Xã hội

Cần xử lý hình sự người uống rượu bia lái xe gây TNGT

“Tỷ lệ gây TNGT do sử dụng rượu bia gây ra không dưới 40%, nhưng xử lý thấp dẫn đến tình trạng ‘nhờn’ luật trong lĩnh vực vận tải rất lớn. Do vậy, cần xử lý hình sự các hành vi sử dụng rượu bia tham gia giao thông gây TNGT” .

Ông Hoàng Đình Ban- Trưởng khoa CSGT, Học viện Cảnh sát Nhân dân cho biết tại Hội thảo chuyên đề “Hành vi người điều khiển phương tiện khi sử dụng rượu bia” do Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức ngày 8/7.

Theo ông Nguyễn Trọng Thái - Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, từ năm 2012 đến nay, tai nạn giao thông (TNGT) giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương), tuy nhiên, TNGT còn cao, mỗi ngày có khoảng 26 người chết, chủ yếu là ở đường bộ.

Riêng năm 2014, theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), TNGT có liên quan đến rượu, bia chiếm 36,5% trong đó riêng nam giới là 35,7%.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong khi tỷ lệ sử dụng bia rượu ngày càng tăng, Việt Nam được xếp là một trong số 25 quốc gia đứng đầu trong danh sách có mức tiêu thụ bia gia tăng nhiều nhất.

Ông Hoàng Đình Ban- Trưởng khoa CSGT, Học viện Cảnh sát Nhân dân cho rằng, hiện nay ở nước ta, tỷ lệ gây TNGT do sử dụng rượu bia gây ra không dưới 40%, nhưng việc xử lý phát hiện vi phạm rất hạn chế.

Hơn nữa, lực lượng CSGT khi xử phạt vi phạm giao thông của người dân cũng rất khó khăn do người vi phạm sẵn sàng chống đối, rất dễ dẫn đến sự đối đầu từ hai phía.

Do vậy, ông Ban cho rằng, cần phải đề nghị sửa Luật hình sự, tăng mức phạt bằng việc xử lý hình sự các hành vi sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông gây tai nạn.

Cùng với việc tăng nặng, nhiều ý kiến cũng tiếp tục cho rằng cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức của xã hội về tác hại, ảnh hưởng của rượu bia... tạo ra sự chuyển biến về nhận thức trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, Bộ Công an và Bộ Y tế cần phối hợp xây dựng Thông tư liên tịch quy định chung về quy trình kiểm tra nồng độ cồn trong máu và hơi thở. Bộ Tài chính nghiên cứu tăng thuế đối với các loại đồ uống có cồn.

Có thể bạn quan tâm
Theo VietNamnet
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC