Câu chuyện thành công

Doanh nhân, Tiến sĩ Tô Nhật: Gia đình là bến đỗ bình yên

DNVN - Có một sự nghiệp thành công là điều nhiều người theo đuổi. Nhưng đối với Tiến sĩ Tô Nhật, đơn giản là theo đuổi giấc mơ của mình. Ông coi việc biến giấc mơ thành hiện thực là để phụng sự gia đình và xã hội.

Tiến sĩ Tô Nhật cho biết, khi coi công việc là phương cách để cống hiến cho gia đình và xã hội thì ông sẽ có kế hoạch để cân đối thời gian cho việc này. Khi cần ưu tiên gia đình thì ông sẵn sàng gác lại công việc, vì gia đình là gốc rễ và ưu tiên số một trong cuộc sống của ông. Tiến sĩ Tô Nhật cho rằng cuộc đời mỗi người là sự tổng hòa của các mối quan hệ, thế nên nếu muốn có một cuộc đời “ngoại hạng” thì chúng ta cần biết cách cân bằng và xây dựng cho mình các mối quan hệ chất lượng, đặc biệt là những mối quan hệ quan trọng nhất trong cuộc đời.

Vì thế, dù công việc bận rộn nhưng Tiến sĩ Tô Nhật đã đặt ra những quy tắc để đảm bảo có thời gian kết nối và quan tâm gia đình như: Một tuần có ít nhất 3 lần đồng hành cùng con cái trong học tập, tập thể thao hoặc vui chơi, mỗi tuần ít nhất 3 lần ăn tối cùng gia đình, hay một năm có ít nhất 15 ngày du lịch cùng người thân… Tiến sĩ Tô Nhật hào hứng đọc câu thành ngữ của người Anh ‘’Family that eats together stays together’’ (Gia đình ăn tối cùng nhau, gia đình hạnh phúc bên nhau).

Doanh nhân, Tiến sĩ Tô Nhật luôn dành những thời gian chất lượng dành cho gia đình.

Doanh nhân, Tiến sĩ Tô Nhật luôn dành những thời gian chất lượng dành cho gia đình.

Có nhiều chủ doanh nghiệp chấp nhận đánh đổi những giá trị hạnh phúc của gia đình để đạt được sự thành đạt trong sự nghiệp. Nhưng theo Tiến sĩ Tô Nhật, hoàn toàn có thể đạt được cả hai nếu có khả năng tổ chức khoa học và bài bản trong công việc kinh doanh. Khi người chủ doanh nghiệp tổ chức bộ máy khoa học thì có thể xây dựng bộ máy kinh doanh tự động, tự vận hành. Tập đoàn Amaccao và SBK Holdings của Tiến sĩ cũng được tổ chức theo phương pháp này. Đây là phương pháp tối ưu nhất để người chủ doanh nghiệp vừa xây dựng được hệ thống kinh doanh hiệu quả, vừa có thể phân bổ thời gian cho bản thân, gia đình và cống hiến cho xã hội. Để làm được điều này, quan trọng nhất là nhận định rõ ràng giá trị để theo đuổi. Khi có mục tiêu rõ ràng thì sẽ lên được kế hoạch cụ thể, sau đó đưa kế hoạch vào lịch trình và sắp xếp công việc ưu tiên, từ đó có thể phân bổ thời gian hợp lý cho gia đình và công việc.

Trong quy trình xây dựng bộ máy kinh doanh tự động: “Thứ nhất, cần phải đặt ra mục tiêu cụ thể để có thể đo lường được hiệu quả dù là trong công việc hay trong gia đình. Thứ hai, là cần xây dựng hệ thống quản trị bài bản, khoa học và từ đó tuyển dụng, đào tạo phát triển con người phù hợp để sắp xếp vào hệ thống. Thứ ba, là đưa ra được các chỉ số đo lường, rồi từ chỉ số đo lường phải thống kê lại kết quả xem có đạt được hay không. Các chỉ số này có thể là số lượng, thời gian hay chất lượng”, ông nói.

Chính vì nhiều chủ doanh nghiệp đi lên từ nghề và họ làm theo bản năng, làm theo lối mòn nên họ thường ‘dò đá đáy sông’ khiến cho họ như ‘khổ chủ’ hay ‘nô lệ’ cho chính doanh nghiệp của mình. Có thể, họ có tiền nhưng họ lại không có thời gian cho bản thân và gia đình. Kết cục là rất nhiều doanh nhân bị trả giá, đó là sự mất cân bằng giữa công việc và hạnh phúc gia đình.

Tiến sĩ Tô Nhật và bà xã Anna Hồng Thắm.

Tiến sĩ Tô Nhật và bà xã Anna Hồng Thắm.

 

Gia đình là một phần của xã hội. Mỗi gia đình hạnh phúc sẽ góp phần tạo nên một xã hội thịnh vượng. Mặc dù, cũng có những lúc không đồng quan điểm, nhưng Tiến sĩ và người bạn đời của mình là bà Ngô Thị Hồng Thắm (Anna Hồng Thắm) – PCT SBK Holdings – Chủ tịch kiêm CEO Success Business vẫn vun đắp được một gia đình rất hạnh phúc. Được biết, tiếng nói chung giữa hai người bắt đầu hình thành sau khi người bạn đời của ông tham gia những khóa học phát triển bản thân để tìm kiếm hạnh phúc từ bên trong. Từ chưa tìm được tiếng nói chung, đến hiểu được giấc mơ, cách thức thực hiện giấc mơ, bà Anna Hồng Thắm đã truyền cảm hứng và luôn hết mình giúp đỡ, ủng hộ ông để có thể từng bước thực hiện hoá giấc mơ và từ những khát khao của mình mang đến giá trị cho xã hội.

Tiến sĩ Tô Nhật luôn cân đối hợp lý giữa thời gian cho bản thân, gia đình và công việc.

Tiến sĩ Tô Nhật luôn cân đối hợp lý giữa thời gian cho bản thân, gia đình và công việc.

Ban đầu ở bên nhau là vì tình yêu, sau này hai người đã trở thành bạn đồng hành không chỉ ở đời sống mà còn trong con đường sự nghiệp. Tiến sĩ Tô Nhật và bà xã Anna Hồng Thắm đã cùng nhau sáng lập Success Business, cùng nhau đi học các khóa học phát triển bản thân. Cũng bởi luôn có sự đồng hành của bà mà Tiến sĩ có thể đạt được những thành công như ngày hôm nay, kiến tạo sự ảnh hưởng cho xã hội, cộng đồng doanh nhân, phụ nữ, trẻ em... Có được hạnh phúc viên mãn, Tiến sĩ cho biết giữa hai người cần có những giá trị chia sẻ chung, đồng thuận về mục tiêu trong cuộc sống, công việc, nuôi dạy con cái, tôn trọng lựa chọn, khuyến khích để đối phương có sự phát triển tốt nhất.

 

‘’Thuận vợ, thuận chồng tát bể đông cũng cạn’’

Giữa vợ chồng Tiến sĩ Tô Nhật cũng thống nhất mục tiêu trong việc dạy con đó là định hướng để các con biết mình sẽ trở thành ai trong tương lai. Ông luôn khuyến khích các con tự tìm con người mình muốn trở thành. Đặc biệt, ông luôn làm gương để truyền cảm hứng cho các con. Ông quan niệm, chỉ khi truyền được cảm hứng cho con thì con sẽ chủ động, tự giác và sáng tạo. Ông định hướng giáo dục hướng đến chủ động, độc lập, rèn kỹ năng sinh tồn. Để làm được điều này là cả một quá trình dài mà bố mẹ cần yêu thương, kiên nhẫn đồng hành cùng con và áp dụng phương pháp đúng theo độ tuổi của trẻ. Bản thân ông và người vợ của mình luôn ý thức được câu răn dạy của người xưa ‘Sinh cha rồi mới sinh con, sinh cháu trong nhà rồi mới sinh ông’ thế nên hai vợ chồng ông không ngừng học hỏi để làm người cha, người mẹ tốt.

Đối với Tiến sĩ Tô Nhật, gia đình là bến đỗ và ông tin rằng, chúng ta không cần phải đánh đổi mà chúng ta hoàn toàn có được cả hai: một gia đình hạnh phúc và một sự nghiệp thành công khi chúng ta làm đúng cách. Gia đình vừa là nguồn động lực và vừa là bến đỗ bình yên để ông yên tâm và quyết liệt thực hiện giấc mơ kinh doanh và làm giáo dục của mình.

Thảo Linh
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo