Cả làng đồng loạt bỏ lúa trồng "cỏ dại", thu tiền quanh năm
Lác được thu hoạch, chẻ thành sợi nhỏ và phơi tại ruộng.
Mấy năm qua, người dân xã Đức Mỹ ở Trà Vinh mạnh dạn chuyển đổi hàng nghìn ha đất trồng lúa sang trồng cỏ lác làm thủ công mỹ nghệ.
Hơn mười năm trước, nhận thấy cây lúa trên vùng đất nhiễm phèn kém hiệu quả, giá cả lại bấp bênh, trong khi ngành thủ công mỹ nghệ đan lát đang phát triển mạnh, nên chính quyền xã Đức Mỹ, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh vận động người dân chuyển sang trồng cỏ lác để cung ứng nguyên liệu và hướng tới lập làng nghề.
Ban đầu diện tích trồng lác chỉ vài chục ha, nhưng vì mang lại hiệu quả cao nên người dân ngày càng mạnh dạn bỏ cây lúa, chuyển sang trồng cỏ lác.
"Cây lác mỗi năm làm ba vụ, thu hoạch mỗi công (1.000 m2) được 1,5 tấn lác phơi khô, với giá bán tại ruộng 14.000 -18.000 đồng một kg. Sau khi trừ chi phí nông dân còn lời 15 - 18 triệu đồng, gấp 5 - 6 lần so với cây lúa", nông dân Trần Văn Khi đang thu hoạch 3 công lác của gia đình phấn khởi nói.
Người dân địa phương chế máy chẻ sợi lác, cho sản phẩm rất đều và năng suất gấp 5 lần so với làm bằng tay.
Theo ông Trương Văn Dũng - Cán bộ UBND Xã Đức Mỹ, địa phương có gần 4.000 hộ dân, với khoảng 2.000 ha đất nông nghiệp. Hiện, chỉ còn hơn 300 hộ canh tác gần 100 ha đất lúa. Số còn lại đã chuyển sang canh tác cây lác với diện tích hơn 1.900 ha, cho thu nhập cao, đời sống người dân không ngừng cải thiện.
Địa phương đã thành lập hợp tác xã sản xuất thu mua lác nguyên liệu."Nơi đây sẽ đảm nhiệm việc cung ứng giống, phân bón, thuốc trừ sâu, phụ trách kỹ thuật và bao tiêu lác nguyên liệu sau thu hoạch cho bà con nông dân, tránh bị tư thương ép giá", ông Dũng cho biết.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Đề xuất ưu đãi thuế đặc biệt cho báo chí
Cân nhắc kỹ việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường
Vàng vẫn là ‘chân ái', trở thành top 1 mặt hàng nên mua vào năm 2025
Công bố bộ quy tắc đạo đức, ứng xử nghề nghiệp môi giới bất động sản
Đề xuất cho doanh nghiệp tự quyết giá xăng dầu có tỷ trọng tiêu thụ thấp
Vĩnh Phúc nỗ lực 'xanh' hoá để phát triển bền vững