Kinh tế số

Hoàn thiện chính sách quản lý tài sản ảo là một “bài toán khó”

DNVN - Chia sẻ tại diễn đàn thường niên “Blockchain và trí tuệ nhân tạo: Cuộc cách mạng tương lai”, sáng ngày 24/4, ông Phan Đức Trung - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam cho biết, việc ban hành một chính sách hoàn chỉnh cho quản lý tài sản ảo và nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo tại thời điểm này là một “bài toán khó”.

Nghệ An: Hám khối tài sản ảo chôn dưới đất, hai cha con sập bẫy thầy bói rởm / Chính sách mới quản lý game online: Bỏ cấp phép dịch vụ G1, cấm mua bán tài sản ảo

Theo báo cáo khảo sát tại 60 quốc gia, tính tới tháng 12/2023, có 32/60 quốc gia đã chính thức hợp pháp tài sản mã hóa. Đặc biệt, 10 quốc gia trong nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) đều đã chính thức ban hành quy định quản lý tài sản ảo (VA) và nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP).

Tại Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, khung pháp lý quản lý VA-VASP đã được ban hành đầy đủ. Tại Trung Quốc, thị trường tài sản mã hoá bị cấm toàn diện nhưng một nền kinh tế có sự liên quan chặt chẽ là Hồng Kông lại đang là khu vực đi đầu trong ngành bằng một khung pháp lý hoàn chỉnh.

Những chính sách kiểm soát chặt chẽ các VA-VASP của Hồng Kông theo quan điểm ưu tiên bảo vệ quyền lợi người dùng. Ngoài ra, Trung Quốc có mạng blockchain quốc gia với tham vọng cạnh tranh toàn cầu.

Các chuyên gia cho rằng, việc hoàn thiện chính sách quản lý VA-VASP cần sự phối hợp của nhiều ngành nghề, lĩnh vực.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam cho biết, tại Việt Nam, hiện đã có 18 văn bản liên quan đến VA-VASP được ban hành. Đáng lưu ý nhất là Quyết định số 194/QĐ-TTg ngày 23/2/2024 do Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam về phòng, chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố và chống tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Quyết định này nhằm đưa Việt Nam ra khỏi “danh sách xám” (grey list) của Lực lượng đặc nhiệm tài chính toàn cầu (FATF).

Trong đó, các vấn đề trọng tâm liên quan đến quản lý VA-VASP được quy định tại hành động 6 (yêu cầu hoàn thiện khung pháp lý để cấm hoặc quản lý VA-VASP trước thời điểm tháng 5/2025) và hành động 7, hành động 8 với yêu cầu phổ biến chính sách ở khu vực tư nhân.

Ông Phan Đức Trung - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam nhấn mạnh, việc ban hành một chính sách hoàn chỉnh cho VA-VASP phù hợp tại thời điểm này là một “bài toán khó”. Vì các chính sách này sẽ cần sự phối hợp của nhiều ngành nghề, lĩnh vực.

Hiện tại, Kế hoạch hành động quốc gia ban hành theo QĐ 194/QĐ-TTg đang tập trung vào 2 ưu tiên là chống rửa tiền/chống tài trợ khủng bố (AML/CFT) và tiêu chuẩn VASP. Trong khi đó, 2 tiêu chuẩn còn lại để tạo thành một hành lang pháp lý hoàn chỉnh là thuế tài sản mã hoá và bảo vệ người dùng hiện chưa được quan tâm thích đáng.

Theo ông Đỗ Việt Cường - Chánh thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Thừa Thiên Huế, việc nằm trong “danh sách xám” sẽ ảnh hưởng rất nhiều các vấn đề tài chính tiền tệ. Gây khó khăn trong thu hút đầu tư nước ngoài và hợp tác kinh tế quốc tế.

Chi phí cũng sẽ tăng cao do các tổ chức tài chính quốc tế tăng cường giám sát và kiểm tra các giao dịch của Việt Nam. Việc tiếp cận nguồn vốn sẽ khó khăn hơn do các tổ chức tài chính quốc tế hạn chế cho vay hoặc đầu tư vào Việt Nam. Cụ thể hơn, theo IMF, mỗi quốc gia nằm trong “danh sách xám” có nguy cơ thiệt hại khoảng 7,6% GDP.

Việt Nam chỉ còn một năm để chuẩn bị cho sự ra đời của Khung pháp lý quản lý VA-VASP.

Luật sư Trần Quốc Bảo - Luật sư Điều hành hãng luật Pantheon cho biết: “Việt Nam chỉ còn một năm để chuẩn bị cho sự ra đời của Khung pháp lý quản lý VA-VASP. Chúng tôi rất kỳ vọng vào việc Chính phủ sẽ có những quy định phù hợp thông lệ quốc tế là quản lý VA-VASP chặt chẽ nhằm tối ưu nguồn thu thuế, bảo vệ người dùng, chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố.

Nếu cấm VA-VASP, chúng ta sẽ hoàn toàn bỏ lỡ một thế hệ nhà đầu tư mới đang rất quan tâm tới Việt Nam nơi có 20% dân số sở hữu tài sản mã hoá”.

Trên quan điểm là một đơn vị khởi nghiệp VASP, ông Lê Hoài Nam - nhà sáng lập Hold Station chia sẻ, doanh nghiệp này đã lên kế hoạch chuẩn bị thực thi các quy định pháp lý chặt chẽ nhất về VA-VASP nhằm bảo đảm việc tuân thủ pháp luật và hoạt động công khai, minh bạch tại thị trường Việt Nam.

Được biết, diễn đàn là chương trình thứ 4 của Hiệp hội Blockchain Việt Nam nhằm thu thập các ý kiến góp ý của cộng đồng, doanh nghiệp và đối thoại trực tiếp cùng các cơ quan quản lý Nhà nước. Đóng góp ý kiến vào xây dựng khung pháp lý hoàn chỉnh quản lý VA-VASP trước thời hạn tháng 5/2025 theo yêu cầu của Chính phủ.

Trong thời gian tới, hiệp hội này sẽ tích cực trao đổi với các cơ quan, bộ ngành làm cơ sở cho hành động 6 và tiếp cận phổ biến chính sách (các khu vực bao gồm cả khu vực tư nhân) về phòng và chống rửa tiền.

Trong khuôn khổ chương trình, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã công bố chương trình hành động hỗ trợ gọi vốn Switch Up Accelerator mùa thứ 2 cho các startup công nghệ. Chia sẻ bức tranh toàn cảnh ngành blockchain Việt Nam và toàn cầu.

Đây đồng thời là sự kiện ra mắt chính thức của Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ Nhân tạo ABAII cùng chiến lược đào tạo, phổ cập blockchain và AI cho 1 triệu lượt người đến năm 2030. Trong đó, bao gồm 100.000 sinh viên tại 30 trường đại học trên cả nước cùng đông đảo cộng đồng xã hội.


Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm