An ninh mạng

Đơn vị vận hành App My Aladdinz bị "tố" nhái thương hiệu của Appota để kinh doanh đa cấp

DNVN - Mới đây Công an Bình Phước đã cảnh báo người dân không tham gia vào app My Aladdinz. Bên cạnh đó, đơn vị vận hành My Aladdinz - Công ty cổ phần Đào tạo Apota (Apota Education) - còn đang gây nhầm lẫn với thương hiệu của một start-up lớn đang có khoảng 50 triệu khách hàng.

Bắt nhóm đối tượng lợi dụng Covid-19 chiếm đoạt gần 1 triệu USD của 7.000 người Mỹ / Bị ứng dụng hoàn tiền sử dụng nhãn hiệu tương tự, Appota vội khuyến cáo khách hàng

Mới đây Công ty cổ phần Appota phải phát đi thông cáo khuyến cáo đối tác, khách hàng cảnh giác với một số chương trình lớp học làm giàu – nền tảng hoàn tiền lãi suất cao, đang sử dụng tên nhãn hiệu tương tự Appota, gây nhầm lẫn cho người sử dụng. Đồng thời cho biết đang tiến hành làm việc với các cơ quan chức năng để xem xét ngăn chặn và tiến hành xử lý nghiêm minh các vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Bản chất mô hình kinh doanh của Apota Education

Theo dữ liệu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Đào tạo Apota có trụ sở tại Tầng 4 Toà Rainbow Văn Quán số 79 Đường 19/5, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông (Hà Nội). Công ty này mới chính thức thành lập vào cuối tháng 11/2019. Người đại diện pháp luật là ông Lê Hoàn.

Apota đăng ký kinh doanh 34 ngành nghề, với đủ các thể loại như in ấn; bán buôn nông, lâm sản nguyên liệu (trừ gỗ, tre, nứa) và động vật sống (trừ loại nhà nước cấm); bán buôn gạo, lúa mỳ, hạt ngũ cốc khác, bột mỳ; bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy nông nghiệp; bán lẻ thảm, đệm, chăn, màn, rèm, vật liệu phủ tường và sàn trong các cửa hàng chuyên doanh; bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh; tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất; đào tạo (sơ cấp, trung cấp, cao đẳng); quảng cáo; dịch vụ hỗ trợ giáo dục…

Hiện do Apota chưa có website nên chưa rõ hoạt động kinh doanh của các ngành nghề trên được triển khai ra sao. Trong đó, hai tên miền phổ biến như apota.vn và apota.com đều chưa hoạt động, riêng tên miền apota.vn lại thuộc sở hữu của của Công ty TNHH phần mềm Nhân Hòa, người đại diện cũng có tên là Lê Hoàn.

Apota mặc dù vậy lại đang được biết đến là đơn vị vận hành ứng dụng thanh toán hộ My Aladdinnz. Ứng dụng này mới đây được cơ quan chức năng cảnh báo người dân về phương thức hoạt động của ứng dụng thanh toán hộ này có dấu hiệu kinh doanh “đa cấp, lừa đảo”.

Cụ thể, theo Công an tỉnh Bình Phước, My Aladdinz được giới thiệu là có thể thanh toán các hóa đơn điện, nước, học phí, bảo hiểm, chi phí sinh hoạt, trả góp ngân hàng, mua nhà, mua xe… và có thể hoàn tiền lên đến 80% giá trị hóa đơn, người dùng thanh toán càng nhiều thông qua ứng dụng sẽ được hoàn trả càng nhiều.

Để tham gia ứng dụng, người dùng đăng ký tài khoản, điền các thông tin cá nhân và thông tin về người giới thiệu, đồng thời phải nạp tiền vào tài khoản của mình số tiền ít nhất là 100 USD (gần 2,4 triệu đồng) để sử dụng. Số tiền khi nạp vào tài khoản được quy đổi thành GEM (viên ngọc/đá quý - PV), mỗi GEM tương ứng với 1 USD.

Người dùng khi thanh toán hóa đơn bằng GEM sẽ được ứng dụng này hoàn trả 80% GEM khi giao dịch hoàn thành chứ không hoàn lại bằng tiền. Một trường hợp khác đó là người dùng không cần mua bán gì, chỉ cần dùng tiền thật để mua GEM (tức là nạp tiền vào tài khoản) rồi sau đó dùng GEM đổi ra “điểm” (hay còn gọi là Poinst) để nhận lãi từ 0,2 - 0,1% điểm mỗi ngày. Người tham gia nếu giới thiệu được nhiều người khác cùng sử dụng ứng dụng thì sẽ được chiết khấu hoa hồng theo từng cấp tương tự mô hình đa cấp…

Công an Bình Phước cho rằng, về bản chất ứng dụng Myaladdinz đang lấy tiền của người sau trả cho người trước và khi không có người tham gia mua “GEM” nữa thì hệ thống sẽ sụp đổ và người tham gia sẽ khó có thể lấy lại số tiền đã đầu tư. Mặt khác, ứng dụng này chưa được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Do đó, việc người dân đăng ký tham gia ứng dụng có thể dẫn đến mất tiền hoặc bị đánh cắp dữ liệu cá nhân để sử dụng vào các mục đích bất hợp pháp, đây là nhân tố tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định an ninh thông tin tại địa phương.

 Ứng dụng My Aladdinz của Apota đang được Công an Bình Phước cảnh báo.

Ứng dụng My Aladdinz của Apota đang được Công an Bình Phước cảnh báo.

Apota Education có vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Appota?

Ngoài những rủi ro lớn về việc mất tiền, mất dữ liệu cá nhân và mất ổn định an ninh thông tin như cảnh báo của Công an Bình phước, đáng chú ý đơn vị vận hành ứng dụng này – Công ty cổ phần Đào tạo Apota – còn đang gây nhầm lẫn với thương hiệu của Công ty cổ phần Appota – một start-up lớn đang có khoảng 50 triệu khách hàng.

Trong thông cáo đến đối tác, khách hàng cảnh giác với một số chương trình Lớp học làm giàu - nền tảng hoàn tiền lãi suất cao, đang sử dụng tên nhãn hiệu tương tự Appota, gây nhầm lẫn cho người sử dụng, công ty Appota cho biết, thời gian gần đây Appota nhận được khá nhiều thông tin phản hồi về trường hợp có nhiều đối tác và khách hàng nhầm tưởng một số dịch vụ về lớp học làm giàu, ưng dụng hoàn tiền được cung cấp từ một số cá nhân, tổ chức bên ngoài sử dụng tên nhãn hiệu tương tự với Appota.

Đồng thời khẳng định không có bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến việc tổ chức các lớp học làm giàu hay các nền tảng hoàn tiền lãi suất cao.

Cùng khuyến cáo trên, Appota đã gửi yêu cầu giám định sở hữu công nghiệp tới Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) để đánh giá tính hợp pháp của việc sử dụng dấu hiệu “APOTA” cho các dịch vụ “tổ chức sự kiện, tư vấn về kinh doanh thương mại, tư vấn về bán hàng, quảng cáo” của Công ty Cổ phần Đào tạo APOTA (tại địa chỉ Tầng 4 Toà Rainbow Văn Quán số 79 Đường 19/5, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Hà Nội).

Theo tìm hiểu, mới đây, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ đã có kết luận giám định, theo đó cho biết: “Dấu hiệu “APOTA” trong tên doanh nghiệp “CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO APOTA” gắn trên biển hiệu nhằm kinh doanh các dịch vụ tổ chức sự kiện, tư vấn về kinh doanh thương mại, tư vấn về bán hàng, quảng cáo…là yếu tố xâm phạm quyền (quy định tại điều 11, Nghị định 105/2006 sửa đổi) đối với nhãn hiệu được bảo hộ nhóm 35 theo GCNĐKNH sô 234678 của Công ty CP APPOTA”.

Dấu hiệu “APOTA MyAladdinz và hình” được trình bày “gắn” trên trang Facebook nhằm giới thiệu/quảng cáo cho các dịch vụ, tổ chức sự kiện, tư vấn về kinh doanh thương mại, tư vấn về bán hàng – quảng cáo…là yếu tố xâm phạm quyền (quy định tại điều 11, Nghị định 105/2006 sửa đổi) đối với nhãn hiệu được bảo hộ nhóm 35 theo GCNĐKNH sô 234678 của Công ty CP APPOTA”.

Ông Đặng Thái Sơn, Giám đốc Marketing của Appota khẳng định, hiện tại Appota không có bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến việc tổ chức các lớp học làm giàu hay các nền tảng hoàn tiền lãi suất cao. Tại Việt Nam, Appota chỉ thực hiện các hoạt động giao dịch trực tiếp tại trụ sở chính tại Hà Nội và chi nhánh tại TP.HCM được công bố trên website chính thức của Appota. Tất cả các địa điểm nằm ngoài danh sách nêu trên đều không liên quan đến Công ty Appota.

Cũng theo ông Sơn, nhãn hiệu Appota đang được bảo hộ theo pháp luật Việt Nam. Do vậy, các hình thức đặt tên trùng khớp hoặc gây ra nhầm lẫn đều là hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.

“Appota hiện đang đồng thời tiến hành làm việc với các cơ quan chức năng để xem xét ngăn chặn và tiến hành xử lý nghiêm minh các vi phạm theo đúng quy định pháp luật”, Giám đốc Marketing Appota cho biết.

Đức Anh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo