Kinh tế số

Những lưu ý khi chuyển đổi và sử dụng thẻ ATM gắn chip

DNVN - Từ 31/3/2021, các ngân hàng buộc phải dừng phát hành thẻ ghi nợ nội địa (ATM) mới là thẻ từ mà thay vào đó là chuyển sang phát hành thẻ gắn chip. Việc chuyển đổi được thực hiện miễn phí tại nhiều ngân hàng trên toàn quốc.

eKYC: "Tấm vé gửi xe" cho các ngân hàng chuyển đổi số / Ngân hàng số: Cuộc chạy đua không có điểm dừng, nếu không muốn thất bại

Khó khăn từ phía ngân hàng

Yêu cầu chuyển đổi sang thẻ ATM gắn chip là nội dung tại Thông tư số 22/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước quy định về hoạt động thẻ ngân hàng.

việc chuyển đổi sang thẻ ATM gắn chip mới đang được thực hiện miễn phí cho khách hàng

Việc chuyển đổi sang thẻ ATM gắn chip mới đang được thực hiện miễn phí cho khách hàng. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo Ngân hàng Nhà nước, quy định này được đưa ra nhằm ngăn ngừa hiện tượng một số ngân hàng vẫn tiếp tục phát hành thẻ mới là thẻ từ cho khách hàng, ảnh hưởng đến lộ trình chuyển đổi thẻ chip nội địa năm 2021.

Ghi nhận tại các ngân hàng thương mại hiện nay, việc chuyển đổi sang thẻ ATM gắn chip mới đang được thực hiện miễn phí cho khách hàng. Thẻ chip là loại thẻ được gắn một con chip kích thước nhỏ ở mặt trước thẻ theo tiêu chuẩn do các tổ chức thẻ quốc tế ban hành. Thẻ chip có khả năng lưu trữ và mã hóa thông tin với độ bảo mật cao. Khi thực hiện thanh toán, thẻ chip sẽ tạo ra một mã giao dịch độc nhất và không bao giờ lặp lại, giúp giảm nguy cơ gian lận, giả mạo…

Trong khi đó, thẻ từ là thẻ có dải băng từ phía sau thẻ, dữ liệu trên thẻ từ được lưu trữ cố định trên dải từ, dễ dẫn đến rủi ro bị đánh cắp thông tin thẻ và gian lận giao dịch. Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa sẽ góp phần nâng cao tính an toàn, bảo mật và tăng tốc độ thực hiện giao dịch.

Tại nhiều ngân hàng, khó khăn lớn nhất trong việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip hiện nay là khách hàng còn chưa chủ động đăng ký chuyển đổi thẻ đang sử dụng dù đã có nhiều thông báo từ ngân hàng về việc này. Thậm chí, ngay cả khi thẻ đã hoàn tất chuyển đổi, nhân viên ngân hàng cũng phải liên hệ nhiều lần, khách hàng mới đến nhận thẻ. Nguyên nhân chủ yếu đến từ tâm lý ngại xếp hàng chờ đợi, điền nhiều biểu mẫu, tờ khai của khách hàng.

Nắm bắt được tâm lý này, Vietcombank cũng thực hiện nhiều kênh chuyển đổi nhằm tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho khách hàng khi chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip. Khách hàng có thể trực tiếp tới quầy giao dịch hoặc đăng ký chuyển đổi trực tuyến trên ứng dụng ngân hàng số VCB DigiBank. Ngân hàng cũng tiến hành đổi thẻ gắn chip đồng loạt cho các công ty, doanh nghiệp trả lương nhân viên qua thẻ. Tính đến hết tháng 2/2021, ngân hàng này đã phát hành mới và chuyển đổi được 2,5 triệu thẻ gắn chip nội địa.

Ngoài ra, với phương thức xác thực điện tử (eKYC) đang được nhiều ngân hàng đưa vào ứng dụng, khách hàng có thể mở tài khoản mới ngay trên điện thoại di động thông qua ứng dụng ngân hàng số. Đây được xem là chìa khóa giúp các ngân hàng đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số. Bởi khách hàng không phải xếp hàng chờ đợi, không phải điền vào quá nhiều biểu mẫu, giấy tờ, khách hàng được phục vụ nhanh hơn khi được nhận diện và phân luồng hợp lý giữa các bàn giao dịch, đáp ứng đúng nhu cầu giao dịch của khách hàng và không mất nhiều thời gian chờ đợi.

Số liệu thống kê từ Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) cho thấy tính đến hết năm 2020, cả nước có 94 triệu thẻ nội địa đang lưu hành; trong đó chủ yếu là thẻ ATM. Theo lộ trình của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối năm 2021 sẽ có 100% thẻ ngân hàng và các thiết bị chấp nhận thẻ tại Việt Nam phải được chuyển đổi sang tiêu chuẩn thẻ chip.

Ai được cấp thẻ ATM gắn chip?

Tất cả khách hàng làm thẻ ATM mới tại các ngân hàng sẽ được cấp thẻ có gắn chip. Ngoài ra, các ngân hàng cũng khuyến khích khách hàng đang sử dụng thẻ ATM từ chuyển đổi sang dùng thẻ có gắn chip. Việc chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip đã và đang được thực hiện tại nhiều ngân hàng.

Hiện nay, tại nhiều nước trên thế giới, thẻ ATM có gắn chip đã và đang được áp dụng và ngày càng được ưa chuộng. Việc chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip nằm trong lộ trình giảm thiểu thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Trong đó, việc tăng cường bảo mật thanh toán là yếu tố quan trọng giúp người dân an tâm dùng các công cụ thanh toán kỹ thuật số.

Một khảo sát của Visa cuối năm 2019 cho thấy 74% người tiêu dùng tại Việt Nam kỳ vọng sẽ tăng cường thanh toán không tiền mặt trong 12 tháng tiếp theo. Trong đó, thanh toán không tiếp xúc được bảo mật bởi công nghệ chip EMV được 85% người tiêu dùng sử dụng thường xuyên hơn so với 2 năm trước.

Lưu ý khi đổi và sử dụng thẻ ATM gắn chip

Thẻ chip nội địa của nhiều ngân hàng hiện nay ngoài các tính năng giao dịch thông thường còn được bổ sung tính năng thanh toán không tiếp xúc (Contactless) với nhận diện bằng biểu tượng cột sóng trên mặt trước thẻ.

Khi thanh toán, khách hàng chỉ cần chạm hoặc đưa thẻ đến gần thiết bị chấp nhận thẻ (POS) là có thể hoàn thành giao dịch một cách dễ dàng thay vì quẹt thẻ hoặc cắm vào đầu đọc thẻ như cách thanh toán truyền thống.

Để chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ ATM chip, khách hàng có thể trực tiếp tới quầy giao dịch của ngân hàng hoặc đăng ký chuyển đổi trực tuyến trên ứng dụng của một số ngân hàng như VCB DigiBank của Vietcombank. Ngoài ra, một số ngân hàng cũng tiến hành đổi thẻ gắn chip đồng loạt cho các công ty, doanh nghiệp trả lương nhân viên qua thẻ.

Số liệu của Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) đến cuối năm 2020, đã có 38 ngân hàng thực hiện phát hành thẻ chip nội địa và nâng cấp hạ tầng chấp nhận thẻ chip trên các thiết bị ATM/POS. Việc đưa ra mốc thời gian ngừng phát hành thẻ từ bắt đầu từ 31/3, theo Ngân hàng Nhà nước nhằm ngăn ngừa hiện tượng một số ngân hàng vẫn tiếp tục phát hành thẻ từ cho khách hàng, ảnh hưởng đến lộ trình chuyển đổi thẻ chip nội địa năm 2021. Các ngân hàng được yêu cầu hỗ trợ khách hàng chuyển đổi, không ảnh hưởng tới quá trình sử dụng thẻ của khách…

Đại diện nhiều ngân hàng thương mại nhận định khi tính bảo mật và an toàn của thẻ chip được nâng cao sẽ giúp khách hàng tin tưởng hơn khi sử dụng thẻ, từ đó thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. "Các thẻ chip nội địa hiện áp dụng công nghệ chip không tiếp xúc giúp chủ thẻ bảo đảm an toàn trong thanh toán, thực hiện giao dịch rất nhanh và không cần tiếp xúc trực tiếp với tiền giấy, nâng cao vệ sinh an toàn, nhất là trong bối cảnh cần có cảnh giác cao với dịch Covid-19", đại diện một ngân hàng phân tích.

Các ngân hàng cũng dự đoán công nghệ thanh toán không tiếp xúc tại Việt Nam sẽ trở thành xu hướng nổi trội trong thời gian tới, mở ra tương lai thanh toán trong nhiều lĩnh vực, trong đó có giao thông thông minh (thanh toán vé xe bus, BRT, tàu điện ngầm, bãi đỗ xe, trạm thu phí… ), tích hợp cùng với các loại thẻ như thẻ sinh viên, thẻ bảo hiểm, thẻ bệnh viện… tạo sự đơn giản, thuận tiện cho người dân trong đời sống, sinh hoạt.

Trí Tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm