệp quyết định, không cần thiết quy định khoảng cách thời gian tối thiểu 6 tháng giữa 2 đợt trong năm. Trái phiếu phát hành trong một đợt phải thống nhất cùng điều kiện, điều khoản.

Theo HoREA, thị trường bất động sản đang gặp rất nhiều khó khăn nên chưa cần thiết phảisiết lại thị trường trái phiếu doanh nghiệp bất động sản tại thời điểm này, mà chỉ nên tập trung xây dựng các quy định pháp luật nhằm tăng cường tính minh bạch của phương án phát hành trái phiếu

Trước đó, Bộ Tài chính cho biết sự nới lỏng về điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong Nghị định 163 được ban hành cách đây hơn một năm đã giúp nhiều doanh nghiệp huy động được một lượng không nhỏ vốn trung và dài hạn, giảm đáng kể sự lệ thuộc vào nguồn vốn vay ngân hàng.

Tuy nhiên, sự nới lỏng cũng đã khiến nhiều doanh nghiệp huy động trái phiếu bằng mọi giá khi đẩy lãi suất huy động lên cao, làm tăng rủi ro cho chính doanh nghiệp và cả nhà đầu tư. Do vậy, Bộ Tài chính đang xem xét quản lý chặt chẽ hơn vấn đề này.

Trong năm 2019, đã có gần 30 doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp với khối lượng vượt quá 3 lần vốn chủ sở hữu. Trong đó có 11 doanh nghiệp phát hành vượt 50 lần và 6 doanh nghiệp vượt tới 100 lần vốn chủ sở hữu.

Đặc biệt, một số doanh nghiệp tuy phát hành với khối lượng rất lớn nhưng không công khai mục đích sử dụng vốn và phương án bố trí nguồn thanh toán gốc, lãi trái phiếu. Có doanh nghiệp đã trả lãi tới 20%/ năm, vượt quá năng lực tài chính của doanh nghiệp và phá vỡ mặt bằng lãi suất chung.

Nguồn: https://thoibaokinhdoanh.vn/goc-nhin/de-xuat-noi-long-d...
Theo H.T/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC