Chuyển đổi số

Bitcoin lên đỉnh rồi chạm đáy: “Trâu cày” tiền ảo đắp chiếu, “nông dân” thời 4.0 khốn đốn

DNVN - Trở thành cơn sốt trên toàn thế giới vào thời điểm cuối năm 2017, đầu năm 2018. Những đồng tiền kỹ thuật số như Bitcoin, Ethereum, XRP liên tục xuất hiện tràn ngập truyền thông. Ở Việt Nam không ít giới đầu tư dàn “trâu cày” tiền ảo, nhưng giờ tiền ảo xuống giá, rất nhiều “trâu” đào tiền ảo đang bị đắp chiếu hoặc thanh lý mà chẳng ai mua.

Hitachi hợp tác với VNPost triển khai dịch vụ tiền điện tử E-money / MobiFone thử nghiệm thành công mạng 5G, sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho người dùng sau khi hết dịch Covid-19

Cơn sốt đầu tư "trâu cày" đào tiền ảo

Khi Bitcoin gần chạm ngưỡng 20.000 USD/BTC các đồng tiền khác cũng đạt đỉnh, với giá trị tăng 400-500% chỉ trong thời gian ngắn khiến các nhà đầu tư không chỉ thế giới và Việt Nam đổ tiền vào đầu tư mua máy đào tiền ảo. Máy đào tiền ảo nhập khẩu về Việt Nam có 2 loại là Asic của hãng Bitmain (Trung Quốc) sản xuất dùng để “cày” Bitcoin và 1 loại máy nữa dùng GPU để chuyên giải thuật toán Ethast “cày” các đồng Altcoin khác như: ETH, ETC, DCR,… Đối với dòng “trâu” GPU được cộng đồng đào tiền ảo Việt Nam chia ra làm hai dòng “trâu đỏ” và “trâu xanh” để chỉ “trâu” được lắp từ hai nhà cung cấp chip cho VGA nổi tiếng là AMD và NVIDIA. Những người kiếm sống và làm giàu từ dàn “trâu cày” tiền ảo được gọi là “nông dân” thời 4.0.

Một xưởng trâu cày giải mã thuật toán Ethash.

Một xưởng trâu cày giải mã thuật toán Ethash.

Chính vì hấp dẫn bởi siêu lợi nhuận trong thời gian ngắn, dòng tiền đổ vào các máy đào cực lớn trong nguồn cung hạn chế đã đẩy giá “trâu” đào lên gấp nhiều lần giá trị thực. Tại thời điểm đầu năm 2018 giá trị thực tế của 1 “trâu đỏ” 6 chân VGA chỉ gần 20 triệu đồng nhưng do khan hiếm hàng nên các đại lý đã đẩy giá lên 80 - 90 thậm chí cả trăm triệu đồng. Thế nhưng chỉ vài tháng sau đó bong bóng tiền ảo vỡ khiến cho các nhà đầu tư trước đó bán đất, cắm sổ đỏ để lấy tiền đầu tư mua máy đào, mua tiền ảo lâm vào tình trạng phá sản, nợ nần, các máy đào được thanh lý với giá rẻ bèo chỉ từ 7-10 triệu đồng/máy.

Anh Võ Trần Quyền Vũ, một “nông dân” khai thác tiền ảo có tiếng tại TP Đà Lạt chia sẻ: “Trước đây tôi đầu tư vào các “trâu” đào bằng VGA vì nghĩ rủi ro thấp nếu tiền ảo xuống giá thì mình có thể gỡ “trâu” ra thanh lý VGA cho ai có nhu cầu lắp PC chơi game, đồ hoạ. Lúc đồng ETH đạt đỉnh giá hơn 1.400 USD/ETH tôi đang đầu tư hơn 500 triệu đồng mua dàn “trâu” đào, mỗi tháng trả khoảng 15 triệu đồng tiền điện. Nhưng khi tiền ảo lao dốc tôi gỡ VGA “trâu” ra bán mà không kiếm được người mua, do đâu đâu cũng có người thanh lý VGA nên đành chấp nhận bán hết dàn “trâu” cày với giá rẻ chỉ vài chục triệu đồng”

Một số dàn “trâu cày” được thanh lý cho thương lái.

Một số dàn “trâu cày” được thanh lý cho thương lái.

“Nông dân” 4.0 tiếp tục lận đận với “trâu cày”

Sau gần 2 năm ảm đạm của thị trường tiền kỹ thuật số, đột nhiên sau Tết Canh Tý giá trị giao dịch của Bitcoin tăng mạnh mẽ vượt ngưỡng 10.303 USD/BTC (vào ngày 12/2/2020) kéo theo các đồng tiền ảo có giá trị khác như Ethereum, XRP, Bitcoin Cash, Litecoin,... tăng giá trở lại. Điều này khiến cho cộng đồng dân đào tiền ảo Việt Nam phấn khởi bật điện trở lại các cỗ máy đào tiền ảo. Thế nhưng “niềm vui ngắn chả tày gang”, vui mừng chưa lâu thì chỉ sau một đêm giao dịch thứ 6 ngày 13/3 “đen đối” giá trị đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin đã lao dốc không phanh chạm đáy 4.474 USD/BTC, kéo theo hàng loạt các đồng tiền ảo có giá trị cao tụt giá khiến cho thị trường tiền ảo nhuộm màu đỏ trên sàn giao dịch. Giá trị vốn hoá của “vua tiền ảo” Bitcoin đã bốc hơi hơn nửa, hiện tại chỉ còn 95,1 tỷ USD.

Giá trị vốn hoá hiện tại của 6 đồng tiền lớn nhất thị trường tiền kỹ thuật số.

Giá trị vốn hoá hiện tại của 6 đồng tiền lớn nhất thị trường tiền kỹ thuật số.

Anh Duy, chủ 1 xưởng hơn 100 máy đào tiền ảo tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh cho biết: “Tôi đang có khoảng 50 dàn “trâu cày”, còn lại của khách ký gửi với giá thuê chỗ đặt là 1,4 triệu đồng/trâu bao gồm cả tiền điện và chăm sóc. Thời điểm hoàng kim năm 2018 lợi nhuận một tháng sau khi trừ tiền điện là khoảng 5 triệu đồng/trâu, sau khi thị trường lao dốc không phanh tôi đành rút điện tất cả các dàn “trâu” đào, thỉnh thoảng cắm nguồn bảo dưỡng, vệ sinh theo định kỳ. Mấy tháng trở lại đây “trâu” đào bắt đầu có lợi nhuận nên tôi bật điện trở lại, trừ tiền điện cũng lời 500 ngàn đồng/trâu. Nhưng hiện tại thì giá tiền ảo lại chạm đáy, càng chạy càng lỗ. Chắc đợt này tôi đành thanh lý hết cả xưởng vì để lâu tỷ lệ hư hỏng của máy móc cao”

Theo một số chuyên gia am hiểu về tiền kỹ thuật số, nguyên nhân dẫn đến việc thị thường tiền ảo “nhuốm sắc đỏ” được cho là do ảnh hưởng dịch Covid-19, các quỹ đầu tư lớn xả coin ra để lấy vốn cứu những thị trường khác và đồng Bitcoin đã bị định giá thấp về cơ bản lần đầu tiên kể từ đáy năm 2018.

Trung Đức
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm