Xã hội

Chi tiền triệu mua thịt trâu chọi thắng giải

28 “ông trâu” lực lưỡng gặp nhau tại lễ hội Chọi trâu Hải Lựu (Lập Thạch, Vĩnh Phúc). Kết thúc lễ hội, trâu thắng trâu thua đều bị xẻ thịt và được bán với giá “cắt cổ”, đem lại cho chủ trâu bộn tiền.

Lễ hội Chọi trâu Hải Lựu 2013 diễn ra trong hai ngày 25 - 26/2. Tham gia lễ hội năm nay có 28 ông trâu của 19 thôn và 9 tổ chức, đoàn thể trong xã Hải Lựu. Trong ngày đầu khai hội đã diễn ra 14 cặp đấu hấp dẫn, có trận kéo dài trên 30 phút. 14 "ông trâu" thắng trận sẽ tiếp tục đọ sức trong các vòng đấu 1/8, bán kết, tứ kết, chung kết.

Người dân Hải Lựu tin rằng, làng nào giành thắng lợi thì làng đó mùa màng bội thu, người dân trong làng mạnh khỏe, may mắn. Chính vì thế, ai ai cũng mong “ông trâu” của làng mình giành chiến thắng.

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu năm nay thu hút hàng nghìn du khách và nhân dân địa phương về tham dự. Sân chọi được đóng cọc bao ken dày chắc chắn. Từng cặp trâu được đưa vào sân. Hàng nghìn người xem vây quanh. Những ai “thần kinh thép” mới dám đứng gần hàng cọc. Nhiều người đứng từ xa xem chọi trâu phòng trường hợp các ông trâu lúc đang “sôi máu” húc đổ cả hàng rào, xông ra ngoài.

   

 

 

Quyết đấu..

 

 

...một trận sống mái

 

 

Một ông trâu bỏ chạy vẫn không thoát khỏi đối thủ.
 

Nhiều cặp đấu cân sức diễn ra suốt nửa giờ đồng hồ. Các "ông trâu" quần nhau tung tóe bùn đất. Nhưng cũng có những cặp đấu chỉ diễn ra trong vài phút. Sau vài cú đọ sừng, một "ông trâu" đuối sức tìm đường tháo chạy nhưng vẫn không thoát khỏi sự truy đuổi của đối thủ. Chỉ đến khi chủ trâu cùng ban tổ chức bất chấp nguy hiểm lao vào giải cứu, "ông trâu" thua cuộc mới được đưa ra khỏi sới.

Thế nhưng, các "ông trâu" chiến thắng cũng không có nhiều thời gian để nhấm nháp chiến công bởi cả trâu thắng cuộc lẫn trâu thua cuộc đều bị làm thịt ngay sau khi cuộc thi chọi kết thúc. Đây là thời điểm các chủ trâu “hốt bạc” sau suốt một năm ròng chăm bẵm trâu chọi.

Hàng chục phản thịt trâu được mở ngay tại lễ hội để phục vụ du khách. Với quan niệm đi xem chọi trâu mà ăn được thịt trâu chọi, nhất là những "ông trâu" đạt giải cao thì khỏe mạnh, may mắn cả năm nên ai cũng cố mua bằng được dù giá đắt “cắt cổ”.

Cả trâu thắng cuộc và thua cuộc đều bị mổ thịt bán ngay tại sân chọi. Thịt trâu chọi được bán với giá "cắt cổ" nhưng vẫn rất đông người mua.

Thịt trâu chọi đạt giải được hét giá đến chóng mặt. 1kg thịt trâu chọi thua cuộc được bán với giá 500 nghìn đồng. Với thịt "ông trâu" đạt giải ba, giá tăng lên 1 triệu đồng/kg. 2 triệu đồng/kg thịt trâu đạt giải nhì và 3 triệu đồng/kg thịt trâu đạt giải nhất. Trong khi cách sới chọi trâu khoảng 1km, giá thịt trâu đường được bày bán la liệt chỉ có 200 nghìn/kg.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, du khách Hà Nội vừa chen chân mua 1kg thịt ông trâu đoạt giải nhất vừa chia sẻ: “3 triệu đồng/kg thịt trâu giải nhất kể cũng đắt thật nhưng tôi vẫn cố gắng mua về cho cả gia đình cùng thưởng thức thử. Không phải lúc nào cũng có điều kiện mua được thịt trâu này. Trong số cả trăm con mới chọn được một con nên chắc thịt sẽ ngon và ăn vào sẽ gặp nhiều may mắn”.

Tuy nhiên, nhiều vị khách cũng “lắc đầu lè lưỡi”, cho rằng thịt trâu nào chả như nhau.

 

 

Thảo Nguyên (Theo Dân trí)

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo