Quốc tế

Căng thẳng leo thang, Trump - Macron hợp tác xử lý vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Mỹ và người đồng cấp Pháp đã thống nhất sẽ hợp tác để xử lý cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

Ngày 12/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm, trong đó hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ phối hợp giải quyết cuộc khủng hoảng tại Bán đảo Triều Tiên, theo tin tức trên báo Tiền Phong.

Trước đó, ông Macron cũng ra một thông báo thể hiện "quan ngại trước mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên" và nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế nên làm việc với Bình Nhưỡng để "nối lại đối thoại mà không cần bất cứ điều kiện nào", theo tin tức trên báo VnExpress.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) bắt tay người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron trong cuộc gặp tại Điện Elysee, thủ đô Paris, Pháp, hồi tháng trước. Ảnh: Reuters.

Ông Macron khẳng định Pháp và những thành viên khác thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc muốn Triều Tiên phải dừng hoàn toàn chương trình hạt nhân và tên lửa.

Mỹ và Triều Tiên những ngày qua liên tục gửi đi những thông điệp cứng rắn nhằm đáp trả lẫn nhau. Hôm 9/8, ông Trump cảnh báo Mỹ sẵn sàng trút "hỏa lực và thịnh nộ" lên Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiếp tục có các hành vi đe dọa.

Đáp lại, Triều Tiên tuyên bố đang nghiên cứu kế hoạch tấn công tên lửa đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương. Quân đội nước này sẽ hoàn tất kế hoạch và trình lên lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào giữa tháng 8.

Ông chủ Nhà Trắng sau đó khuyên Triều Tiên nên "biết sợ" những hậu quả nếu tấn công lãnh thổ Mỹ. Ông Trump còn tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng các biện pháp quân sự với Triều Tiên đã "sẵn sàng, khóa và lên nòng".

Công Danh (tổng hợp theo VnExpress, Tiền Phong)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo