Bất động sản

Nhiều doanh nghiệp bất động sản phục hồi doanh thu và lợi nhuận

Sự phục hồi về doanh thu trong quý III, thậm chí trong quý IV không chỉ ở các doanh nghiệp bất động sản lớn, mà các doanh nghiệp nhỏ cũng có nhiều tín hiệu tích cực.

Nhà đầu tư bất động sản 'bế tắc' khi không ra được hàng trước Tết / Từ năm 2021, thêm 5 trường hợp được cấp sổ đỏ theo Luật mới

21-12-Vinhomes-1683-1608544205.jpg

Doanh thu trong quý IIIvà dự kiến quý IV/2020 của các doanh nghiệp bất động sản bật tăng (Ảnh: Int)

Theo báo cáo mới nhất của FiinGroup về tình hình "sức khỏe" của 1.009/1.662 doanh nghiệp phi tài chính niêm yết trên 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM, nhóm doanh nghiệp bất động sản ghi nhận doanh thu quý III/2020 tăng trưởng 23,9% và lợi nhuận sau thuế tăng 22,4%.

Tăng trưởng ở cả hai chỉ số trên không chỉ ghi nhận tại những "ông lớn" như CTCP Vinhomes (HoSE: VHM) với hàng loạt dự án mới được bung hàng là các đại đô thị Ocean Park, Grand Park và Smart City, mà các doanh nghiệp nhỏ hơn như CTCP Hưng Thịnh Incons (HoSE: HTN), CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova (HoSE: NVL), CTCP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (HoSE: KDH) cũng có được kết quả khả quan...

Theo FiinGroup, Công ty Hưng Thịnh Incons có doanh thu thuần trong quý III tăng 139,4% so với cùng kỳ, còn lợi nhuận sau thuế tăng vọt 1.277% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, Nova ghi nhận doanh thu thuần tăng 42,1% và lợi nhuận sau thuế tăng “bốc đầu” 640%; còn Khang Điền có doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế tăng lần lượt 187,2% và 22,2%.

Trong quý IV/2020, doanh thu của doanh nghiệp bất động sản được dự báo sẽ dẫn dắt sự hồi phục của khối doanh nghiệp phi tài chính với mức tăng trưởng dự kiến là 22,4%, bởi quý này thường là cao điểm bán hàng, bàn giao dự án và thực tế số dư tiền khách hàng mua nhà trả trước vẫn cao kỷ lục.

Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp bất động sản trong quý IV/2020 dự kiến vẫn giảm tới 21,4% so với cùng kỳ năm trước, bất chấp doanh thu dự kiến tăng 22,4%.

 

Lý giải điều này,FiinGroupcho rằng, lợi nhuận quý IV/2019 của doanh nghiệp bất động sản đã ở mức cao nhờ thu nhập tài chính, trong khi dư địa để doanh nghiệp bất động sản tăng trưởng lợi nhuận ngoài hoạt động kinh doanh cốt lõi không còn nhiều, do họ đã đẩy mạnh ghi nhận thu nhập tài chính trong 9 tháng năm 2020 với mức tăng tới 286% so với cùng kỳ năm trước.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm