Kinh tế số

“Ngày chủ nhật đen tối” của tiền ảo, đồng Bitcoin giảm mạnh

DNVN - Vào ngày chủ nhật 18/4, chỉ vài ngày sau khi đạt kỷ lục, giá tiền ảo Bitcoin giảm mạnh nhất trong hơn 7 tuần qua khi có thông tin nhà chức trách Mỹ sẽ siết chặt kiểm soát.

Bộ Công an kiến nghị từng bước đưa loại hình đầu tư tiền ảo Forex vào khuôn khổ / Bộ Tài chính sẽ thành lập Tổ nghiên cứu về tài sản ảo, tiền ảo

Vào ngày chủ nhật 18/4, chỉ vài ngày sau khi đạt kỷ lục, giá tiền ảo Bitcoin giảm mạnh nhất trong hơn 7 tuần qua khi có thông tin nhà chức trách Mỹ sẽ siết chặt kiểm soát.

Theo Bloomberg, giá Bitcoin đã giảm 8,5% xuống còn 55.810 USD lúc 2 giờ 52 chiều chủ nhật (theo giờ Singapore). Trước đó, trong cùng ngày 18.4, giá Bitcoin có lúc giảm tới 15,1% còn 51.707 USD/coin.Đây là mức xuống thấp nhất 3 tuần, đảo ngược đà tăng sau đợt IPO (niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng) gần đây của sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất tại Mỹ - Coinbase.

Giá Bitcoin ngày 18/4 đã mất hơn $10.000 sau khi niêm yết ngày 14/4

Giá Bitcoin ngày 18/4 đã mất hơn $10.000 sau khi niêm yết ngày 14/4


Bitcoin lao dốc kéo theo sắc đỏ ngập tràn trên thị trường tiền điện tử thế giới. Gần như 100% các đồng tiền ảo đang được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn đến giảm điểm. Đặc biệt có những đồng tiền ảo giảm đến 80, 90% giá trị chỉ trong vòng 1 buổi sáng. Điển hình như Ethereum, tiền ảo có giá trị lớn thứ 2 chỉ sau Bitcoin, có lúc giảm giá gần 18% rồi tạm dừng ở mức giảm 13% còn 2.132 USD. Hay Litecoin giảm giá đến 24% còn 252 USD. Các đồng tiền ảo khác như XRP, Litecoin, Bitcoin Cash cũng chìm trong sắc đỏ khi lao dốc từ 17-19% so với 24h trước.

Tiền ảo Dogecoin đã tăng giá phi mã hơn 110% vào ngày 16.4 vừa qua chỉ từ vài lời “tung hô” của tỉ phú Elon Musk và chuyên gia đầu tư Mark Cuban. Khi giá tăng nhanh vào ngày 16.4, nhu cầu giao dịch Dogecoin tăng cao đến mức khiến cho trang web của sàn giao dịch Robinhood đã bị sập.Đến hôm qua 17.4, Dogecoin lại nhanh chóng giảm giá sâu đến 26%.

Cảnh báo rủi ro bong bóng tiền ảo

Sự tăng trưởng quá nóng của Bitcoin cùng nhiều loại tiền ảo đặt ra những vấn về rủi ro và dấu hỏi về việc tiền ảo có phải là một kênh thanh toán hay là kênh đầu cơ.

 

Gần đây, theo thông tin Bộ Tài chính Mỹ có thể sớm tiến hành trấn áp hoạt động rửa tiền được thực hiện thông qua các tài sản kỹ thuật số. Ông Jerome Powell, Chủ tịch Quỹ Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), vừa qua nhận định Bitcoin “hơi giống vàng” đóng vai trò là phương tiện để đầu cơ hơn là thanh toán.

Bà Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu, mới đây từng đề cập lo ngại Bitcoin sẽ trở thành phương tiện cho các hoạt động tội phạm. Mới đây nhất, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ ban hành lệnh cấm sử dụng tiền ảo để thanh toán từ ngày 30.4. Cơ quan này cho rằng mức độ ẩn danh đằng sau các loại tiền ảo mang lại nguy cơ thua lỗ “không thể phục hồi”.

Ấn Độ dự kiến đề xuất luật cấm tiền ảo và xử phạt bất kỳ ai giao dịch hoặc nắm giữ các tài sản đó, theo Reuters dẫn nguồn từ quan chức cấp cao Ấn Độ.Nhiều chính phủ khác cũng đang xúc tiến các biện pháp siết chặt hoạt động giao dịch tiền ảo, nổi bật là Bitcoin.

Tại Việt Nam, rất nhiều nhà đầu tư đang chuyển tiền qua các kênh đầu tư tiền ảo, sử dụng các app công nghệ. Tuy nhiên phải nhấn mạnh rằng theo quy định, tiền ảo không được coi là tài sản hay hàng hóa. Còn tại khoản 6, 7 Điều 1 Nghị định 80/2016/NĐ-CP ngày 1-7-2016 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt có quy định: Phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán (sau đây gọi là phương tiện thanh toán), bao gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Phương tiện thanh toán không hợp pháp là các phương tiện thanh toán không thuộc quy định vừa nêu.

Minh Châu
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm