Pháp luật

Bi kịch trúng độc đắc

Phía sau những tấm vé độc đắc “đổi đời” là không ít câu chuyện đầy bi thương xảy ra với người may mắn trúng số.

Khu chợ Nhựt Tảo, nơi được cho có rất nhiều người trúng số độc đắc - Ảnh: Lệ Văn

 

Khu chợ Nhựt Tảo (xã An Nhựt Tân, H.Tân Trụ, Long An) được người gần xa biết đến như là xứ sở của những người trúng số độc đắc. Dân ở đây nói đã có hàng chục người trúng số, thậm chí có người cường điệu rằng cứ đến chợ Nhựt Tảo, hỏi bất cứ ai về người từng trúng số “có ngay đáp án”. “Cứ cách vài nhà lại có người trúng số”, một anh bán vé số hào hứng khi được hỏi. Anh này nói sở dĩ ở đây người ta trúng số nhiều vì ai cũng tin rằng rồi sẽ có một ngày may mắn đến với họ. Một người trúng độc đắc sẽ tạo lòng tin cho nhiều người khác. Họ kiên trì mua vé số và nhiều người đã đạt được ước muốn. Trong số đó, có không ít người trở nên “nổi tiếng” nhờ trúng số.

 

Ông T.V.Tr, một người dân cố cựu ở Nhựt Tảo, nói chuyện xứ này lâu lâu lại rộ tin có người trúng độc đắc bắt đầu từ hơn 20 năm trước và kéo dài cho đến nay. Người được cho là trúng số đầu tiên là ông T.C.T. Ông T. từ nơi khác đến Nhựt Tảo sinh sống, nghèo đến mức “không tiền cưới vợ”. Một lần đánh liều vét hết tiền trong túi mua cả xấp vé số kiến thiết, ông T. đã tạo nên cơn “địa chấn” ở xứ sở vốn bình lặng này khi công bố trúng hàng chục tờ vé số, với tổng giá trị năm 1991 lên đến hàng trăm tỉ đồng.
 
 
Dọn ra nhà hoang để được trúng số
 
 
Chuyện ông T. trúng số với số tiền lớn đã kích thích nhiều người dân xứ này vung tiền mua vé số. Ông Tr. kể, thấy hàng xóm phút chốc giàu sang nhờ trúng độc đắc, em trai ông là ông T.V.M cũng năng mua vé số, mỗi ngày vài chục tờ. Sau nhiều tháng dốc tiền nhưng chỉ toàn nhận thất vọng, ông M. có một quyết định kỳ quặc là dọn đến ở trong ngôi nhà hoang, giống như hoàn cảnh của ông T. thời nghèo khó với ý nghĩ rồi cũng sẽ được “trời thương” như ông T. Ngẫu nhiên thế nào mà gần một tháng sau khi dọn ra nhà hoang, M. trúng 10 tờ độc đắc, tổng giải thưởng 500 triệu đồng. Từ đó, ngôi nhà hoang nơi M. dọn đến ở đã trở thành “địa chỉ nóng” mà nhiều người muốn vào ở để được... trúng số.
 
 
Hai năm sau, ông M. lại tiếp tục trúng số thêm 2 lần với số tiền 1 tỉ đồng. Cách đây mấy năm, vợ ông là bà Th. cũng trúng độc đắc với số tiền 1,5 tỉ đồng.
Câu chuyện về “xóm độc đắc” Nhựt Tảo còn được viết dài thêm sau đó. Gần nhất, cách nay vài tháng, có thêm 2 người trúng độc đắc. Bà Bé, người bán vé số cho 2 người trúng gần nhất, nói chỉ trong vòng hơn một năm đã có 6 người ở Nhựt Tảo được thần may mắn gõ cửa.
 
Đại gia thành... con nợ
 
 
Có một điều lạ là tuy có rất nhiều người trúng độc đắc và hiện tại một số người vẫn miệt mài mua vé số với niềm tin sẽ đổi đời, nhưng phần lớn người dân Nhựt Tảo lại có thái độ lạnh tanh với tờ vé số. Ông Tr. nói rằng những người trúng số độc đắc thường được “để ý” rất kỹ và “có một sự trùng hợp là trong số những người trúng độc đắc, nhiều người đã phải nhận một kết cục buồn khiến nhiều người vừa mong được trúng số, vừa e dè sợ cuộc sống lại rơi vào bi kịch như những trường hợp nhãn tiền”.
 
 
“Tiền mình làm từ mồ hôi, công sức mới giữ được lâu. Chứ tiền trúng số thì…”, một lão ông chiêm nghiệm khi nghe chúng tôi hỏi đến những người từng trúng số ở đây. Ông lão kể vanh vách về những đại gia độc đắc một thời như ông T., ông M., ông Th...: “Thằng T. nó trúng số có tiền lớn nên cũng muốn làm ăn lớn. Nó mở quán cà phê bán khá đắt, nhưng nó không còn kiên nhẫn kiếm bạc cắc nên đầu tư mở hợp tác xã vận tải. Làm ăn ban đầu cũng đình đám lắm, nhưng rồi thất bại. Nghe đâu nó thiếu người ta hàng chục tỉ, phải đi lánh nợ”.
 
 
Ông T.V.M, sau 3 lần trúng số đã dành một số tiền mở đại lý phân phối bia và “chết” danh M. “bia”. Đại lý của M. "bia" làm ăn ngày càng teo tóp, còn ông chủ của nó lại sa vào bia rượu li bì. Người dân ở Nhựt Tảo nói, do tin rằng nếu xài hết tiền thì sẽ lại trúng số, nhất là sau 3 lần trúng số, xài hết tiền thì vợ ông lại trúng độc đắc, nên M. “bia” hằng ngày vẫn bỏ tiền triệu ra mua vé số. Hết tiền, ông đi vay hỏi để mua vé số. Nay thì nhà đất cũng bị ông cầm để có tiền tiếp tục mua vé số, tiêu pha. Một người thân trong gia đình ông M. nói từ khi có số tiền lớn từ trúng số, gia đình ông không hề êm ấm. Vợ chồng hay hục hặc, nghi kỵ lẫn nhau cũng quanh số tiền trúng thưởng.
 
 
Không chỉ riêng chuyện ông M. “bia”, người dân ở đây nói rằng trước đó có một người tên P.V.Th trúng 5 tờ độc đắc. Có vốn, ông Th. sắm ghe đi mua bán lúa gạo. Ông chí thú làm ăn, biết tằn tiện tích cóp nên kinh tế gia đình càng khấm khá hơn. Tiếc là, 3 năm sau ngày trúng số, trong một lần đi ăn cưới ông bị tai nạn giao thông bất đắc kỳ tử. Người ta còn nói, nơi ông Th. bị tai nạn cũng chính là nơi 3 năm trước đó ông mua vé số của một người bên đường và trúng thưởng…
 
 

Sợ trúng độc đắc

 

Tại Nhựt Tảo, không hiếm những trường hợp trúng số độc đắc, biết sử dụng số tiền trúng thưởng làm vốn làm ăn, có người cũng giàu thêm từ những đồng vốn độc đắc. Nhưng những người này lại ít “nổi tiếng” bằng những người gặp cảnh không may. Có lẽ vì thế mà "nỗi sợ” trúng độc đắc vẫn luôn ám ảnh đối với những người dân ở đây.

 
Theo Thanh Niên
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC