Kinh tế số

Apple, Paypal, Dell, Visa và một loạt ông lớn chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin

DNVN - Tuyên bố sử dụng Bitcoin khó khăn hơn so với tiền tệ truyền thống có vẻ đang thay đổi, bởi ngay thời điểm này bạn có thể dùng Bitcoin mua hàng ở nhiều công ty lớn nhất thế giới. Câu hỏi nhiều người quan tâm lúc này là liệu Bitcoin có thay thế được đồng tiền truyền thống?

Bitcoin lên đỉnh rồi chạm đáy: “Trâu cày” tiền ảo đắp chiếu, “nông dân” thời 4.0 khốn đốn / Tất cả sự thật về đồng tiền ảo Pi Network đang quảng cáo tràn ngập Facebook

Có thể sử dụng Bitcoin trên toàn cầu?

Sử dụng một đồng tiền truyền thống có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó ở nước bạn, trừ khi bạn nộp lệ phí cắt cổ để chuyển đổi sang một đồng tiền khác do chính phủ quy định. Không giống như vậy, Bitcoin có thể được sử dụng như là một cửa hàng tiện lợi có giá trị ở những nước mà hệ thống tài chính đã đóng cửa hoàn toàn; được sử dụng trong tất cả các nước giống những đồng tiền khác như: Rupee Ấn Độ, Bảng Anh hoặc Dollar Mỹ.

Theo xu hướng này, Apple cho phép người dùng thêm thẻ BitPay của mình vào ví Apple Wallet. Ví tiền điện tử Bitcoin là BitPay Prepaid Mastercard của người dùng ở Mỹ hiện có thể thêm vào Apple Wallet và Apple Pay, đồng nghĩa với việc cho phép Bitcoin được tiêu dùng trực tuyến, trong cửa hàng và trong ứng dụng. Để thêm thẻ BitPay của bạn vào Apple Wallet, bạn cần có ứng dụng BitPay phiên bản mới nhất. Ví BitPay không chỉ hỗ trợ Bitcoin mà còn hỗ trợ tiền điện tử Ether và Bitcoin Cash... Và BitPay đang có kế hoạch bổ sung hỗ trợ cho Google Pay và Samsung Pay.

Việc bổ sung chi tiêu tiền điện tử cho Apple Pay cho thấy Apple nên ra mắt sàn giao dịch tiền điện tử của riêng mình. Vì Apple Wallet được hàng triệu người sử dụng, nó có thể tạo ra hơn 40 tỉ USD bằng cách chuyển sang tiền điện tử, báo cáo của RBC Capital Markets cho biết.

Apple chấp nhận Bitcoin ngay sau khi Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk bày tỏ sự quan tâm đến tiền điện tử Dogecoin.

"Bây giờ bạn có thể mua một chiếc Tesla bằng Bitcoin", Elon Musk viết trên Twitter cá nhân của mình ngày 24/3/2021. Nhưng chỉ có khách hàng tại Mỹ mới có thể làm điều này. Và Elon Musk tiếp tục viết rằng: "Những khách hàng bên ngoài nước Mỹ có thể mua xe Tesla vào cuối năm nay". Vị CEO cho biết thêm Tesla sẽ giữ số Bitcoin khách hàng thanh toán và không chuyển đổi sang thành loại tiền tệ khác.

Bây giờ bạn có thể mua một chiếc Tesla bằng Bitcoin

Bây giờ bạn có thể mua một chiếc Tesla bằng Bitcoin. (Ảnh: Ineretnet)

Điều này đã hiện thực hoá tuyên bố từ Tesla vào tháng trước khi hãng xe điện của Elon Musk thông báo mua 1,5 tỷ USD Bitcoin, cũng như cho phép người dùng sử dụng Bitcoin để mua sản phẩm của hãng. Giá cổ phiếu của Tesla cũng như giá trị của Bitcoin tăng mạnh trong 12 tháng qua. Cụ thể, cổ phiếu của Tesla tăng từ 100 USD lên hơn 600 USD, còn giá trị Bitcoin tăng từ khoảng 7.000 USD lên hơn 55.000 USD.

CEO Elon Musk từng nói "ủng hộ" Bitcoin khi trò chuyện trên ứng dụng truyền thông xã hội Clubhouse. Ông cho rằng "Bitcoin là một thứ tốt" ở thời điểm hiện tại và mình "đã chậm chân trong bữa tiệc này", khi lẽ ra nên mua Bitcoin 8 năm trước. Trước Tesla, HGreg Group chấp nhận cho khách hàng mua xe trả bằng Bitcoin tại Mỹ và Canada từ đầu tháng này. HGreg Group thuộc HGregoire, hệ thống gồm 30 đại lý xe mới và qua sử dụng khắp Canada và Mỹ.

Ngay khi Tesla vừa cho phép sử dụng Bitcoin để mua xe, Visa cũng chấp nhận mọi giao dịch thanh toán bằng tiền điện tử. Visa sẽ cho khách hàng sử dụng đồng tiền điện tử USD Coin (USDC) để thanh toán tất cả giao dịch. Chương trình thử nghiệm ban đầu được khởi động trên nền tảng Crypto.com và tiếp tục mở rộng vào cuối năm nay. USDC hiện là một loại tiền tệ ổn định có giá trị được liên kết với đồng USD.

Cùng thời điểm Visa đưa ra quyết định trên, Ngân hàng New York Mellon, BlackRock Group, MasterCard và một số công ty tài chính lớn khác cũng triển khai những giải pháp ban đầu để sẵn sàng chấp thuận tiền điện tử cho các mục đích đầu tư và thanh toán.

 

Theo thông lệ, nếu khách hàng chọn sử dụng thẻ Visa Crypto.com để thanh toán, đơn vị tiền ảo trong ví điện tử cần được chuyển đổi thành tiền tệ truyền thống. Ví điện tử sẽ thực hiện tác vụ chuyển đổi giữa ngân hàng và Visa nhằm hợp thức hóa giao dịch thanh toán bằng tiền tệ, điều này làm gia tăng chi phí và độ phức tạp trong giao dịch. Chương trình thử nghiệm mới nhất của Visa sẽ sử dụng chuỗi khối Ethereum, giúp loại bỏ nhu cầu chuyển đổi tiền điện tử thành tiền tệ truyền thống để thanh toán giao dịch. Visa xác nhận đạt được quan hệ đối tác với ngân hàng số Anchorage và hoàn thành giao dịch đầu tiên trong tháng này, khi Crypto.com gửi USDC đến địa chỉ Ethereum của Visa ở Anchorage.

Bitcoin bắt đầu đợt tăng phi mã từ cuối năm ngoái, sau khi hệ thống thanh toán PayPal cho phép người dùng tại Mỹ mua bán các loại tiền điện tử trực tiếp trên nền tảng này. Ngày 30/3, nền tảng thanh toán hàng đầu thế giới tiếp tục "ưu ái" tiền kỹ thuật số với tính năng "Checkout with Crypto" - cho phép người dùng thanh toán các giao dịch bằng tiền điện tử. Tính năng mới sẽ cho phép người dùng chuyển đổi các loại tiền điện tử phổ thông như Bitcoin, Ethereum, Litecoin... sang đồng USD để thanh toán giao dịch trên PayPal mà hoàn toàn không mất thêm phụ phí. Nếu người bán hàng không nhận đồng USD, PayPal sẽ chuyển đổi đồng USD từ tiền điện tử sang ngoại tệ mà người bán đó chấp nhận (theo tỷ giá của PayPal).

PayPal đang trở thành một "sàn giao dịch" tiền điện tử phổ biến. (Ảnh: Internet)

PayPal đang trở thành một "sàn giao dịch" tiền điện tử phổ biến. (Ảnh: Internet)

 

Tính năng Checkout with Crypto sẽ tự động xuất hiện trên ví PayPal nếu tài khoản của người dùng có đủ lượng tiền điện tử cần thiết để thực hiện giao dịch mua bán. Người dùng chỉ được phép dùng một loại tiền điện tử cho mỗi giao dịch. Động thái này sẽ giúp các đồng tiền điện tử như Bitcoin tiếp tục đà tăng giá. Còn PayPal đã và đang trở thành một loại ví điện tử được nhiều người sử dụng - một "sàn giao dịch" tiền điện tử phổ biến.

Trong khi đó, ngày 22/2/2021, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo đồng tiền điện tử Bitcoin là một tài sản có tính đầu cơ cao và không hiệu quả trong tiến hành giao dịch. Bà bày tỏ quan ngại về những rủi ro thua lỗ mà các nhà đầu tư có thể gặp phải. Về phạm vi sử dụng, đồng tiền này thường được sử dụng cho mục đích "tài chính bất hợp pháp", bởi lượng điện năng tiêu tốn cho việc thực hiện các giao dịch là đáng kinh ngạc. Cũng trong tháng 2, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde đã tuyên bố rằng Bitcoin không phải là một đồng tiền mà là tài sản có tính đầu cơ cao và phải được quản lý theo quy định trên toàn cầu.

Từ ổ bánh pizza đến chiếc ô tô hiện đại… đều mua bằng Bitcoin

 

Từ ổ bánh pizza đầu tiên được trả bằng 10.000 Bitcoin cho đến chiếc ô tô mua được bằng Bitcoin là một hành trình rất dài của tiền mã hóa.

Ngày 22/5/2010, lập trình viên Laszlo Hanyecz dùng 10.000 Bitcoin mua hai chiếc bánh pizza cỡ lớn có giá 25 USD thời điểm đó. Tính đến thời điểm hiện nay, hai chiếc bánh pizza năm đó có giá hơn 500 triệu USD.

Khi Bitcoin được tạo ra bởi nhân vật có bí danh Satoshi Nakamoto vào năm 2008, không ai có thể tiên đoán được kết cục của đồng tiền ảo này. Giờ đây, Bitcoin trở thành một khái niệm “nhất định phải biết” của giới công nghệ hiện đại. Mãi đến năm 2014, một nhà bán lẻ trực tuyến của Mỹ là Overstock mới mở phát súng tiên phong trong việc chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Khi đó, Bitcoin có giá cao nhất hơn 800 USD. Cũng từ đây, làn sóng một loạt cửa hàng ở Mỹ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin lan rộng, từ vũ khí, thực phẩm cho đến vàng bạc…

Mặc dù cho phép đặt mua xe điện của hãng này bằng Bitcoin vào cuối năm nay song Tesla thừa nhận rằng các nhà sản xuất ô tô nắm giữ Bitcoin dễ gặp rủi ro lớn bởi giá trị biến động rộng hơn so với một số loại tiền tệ truyền thống hoặc những khoản đầu tư ngắn hạn khác. “Về lâu dài, không thể đoán trước Bitcoin sẽ được những nhà đầu tư, người tiêu dùng và các công ty chấp nhận hay không”, Tesla cho biết có nguy cơ xảy ra “các cuộc tấn công độc hại và lỗi thời công nghệ” trong việc nắm giữ Bitcoin.

Việc chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán trực tiếp sẽ là cột mốc quan trọng. Mặc dù một số người bán chấp nhận Bitcoin làm phương thức thanh toán, nhưng họ yêu cầu người mua phải đổi Bitcoin sang USD hoặc các loại tiền tệ khác trước khi chuyển cho người bán.

 

Các chuyên gia tin rằng sự đổi mới của Tesla có thể là trong tương lai, họ sẽ loại bỏ "người trung gian" và tạo ra hệ thống xử lý tiền tệ riêng để chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, cũng như xóa chúng khi cần thiết. Nói cách khác, người tiêu dùng có thể chuyển trực tiếp Bitcoin vào hệ thống của Tesla và Tesla sẽ chọn giữ Bitcoin hoặc thanh lý. Động thái này của Tesla có thể chia "chiếc bánh" đồng USD, vốn được cho là sẽ làm suy yếu vị thế của đơn vị tiền tệ này trên phạm vi toàn cầu.

Ở thời điểm hiện tại, Bitcoin không có tư cách pháp lý giống như tiền tệ, và không thể được sử dụng trong thị trường tài chính. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia chưa có luật lệ rõ ràng áp dụng cho tiền điện tử hoặc quy định các tổ chức thanh toán không được phép thực hiện những giao dịch liên quan đến Bitcoin.

Theo quy định trên, các tổ chức tài chính không được cung cấp cho khách hàng những dịch vụ như đăng ký Bitcoin, giao dịch, thanh toán bù trừ, chấp nhận Bitcoin hoặc sử dụng Bitcoin làm công cụ thanh toán hay thực hiện các dịch vụ trao đổi giữa Bitcoin thành tiền tệ; thực hiện lưu trữ Bitcoin, lưu ký, thế chấp, phát hành các sản phẩm tài chính liên quan đến Bitcoin; sử dụng Bitcoin làm mục tiêu đầu tư của đầu tư vào quỹ tín thác…

Bất chấp rủi ro, chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin

Mặc dù có nhiều nhà đầu tư nổi tiếng, kể cả Warren Buffet chỉ trích Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là "rủi ro" và "vô giá trị", song nhiều công ty vẫn chấp nhận Bitcoin như một lựa chọn thanh toán chính thức.

 

nhiều công ty vẫn chấp nhận Bitcoin như một lựa chọn thanh toán chính thức

Nhiều công ty vẫn chấp nhận Bitcoin như một lựa chọn thanh toán chính thức bất chấp mọi rủi ro. (Ảnh: Internet)

Năm ngoái, Burger King Venezuela thông báo rằng họ sẽ bắt đầu chấp nhận Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Công ty đã hợp tác với Cryptobuyer, một nền tảng tạo ra chuyển đổi tiền điện tử sang tiền tệ thông thường. Được biệt, Burger King Venezuela là công ty con của Restaurant Brands International - một trong những công ty nắm giữ chuỗi thức ăn nhanh lớn nhất thế giới. Ngoài Burger King, Restaurant Brands International còn là công ty mẹ của Tim Hortons và Popeyes.

Yum Brands, công ty điều hành KFC, Pizza Hut, Taco Bell và The Habit Burger Grill cũng chấp nhận tiền điện tử khi cho phép Bitcoin làm phương thức thanh toán hợp lệ tại Pizza Hut Venezuela vào năm ngoái. Yum Brands cũng hợp tác với CryptoBuyer để bắt đầu ra mắt các phương thức thanh toán tiền điện tử.

 

Trong một thời gian ngắn, KFC Canada chấp nhận tiền điện tử làm thanh toán cho các sản phẩm như Bitcoin Bucket thông qua quan hệ đối tác với BitPay.

Ngoài ra, sau khi tạm dừng chấp nhận tiền điện tử làm phương thức thanh toán hợp lệ do tính chất biến động mạnh của nó, Xbox sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho các khoản tín dụng trên cửa hàng Xbox.

Trong khi đó, PayPal đã công bố vào tháng 10/2020 rằng người dùng có thể mua, bán và nắm giữ các loại tiền điện tử có chọn lọc thông qua tài khoản Cash hoặc Cash Plus bắt đầu từ năm 2021.

Mặc dù Amazon không trực tiếp cho phép Bitcoin làm phương thức thanh toán hợp lệ, nhưng người dùng có thể mua phiếu mua hàng và thẻ quà tặng của Amazon thông qua Bitrefill. Bitrefill là một công ty chỉ sử dụng tiền điện tử cho phép người dùng nạp tiền vào các dịch vụ dựa trên đăng ký và sau đó chi tiêu chúng trên Amazon.

Tương tự, Coca-Cola Amatil công bố quan hệ đối tác với một nền tảng tài sản trực tuyến tên Centrapay để cho phép bitcoin làm phương thức thanh toán chính thức vào năm ngoái. Đây là một trong những công ty đóng chai và phân phối đồ uống không cồn và đồ uống pha sẵn lớn nhất thế giới ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Năm 2020, công ty này đã công bố quan hệ đối tác với một nền tảng tài sản trực tuyến là Centrapay để cho phép sử dụng Bitcoin như một phương thức thanh toán chính thức. Theo báo cáo của CoinDesk, hiện có khoảng 2.000 máy bán hàng tự động ở Úc và New Zealand chấp nhận tiền điện tử.

 

Không nằm ngoài cuộc chơi, Starbucks đã bắt đầu thử nghiệm thanh toán bằng bitcoin vào năm 2020 thông qua ứng dụng Bakkt. Trong tuần qua, ứng dụng thị trường tài sản kỹ thuật số đã ra mắt ứng dụng ví kỹ thuật số, trong đó người dùng có thể chuyển đổi bitcoin thành USD để nạp lại Thẻ Starbucks.

10 công ty lớn chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin

Expedia: Một trong những trang web du lịch lớn nhất thế giới cho phép khách hàng mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn thông qua đối tác Coinbase. Một số nhà phê bình nói rằng Expedia không thực sự chấp nhận Bitcoin bởi họ sử dụng một nhà cung cấp để xử lý các giao dịch. Tuy nhiên, nhiều công ty trên thế giới hoạt động theo cách này. Nếu bạn sử dụng một thẻ Visa hoặc thẻ American Express để thực hiện mua hàng của bạn, Expedia sẽ nhận được thanh toán bằng đô la từ Visa hay American Express. Coinbase, giống như Visa hay American Express, là một nền tảng thương mại mà chỉ xảy ra để chấp nhận Bitcoin và phân phối tiền tệ truyền thống.

Overstock.com - EO Patrick Byrne, người đã xác định đựơc bản thân như là một trong những tiếng nói doanh nghiệp hàng đầu thế giới với công việc của mình tại Overstock.com, là một người kiên quyết ủng hộ Bitcoin. Đó là lý do tại sao công ty của ông chấp nhận thanh toán Bitcoin trên trang web của mình và thậm chí nắm giữ một số Bitcoin thay vì chuyển đổi tất cả sang một đồng tiền truyền thống.

WordPress: Một trong những nền tảng lớn nhất thế giới để phát triển web, WordPress là một adopter đầu tiên của Bitcoin. Từ năm 2012, họ đã cho phép sử dụng nó để thực hiện thanh toán bằng tiền tệ. Trong thông báo của mình, nền tảng này cho biết đã mở cửa để Bitcoin có thể là bộ phận của thế giới nơi mà các mạng thanh toán truyền thống không thể đạt được, do sự can thiệp của công ty hoặc quan liêu của chính phủ.

 

Beepi: Bạn có thể mua chiếc xe tiếp theo của mình bằng Bitcoin. Beepi đã tạo nên một tin giật gân trong năm 2014 bằng cách thông báo họ sẽ cho phép mọi người thanh toán cho các loại xe với đồng tiền này.

VRBO: Cho phép khách hàng thuê nhà hoặc căn hộ của họ trên cơ sở ngắn hạn, dưới mức giá khách sạn. Họ cũng cho phép khách hàng sắp xếp để thanh toán bằng Bitcoin.

Florida Golf Đại học Coast: Bạn có thể không ở trong thị trường của một nền giáo dục đại học, nhưng điều đó không làm giảm tầm quan trọng của bất kỳ trường đại học nào chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. FGCU chính là một nhà tiên phong, thừa nhận giá trị và công khai tài trợ tổ chức trong việc mở cửa cho các phương pháp thanh toán thay thế.

Dell: Công ty máy tính khổng lồ này là một trong những nhà cung cấp lớn nhất những sản phẩm công nghệ cao trên thế giới. Máy tính xách tay, hệ thống âm thanh, màn hình đều có thể mua bằng Bitcoin tại Dell.

eGifter: Đây là giải pháp cho phép bạn sử dụng Bitcoin gần như ở mọi cửa hàng lớn: Best Buy, Home Depot, JC Penny... Đơn giản chỉ cần sử dụng Bitcoin để mua một thẻ quà tặng tại eGifter, sau đó sử dụng để mua hàng.

 

PayPal: Công ty này nổi tiếng đi đầu trong thương mại điện tử bằng cách cung cấp một nền tảng an toàn cho các giao dịch trực tuyến. Gần đây họ đã hợp tác với Braintree để cho phép hàng triệu người dùng sử dụng Bitcoin mua bán, hoặc chuyển tiền.

DISH: Chính nhà cung cấp cáp DISH Network tuyên bố bắt đầu nhận Bitcoin thanh toán trong năm 2014. DISH đã công bố sử dụng trên 13 tỷ đô la để kêu gọi các công ty lớn giao dịch bằng Bitcoin.

Chắc chắn danh sách các công ty chấp nhận Bitcoin hoặc đang trên đường kết hợp nó còn được bổ sung liên tục trong thời gian tới…

Có thể bạn quan tâm
Trí Tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm