Quốc tế

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc kêu gọi chuẩn bị "chiến tranh trên biển"

(DNVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn kêu gọi chuẩn bị cho một cuộc "chiến tranh nhân dân trên biển" để đối phó với những mối đe dọa an ninh đến từ biển.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc trong chuyến thị sát đến tỉnh Chiết Giang kêu gọi cần phải nhìn nhận vấn đề nghiêm trọng trong an ninh quốc gia, nhất là các mối đe dọa đến từ biển. Quân đội, cảnh sát và nhân dân nên chuẩn bị sẵn tâm lý được huy động bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh phải chuẩn bị cho một cuộc “chiến tranh nhân dân trên biển”.

Bình luận của ông Thường Vạn Toàn được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) hôm 12/7 ra phán quyết bác bỏ "đường lưỡi bò" của Trung Quốc tự đưa ra để yêu cầu chủ quyền với Biển Đông. 

Trung Quốc còn cải tạo một số đá chiếm phi pháp ở Biển Đông, biến chúng thành đảo nhân tạo rồi xây đường băng cùng các công trình trên đó. Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục tuần tra trên biển sát các đá để khẳng định nguyên tắc tự do đi lại, động thái khiến Trung Quốc tức tối.

Ngay sau đó, Nhật Bản đã công bố tài liệu dài 484 trang, chỉ rõ các hoạt động cải tạo và xây dựng bất hợp pháp của Trung Quốc trên Biển Đông thông qua các hình ảnh vệ tinh.

Nên đọc
Thu Phương (Theo AFP)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo