Kinh tế số

Tesla lãi kỷ lục 272 triệu đô la nhờ bán Bitcoin

DNVN - Tesla đã bán 10% số Bitcoin nắm giữ trong quý đầu tiên của năm 2021, thu về 272 triệu đô, lãi 101 triệu đô la. Giám đốc tài chính Zach Kirkhorn cho biết trong cuộc họp báo cáo tài chính hôm thứ Hai.

Hai kỳ lân công nghệ Grab và Traveloka khởi động làn sóng IPO tại Mỹ / Bitcoin lao dốc về 49.000 USD, kéo theo thị trường tiền ảo nhuốm màu đỏ

Tesla đã bán 10% số Bitcoin nắm giữ trong quý đầu tiên của năm 2021, thu về 272 triệu đô, lãi 101 triệu đô la. Giám đốc tài chính Zach Kirkhorn cho biết trong cuộc họp báo cáo tài chính hôm thứ Hai.

Tesla hôm 26/4 công bố mức lãi kỷ lục 438 triệu USD trong 3 tháng đầu năm. Như thường lệ, khoản lãi của Tesla vẫn được tạo ra từ việc bán hạn mức khí thải cho các hãng ôtô khác. Tuy nhiên, điểm mới trong quý này là có thêm sự đóng góp từ khoản đầu tư vào Bitcoin.

Theo Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, công ty “đã bán 10% cổ phần nắm giữ để chứng minh tính thanh khoản của Bitcoin như một giải pháp thay thế cho việc giữ tiền mặt trên bảng cân đối kế toán.”

Vào tháng 1, Tesla đã báo cáo trong hồ sơ gửi đến SEC rằng họ đã mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ đô la. Công ty cũng chia sẻ kế hoạch của mình về việc không chỉ chấp nhận Bitcoin dưới dạng thanh toán – điều mà họ đã bắt đầu thực hiện – mà còn giữ bất kỳ BTC nào mà họ kiếm được từ việc bán hàng.

Thông báo đầu tư và chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin của Tesla thúc đẩy đà tăng giá phi mã của đồng tiền này.

Thông báo đầu tư và chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin của Tesla thúc đẩy đà tăng giá phi mã của đồng tiền này.

Giám đốc tài chính cho biết công ty có kế hoạch tiếp tục giữ Bitcoin trong nguồn dự trữ của mình và cho biết họ sẽ tích trữ Bitcoin từ việc bán sản phẩm: “Từ quan điểm đối với nguồn dự trữ của công ty, chúng tôi khá hài lòng với mức độ thanh khoản có trong thị trường Bitcoin.”

Giá Bitcoin đã tăng trong suốt quý đầu tiên, được thúc đẩy bởi hoạt động mua của Tesla cũng như các đợt mua khổng lồ từ các công ty lớn như MicroStrategy, Square… Vào đầu năm, Bitcoin có giá khoảng 32.000 USF và hiện chúng trị giá hơn 53.000 USD, theo dữ liệu từ Coinmarketcap.

Hiện tại, Tesla cũng chấp nhận cho khách hàng mua xe trả bằng Bitcoin.

Tuy nhiên, theo CNBC, vẫn chưa rõ các khoản đầu tư và sử dụng tiền mã hóa sẽ phục vụ sứ mệnh kinh doanh xe điện và lưu trữ năng lượng của Tesla ra sao. Hãng khẳng định sứ mệnh của Tesla là "đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của thế giới sang năng lượng bền vững”.

"Bitcoin không thể thay thế tiền mặt, bị cho là không an toàn đối với chủ sở hữu hơn tiền mặt trong các giao dịch và gây thiệt hại không nhỏ cho môi trường", ông Vicki Bryan, nhà sáng lập công ty nghiên cứu đầu tư trái phiếu Bond Angle, bình luận.

 

Ông Bryan cho rằng với việc mua một tài sản dễ biến động như Bitcoin, Tesla đã "che giấu những thông tin quan trọng của các hoạt động chính và điều kiện tài chính".


Minh Châu
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm