Cây khổ qua đắt hàng dịp Tết
Còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, các điểm bán hoa quả Tết cũng như các chợ truyền thống trên địa bàn các tỉnh ĐBSCL bắt đầu sôi động hẳn. Điểm nổi bật năm nay là cây khổ qua (mướp đắng) rất được ưa chuộng và tăng giá mạnh.
![Canh khổ qua, món ăn ăn ngày tết của người Miền Nam](https://media.doanhnghiepvn.vn/files/2015/02/15/cay-kho-qua-dat-hang-dip-tet-1.jpg?format=webp)
Cây cảnh khổ qua
Người dân ĐBSCL thường quan niệm ăn khổ qua cho "qua cái khổ" nên hầu như nhà nào cũng có nồi khổ qua hầm ngày Tết. Hiện khổ qua có giá từ 10 - 12 nghìn đồng/kg. Nhiều tiểu thương ở chợ Cần Thơ cho biết, trong những ngày tới, có thể giá khổ qua còn tăng lên từ 5-10%.
Thị trường cây cảnh tết năm nay, cây khổ qua cũng hút hàng. Anh Phan Văn Đông (Đồng Tháp) một nhà vườn có nhiều chậu cảnh làm từ cây khổ qua cho biết: Trong tất cả các loài hoa tết anh đang bán thì cây khổ qua đang được nhiều khách hàng quan tâm nhất.
“Tôi trồng khổ qua cảnh để trưng Tết từ khoảng 3 năm nay, nhưng năm nào cũng mới đến ngày 27, 28 Tết đã hết hàng. Năm nay do có tháng nhuận, thời tiết không thuận nên trồng được ít hơn. Mỗi chậu cảnh khổ qua có giá 200.000đ”- anh Đông cho biết.
Ăn khổ qua cho qua cái khổ
Chị Thu Hà, nhà ở Bình Thủy Cần Thơ cho biết người miền Nam Tết đến thường chuộng món ăn theo tên gọi hoặc hình ảnh gợi lên sự sung túc, ví dụ như trưng mâm trái cây thì phải là "cầu (cầu), dừa (vừa), đủ (đu đủ), xoài (xài)"; kho nồi thịt thì nhất định miếng thịt phải cắt thành từng miếng vuông lớn, kho chung với trứng vịt tròn để có được sự toàn vẹn; trái dưa hấu cắt ra phải đỏ ngon thì cả năm mới may mắn...
Tết đến dù mâm cỗ cúng ông bà đơn giản đến mấy cũng phải có tô canh khổ qua dồn thịt. Người miền Nam chọn trái khổ qua vì tên đúng của nó là cho cái khổ nó qua.
Để làm món khổ qua hầm người ta lựa trái có màu xanh đậm, gai nở to sẽ ít đắng. Dùng dao bén rạch bên hông trái khổ qua, lấy hết hột, ngâm với nước có pha một chút muối, 15 phút sau vớt ra, để ráo. Thịt nạc dăm bằm nhuyễn trộn với cá thác lác (không có cá thác lác thì dùng cá ba sa nhưng không ngon bằng), quết lại cho dai. Nấm mèo ngâm nở, cắt sợi nhỏ. Hành lá xắt nhỏ, lá hành trụng nước sôi để dai, sau đó trộn đều vào nhau.Nhồi hỗn hợp trên vào trái khổ qua, ấn chặt.
“Loại trái này chẳng phải quý hiếm, bất cứ bà nội trợ nào cũng có thể mua ăn quanh năm, nhưng Tết đến sẽ mang một ý nghĩa khác biệt. Có tô canh khổ qua trên mâm cỗ gia tiên tự nhiên thấy an tâm lạ, như thể mọi khổ nhọc rồi sẽ qua, bước sang năm mới là mọi việc sẽ khác”- Chị Hà nói.
Theo Dân Trí
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tiếp cận nguồn tài chính xanh là nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp
Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp miền Trung với doanh nghiệp xuất khẩu
Thông qua Luật Thủ đô: Ưu tiên thực hiện quy hoạch sông Hồng, sông Đuống
Mở rộng lộ trình xuất khẩu trực tuyến cho doanh nghiệp Việt
Rivera, Maroon Bells, Lĩnh Phong bị xử phạt vì không công bố thông tin
![Việt Nam thay đổi tích cực về chỉ số công khai minh bạch ngân sách](https://media.doanhnghiepvn.vn/Images/Uploaded/Share/2024/06/28/3toa-dam.jpg?format=webp&mode=crop&width=190&height=107)
Việt Nam thay đổi tích cực về chỉ số công khai minh bạch ngân sách
Cột tin quảng cáo