Xã hội

BQL KĐT Đại Thanh ngang nhiên cho kinh doanh thuốc trái phép?

(DNVN) – Theo phản ánh của một số cư dân Khu đô thị Đại Thanh (xã Tả Thanh Oai, Hà Nội) về việc BQL Đại Thanh tự ý lập ra các trạm y tế, hiệu thuốc trái phép chiếm dụng phần diện tích chung là lối đi lại của cư dân.

Lập bộ phận Y tế tòa nhà để… bán thuốc trá hình

Theo chị N.H.A, cư dân tại tòa nhà CT10B ((xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, trước đây BQL cũng tự ý cho thuê những phần diện tích chung của cư dân cho một số hộ kinh doanh hàng tạp hóa, mở hiệu thuốc. Tuy nhiên, do cư dân của 6 tòa chung cư phản ứng mạnh nên BQL đã thu hồi phần diện tích này. Thế nhưng, ngay sau đó, BQL lại tự ý lập ra cái gọi là “Y tế tòa nhà” rồi gắn mác phục vụ lợi ích chung cho cư dân, nhưng thực chất là để kinh doanh thuốc.

k;.l
Cửa hàng thuốc núp dưới danh nghĩa "Y tế tòa nhà" tại tòa CT10B.

Một số ý kiến của cư dân Đại Thanh tỏ ý đồng tình ủng hộ, bởi đây là KĐT tập trung khá đông dân cư, lên đến gần 20 nghìn dân, nên nhu cầu về chăm sóc sức khỏe, nắm bắt tình hình dịch bệnh…là rất cấp thiết, trạm y tế xã Tả Thanh Oai lại xa.

Tuy nhiên, nhiều người cũng tỏ vẻ nghi ngại trước tình trạng  nhân viên trực y tế tòa nhà, nhân viên bán thuốc không đảm bảo đầy đủ điều kiện chuyên môn theo quy định của pháp luật, thậm chí có những người trước đây bán hàng hóa mỹ phẩm, nay chuyển sang bán thuốc nên nếu có vấn đề không may xả ra thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng, và ai sẽ là người chịu trách nhiệm(!?)

kj
Bộ phận y tế tòa nhà ngang nhiên lấn chiếm hành lang công cộng.

Theo ghi nhận của PV, toàn bộ 06 bộ phận Y tế tòa nhà đều được bố trí tại khu vực lối đi lại chật hẹp trong các tòa nhà, chỉ vỏn vẹn chục mét vuông. Trang thiết bị chỉ bao gồm bàn ghế, chiếc giường nhỏ và hầu hết là các tủ, quầy thuốc.

Trao đổi với DNVN, ông Nguyễn Cao Cửu – PGĐ Ban quản lý KĐT Đại Thanh thừa nhận, bộ phận Y tế tòa nhà nằm trên phần diện tích chung của cư dân trong chung cư. Tuy nhiên, đây là hệ quả của trước kia để lại vì BQL đã ký hợp đồng cho 22 hộ kinh doanh thuê trong 05 năm. Nay BQL thu hồi lại diện tích của họ thì phải có trách nhiệm hỗ trợ họ bán nốt số hàng còn lại, nên lập ra bộ phận Y tế tòa nhà để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho cư dân và bán thuốc dần dần.

Cũng theo ông Cửu, BQL Đại Thanh đã xin ý kiến và được sự ủng hộ của UBND, cùng trạm y tế xã Tả Thanh Oai lập ra bộ phận này để “giảm tải” cho trạm y tế xã cách đó khá xa, không thuận tiện cho cư dân.

Tuy nhiên, khi PV đề nghị cung cấp các tài liệu liên quan chứng minh bộ phận Y tế tòa nhà, cùng các nhân viên y tế phục vụ tại đó có đủ điều kiện về bằng cấp, chứng chỉ hành nghề và được cơ quan chức năng cấp phép theo quy định, ông Cửu cho biết, sẽ yêu cầu họ “bổ sung” sau.

Ngang nhiên hoạt động trái phép

Trái ngược với lời ông Cửu, ông Nguyễn Tràng Thắng – PCT UBND xã Tả Thanh Oai cho biết, do KĐT Đại Thanh chưa bàn giao về xã quản lý, nhưng cư dân đến ở khá đông, nhu cầu được chăm sóc sức khỏe lớn, cũng như tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức nghiêm trọng, nên UBND và Trạm y tế xã đã yêu cầu BQL Đại Thanh cử người phối hợp nắm bắt tình hình dịch bệnh trong các tòa nhà.

jhkj
Ngang nhiên hoạt động không phép.

Ông Thắng khẳng định, UBND chưa từng nghe việc BQL Đại Thanh xin phép lập trạm, Y tế tòa nhà và thẩm quyền của xã cũng không thể cấp phép việc đó. “Thời gian tới chúng tôi sẽ phối hợp cùng Trạm y tế và Thanh tra y tế để kiểm tra, xử lý vấn đề này”, ông Thắng cho biết.

Cùng chung quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đạt, Trạm trưởng trạm y tế xã Tả Thanh Oai cho biết, các hiệu thuốc mà BQL Đại Thanh lập ra với danh nghĩa Y tế tòa nhà hoàn toàn không đáp ứng được các tiêu chí, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật, và cũng chưa được cấp phép.

Như vậy, việc BQL KĐT Đại Thanh ngang nhiên lập ra các bộ phận Y tế tòa nhà để kinh doanh thuốc khi chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn, quy định hành nghề, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép…đã diễn ra nhiều tháng qua, coi thường sức khỏe, tính mạng của người dân. Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định.

Có thể bạn quan tâm
Mạnh Hùng
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC