Pháp luật

Bắt Trưởng phòng TN&MT Vũng Tàu

Sáng 21/2/2014, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng (C48 - Bộ Công an) đã thực hiện lệnh khởi tố, bắt tạm giam và khám xét nơi ở của ông Vũ Quốc Tuấn - Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường (TN&MT) TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, một mũi điều tra viên khác của C48 đã thực hiện lệnh khởi tố, bắt tạm giam đối với bà Ngô Thị Minh Phượng (55 tuổi), chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc An Khang (trụ sở tại 115 Nguyễn Thái Học, phường 7, TP Vũng Tàu).

Được biết, ông Vũ Quốc Tuấn (45 tuổi) bị khởi tố về hành vi “cố ý làm trái”, còn bà Ngô Thị Minh Phượng bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi lừa đảo. Lệnh khởi tố, bắt tạm giam, khám xét được Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ký ngày 18/2 và Viện KSND tối cao phê chuẩn ngày 20/2.
 
Trong sáng ngày 21/2, ông Tuấn và bà Phượng được mời lên làm việc tại trụ sở của Đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ - Công an TP Vũng Tàu trên đường Hoàng Hoa Thám. Sau đó, xe của C48 đưa ông Tuấn về phòng làm việc tại trụ sở UBND TP Vũng Tàu (89 Lý Thường Kiệt, TP Vũng Tàu) lúc 9h30.
 
Trưởng phòng TN&MT TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) - Ảnh: TNO
 
Tại đây, các cán bộ của C48 đã làm việc với ông Tuấn đến 12h mới đưa về nhà riêng số 43/2 Phạm Ngọc Thạch, phường 9, TP Vũng Tàu khám xét. Đến 12h30, việc khám xét kết thúc. Cùng thời điểm trên, một tổ công tác khác đã đến nhà riêng của bà Ngô Thị Minh Phượng tại 563/51 Nguyễn An Ninh, phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu đọc lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với bà Phượng.
 
Theo kết quả điều tra bước đầu, việc khởi tố, bắt giam ông Tuấn và bà Phượng có liên quan đến dự án Trung tâm thương mại và khu nhà ở cao cấp (Metropolian) tại đường 51B, phường 11, TP Vũng Tàu do Công ty cổ phần địa ốc An Khang làm chủ đầu tư.
 
Theo kết quả điều tra ban đầu, với chức danh chủ tịch HĐQT công ty này, bà Ngô Thị Minh Phượng đã chỉ đạo nhân viên, cấp dưới huy động và sử dụng vốn trái phép, có dấu hiệu lừa đảo khách hàng mua đất. Số tiền vốn Công ty An Khang huy động lên đến 390 tỉ đồng. Còn ông Vũ Quốc Tuấn đã có hành vi sai trái khi xác định vị trí đất của dự án để tính thuế cho Công ty An Khang, số tiền thuế nhà nước thất thoát lên tới hàng chục tỉ đồng. Ngoài việc khởi tố, bắt giam hai người này, C48 - Bộ Công an còn khởi tố điều tra thêm bốn người có liên quan khác.
 
Ông Vũ Quốc Tuấn từ nhà riêng bước lên xe của công an - Ảnh: TTO
 
Trước đó, hồi tháng 9/2013, nhiều cơ quan báo chí đã đăng tải nhiều bài viết về những sai phạm trong triển khai dự án Metropolitan ở TP Vũng Tàu, chỉ rõ những khuất tất và một số sai phạm trong việc triển khai dự án này, đặc biệt những bài viết của báo Nhân dân.
 
Tiếp đó, ngày 10/10/2011, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã phát hiện hành vi huy động vốn sai quy định hiện hành của Công ty An Khang. Thanh tra tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng đã tiến hành thanh tra toàn diện việc triển khai dự án. Theo tài liệu của cơ quan thanh tra, thì Công ty An Khang báo cáo đến cuối ngày 31/10/2012, công ty đã ký 174 hợp đồng nhận góp vốn với các cá nhân với tổng diện tích đất nền thỏa thuận sẽ giao cho khách hàng là hơn 21,5 nghìn m2, tương ứng với số tiền huy động là gần 158 tỷ đồng.
 
Tuy nhiên, qua xác minh, “đoàn thanh tra đã phát hiện báo cáo trên là không đúng sự thật về tình hình huy động vốn, bởi có một số khoản thu từ ký hợp đồng huy động vốn của khách hàng nhưng công ty không báo cáo”.
 
Ngoài việc huy động vốn không đúng các quy định hiện hành của Nhà nước, việc sử dụng vốn của công ty, qua quá trình thanh tra, cũng được xác định là không đúng mục đích huy động. Cơ quan thanh tra cũng kiến nghị UBND tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc cho Cơ quan Cảnh sát điều tra để tiếp tục làm rõ những sai phạm của Công ty cổ phần địa ốc An Khang.
 
Bà Ngô Thị Minh Phượng (đi đầu) được dẫn từ nhà riêng ra xe của công an - Ảnh: TTO
 
Một góc của dự án Metropolian do Công ty An Khang làm chủ đầu tư - nơi xảy ra các sai phạm - Ảnh: TTO
 
Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo