Công nghệ 24h

Từ ngày 31/3, 100% thẻ ATM được các ngân hàng phát hành mới phải gắn chip

DNVN - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có thông báo về việc dừng phát hành thẻ từ ATM. Theo đó, kể từ ngày 31/3/2021, các ngân hàng sẽ dừng phát hành thẻ ATM nội địa mới là thẻ từ, phải chuyển sang phát hành thẻ gắn chip.

Sẽ vô hiệu hoá thẻ ngân hàng nếu không hoạt động 90 ngày / Ngân hàng số: giảm 50% chi phí và 5 thách thức đi kèm

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước bổ sung thời hạn bắt buộc các tổ chức phát hành thẻ ngân hàng mới phải là thẻ chip nội địa để các ngân hàng tích cực trong công tác phát hành thẻ chip; Bố trí nguồn nhân lực, kinh phí trong việc hỗ trợ khách hàng chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.

Theo lộ trình của NHNN, đến cuối năm 2021 có 100% thẻ ngân hàng và các thiết bị chấp nhận thẻ tại Việt Nam phải được chuyển đổi sang tiêu chuẩn chip.

Từ ngày 31/3/202, 100% thẻ ATM được các ngân hàng phát hành mới phải gắn chip.

Từ ngày 31/3/202, 100% thẻ ATM được các ngân hàng phát hành mới phải gắn chip.

Hiện, các ngân hàng đang cố gắng tối đa để đẩy nhanh quá trình "chip hóa" thẻ nội địa, nhằm khắc phục được tình trạng tội phạm đánh cắp dữ liệu thẻ để chế tạo thẻ giả nhằm rút trộm tiền; Đồng thời thúc đẩy thanh toán không tiền mặt bằng thẻ ATM, đặc biệt thanh toán không chạm và theo kịp tốc độ thay đổi công nghệ hiện nay.

Theo ghi nhận, gần đây các tổ chức thanh toán quốc tế cũng liên tục đổi mới công nghệ. Mới đây, Mastercard đã hợp tác MatchMove và Tappy Technologies ra mắt công nghệ mã hóa thẻ thanh toán trên chip nhỏ, có thể gắn được trong nhiều loại thiết bị và phụ kiện đeo trên người, không dùng pin như dây đồng hồ hay móc chìa khóa, biến chúng thành các thiết bị hỗ trợ thanh toán không chạm trong bối cảnh người tiêu dùng ở Châu Á và trên toàn thế giới đang chuyển dần sang thanh toán không chạm.

Theo một nghiên cứu toàn cầu năm 2020, 91% người được hỏi ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho biết đang sử dụng thanh toán chạm và đi, trong khi 75% cho biết sẽ tiếp tục sử dụng thẻ không chạm sau khi đại dịch kết thúc do những lo ngại về an toàn.

Lợi ích của thẻ ATM gắn chip

Hiện nay, tại nhiều nước trên thế giới, thẻ ATM có gắn chip đã và đang được áp dụng và ngày càng được ưa chuộng. Điều này một phần đến từ những tác dụng của thẻ chip mà các thẻ ATM từ khó có thể có được.

Bảo mật thông tin cao

So với thẻ ATM gắn chip, thẻ từ có bảo mật khá thấp, dễ bị đánh cắp thông tin cá nhân. Trong khi đó, thẻ chip được thiết kế để ngăn chặn những hành vi đánh cắp thông tin thẻ, mã hóa thông tin với độ bảo mật cao.

Chống giả mạo và gian lận thông tin

Chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip giúp hạn chế nguy cơ sao chép, đánh cắp thông tin thẻ để làm thẻ giả rút tiền tại ATM như hiện nay. Thống kê cho thấy, tỉ lệ giao dịch bị giả mạo giảm đột biến khi chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.

Nguyên lý hoạt động chặt chẽ

Một giao dịch của thẻ chip đều phải trải qua nhiều bước xác thực, chỉ khi những tổ chức liên quan cấp phép thì giao dịch mới thành công. So với thẻ từ thì quy trình thực hiện phức tạp hơn, nhưng tốc độ xử lý lại nhanh hơn.

Khách hàng được chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ gắn chip không mất phí

Hiện tại, đa số các ngân hàng đang có chính sách miến phí chuyển đổi từ thẻ ATM từ sang thẻ chip cho khách hàng. Thời gian áp dụng chính sách miễn phí này tới khi nào chưa được các ngân hàng xác định cụ thể.


Thiên An
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm