Pháp luật

Cán bộ xã chiếm đoạt tiền làm sổ đỏ lĩnh án 20 năm tù

Với tội danh lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Ngọc Sơn đã bị Hội đồng xét xử TAND tỉnh Quảng Bình tuyên phạt 20 năm tù giam.

TAND tỉnh Quảng Bình đã kết thúc phiên xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến Nguyễn Ngọc Sơn, nguyên cán bộ địa chính xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch. Trước đó, Nguyễn Ngọc Sơn bị khởi tố về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Ngọc Sơn là cán bộ địa chính - xây dựng của xã Hoàn Trạch từ năm 2006 đến tháng 4/2016. Trong thời gian làm cán bộ địa chính - xây dựng, lợi dụng chính sách xét cấp đất ở và nhu cầu được cấp đất ở của các hộ dân trên địa bàn xã Hoàn Trạch, Sơn đã thông báo cho các hộ dân đến nộp tiền làm sổ đỏ với lệ phí cao hơn mức quy định của Nhà nước.

Sơn đã trực tiếp nhận tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng của 65 hộ dân nhưng Sơn chỉ nộp vào ngân sách hơn 200 triệu đồng và chiếm đoạt số tiền còn lại là hơn 1,4 tỷ đồng.

Ảnh minh họa.

Với tội danh lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Ngọc Sơn đã bị Hội đồng xét xử tuyên phạt 20 năm tù giam, trong thời hạn 5 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù không được đảm nhận bất cứ vị trí công tác, chức vụ nào ở địa phương. Bên cạnh đó, bị cáo phải chịu trách nhiệm trả lại số tiền hơn 1,4 tỷ đồng cho các bị hại mà Sơn đã chiếm đoạt.

Tại phiên toàn này, bị cáo Sơn còn khai nhận quá trình nhận tiền, chi tiền cho các tổ chức, cá nhân là tuân theo ý kiến chỉ đạo của ông Hoàng Văn Đức, nguyên Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch.

Số tiền chiếm đoạt Sơn khai giao cho ông Đức nhiều lần, tổng cộng hơn 803 triệu đồng. Ông Đức trước đó đã bị UBND huyện Bố Trạch cách chức vì có nhiều sai phạm trong quá trình lãnh đạo, điều hành công việc tại địa phương.

Tuy nhiên, trong vụ án này, Hội đồng xét xử không đủ căn cứ để tuyên ông Hoàng Văn Đức phạm tội. Dựa vào lời khai của Sơn và các tình tiết mới xuất hiện trong quá trình xét xử liên quan đến ông Đức, Hội đồng xét xử đề nghị chuyển toàn bộ hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Quảng Bình khởi tố thêm vụ án mới.

Theo VTV

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Quảng cáo