Xã hội

Bộ Tư pháp đang rà soát quy định ghi tên thành viên trong gia đình vào sổ đỏ

(DNVN) - Nhiều ngày qua, dư luận đang có nhiều ý kiến trái chiều về Thông tư số 33/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường,có hiệu lực từ ngày 5/12/2017. Theo đó, sẽ ghi đầy đủ những thành viên trong gia đình vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất (sổ đỏ).

Trả lời phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam về vấn đề này, ông  Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết, Bộ đã nhận được Thông tư này và đang nghiên cứu, xem xét. Ông cũng cho biết thêm, sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản, Bộ Tư pháp mới có thẩm quyền kiểm tra. Đây là chính sách lớn của Nhà nước nên phải mất một thời gian. Ông Ba không nói rõ thời gian lâu như thế nào, trong khi chỉ còn hơn 10 ngày nữa là Thông tư có hiệu lực thi hành.

 Ảnh minh họa.

Trả lời phỏng vấn báo chí, GS Đặng Hùng Võ thẳng thắn bày tỏ quan điểm: “Tôi cho rằng những người đề xuất chuyện này không có hiểu biết gì về pháp luật dân sự. Việc viết thêm tên thành viên trong gia đình vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ làm rối việc xác định chủ của tài sản và chắc chắn sẽ gây ra tranh chấp”.

Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư 33/2017, quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06 tháng 01 năm 2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật đất đai.

Điều khiến dư luận quan tâm nhất và có nhiều ý kiến trái chiều là ở điểm 5, Điều 6, Chương III: “ 5. Sửa đổi, bổ sung Điểm c Khoản 1 Điều 5 như sau:

“c) Hộ gia đình sử dụng đất thì ghi “Hộ gia đình, gồm ông” (hoặc “Hộ gia đình, gồm bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình như quy định tại Điểm a Khoản này; địa chỉ thường trú của hộ gia đình. Trường hợp chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình. Dòng tiếp theo ghi “Cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất (hoặc Cùng sử dụng đất hoặc Cùng sở hữu tài sản) với … (ghi lần lượt họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của những thành viên còn lại trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất).”

Theo đó, Thông tư 33/2017 đã bổ sung thêm “những thành viên còn lại trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” vào trong sổ đỏ.

Thiên Kim
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo