Quốc tế

Chủ tịch Triều Tiên yêu cầu Trung Quốc hợp tác kinh tế quy mô lớn

(DNVN)-Theo tờ Asahi của Nhật Bản, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã yêu cầu người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình hợp tác kinh tế quy mô lớn.

Hôm 17/4, tờ báo Asahi của Nhật Bản đưa tin, tại Hội nghị thượng đỉnh Trung-Triều diễn ra tại Bắc Kinh vào tháng trước, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã  yêu cầu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hợp tác kinh tế quy mô lớn. 

Tờ Asahi cho biết, mặc dù không có nội dung cụ thể về đề nghị hợp tác kinh tế của ông Kim Jong-un, nhưng nhiều khả năng đề nghị này bao gồm việc hỗ trợ năng lượng cho Triều Tiên, xúc tiến xây dựng đặc khu kinh tế tại khu vực biên giới Trung-Triều, một sáng kiến từng được lên kế hoạch trước đó.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nâng ly cùng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại một bữa tiệc chiêu đãi ở Bắc Kinh hồi đầu tháng Tư.

Asahi nhận định rằng, trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang bị cộng đồng quốc tế cấm vận quyết liệt, việc hợp tác kinh tế với Trung Quốc là điều rất quan trọng với nước này. Ông Kim Jong-un muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc, để từ đó, giảm nhẹ cấm vận, ổn định kinh tế người dân, theo đuổi đổi mới  kinh tế với trọng tâm là phát triển song song kinh tế và hạt nhân.

Tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ khó đồng ý với đề nghị này của Bình Nhưỡng trong giai đoạn hiện tại, bởi nếu hai bên xúc tiến các dự án hợp tác kinh tế sẽ đi ngược lại với cơ chế cấm vận hiện nay của cộng đồng quốc tế.

Asahi cho biết thêm, ông Kim Jong-un cũng đã đề nghị phía Bắc Kinh hỗ trợ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên, như đảm bảo cho thể chế nước này, giải tỏa uy hiếp quân sự trước thềm các cuộc đàm phán với Seoul và Washington về phi hạt nhân hóa bán đảo Hàn Quốc. Nguyệt Thu (Theo KBS)

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Quảng cáo