Kinh tế số

Thị trường tiền số ngày 19/5 mất một nửa giá trị, áp lực bán tháo trên toàn cầu

DNVN - Cuối ngày 19/5, Bitcoin bất ngờ thủng mốc 31.000 USD (sáng 19/5 còn đang ở mức hơn 38.000 USD) kéo theo cả thị trường tiền số mất đi một nửa giá trị. Chỉ trong vòng 24 giờ qua, thị trường tiền ảo đã bốc hơi 400 tỷ USD.

Hai hãng kỳ lân công nghệ lớn Gojek và Tokopedia sáp nhập / Bitcoin cắm đầu lao dốc khi Elon Musk ám chỉ Tesla đã bán sạch 1,5 tỷ USD Bitcoin

Trong vòng 7 ngày qua, Bitcoin đã giảm 43%, còn so với mốc đỉnh 64.000 USD thì đồng tiền ảo lớn nhất này đã mất hơn 50%. Điều này đã làm hoang mang tâm lý nhà đầu tư tiền ảo trên toàn thế giới, áp lực bán ra đang rất mạnh.

Tại Việt Nam, trên các diễn đàn và hội nhóm đầu tư tiền ảo, các nhà đầu tư chủ yếu là người trẻ đang khá hoảng loạn và khuyến nghị cắt lỗ càng sớm càng tốt để tránh mất thêm tiền.

Trong thời gian qua, thị trường tiền số đã liên tiếp hứng chịu nhiều tin xấu, ngày 12/5/2021, nhà sáng lập Elon Musk của hãng Tesla tuyên bố tạm hoãn việc chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin trước đó với lý do ô nhiễm môi trường. Tuyên bố này đã khiến thị trường tiền số bốc hơi hơn 300 tỷ USD trong 1 phiên.

Bên cạnh đó, mới đây chính phủ Trung Quốc đã ban hành quy định mới siết chặt việc các tổ chức cung cấp dịch vụ tài chính liên quan đến tiền số. Trên thực tế chính quyền Bắc Kinh đã có biện pháp mạnh tay chống tiền số từ năm 2017 nhưng những quy định mới ban hành trên đã siết chặt hơn việc quản lý và khiến thị trường Bitcoin rúng động. Thông tin trên đã khiến người chơi Bitcoin lo ngại về tương lai tiền số.

Dữ liệu từ nhà cung cấp dữ liệu tiền điện tử Glassnode cho thấy đợt điều chỉnh giá Bitcoin lần này đã dẫn đến gần một phần tư số ví trên chuỗi bị thua lỗ. Tình hình này cũng có một số điểm tương đồng với các giai đoạn cực kỳ giảm giá trước đó đã làm gián đoạn các bước tăng giá.

Các đồng tiền kỹ thuật số khác cũng lao dốc. Ethereum cũng sụt 44% xuống 1,907 USD, Dogecoin – đồng tiền tạo ra cho vui và có sự ủng hộ của ông Musk – lao dốc gần 51% xuống 0.2396 USD, theo Coinmarketcap.com.

Theo nhiều chuyên gia về tiền ảo, điều này đã từng xảy ra nhiều lần, và là việc bình thường. Vijay Ayyar, Trưởng bộ phận phát triển kinh doanh tại sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Luno, cho biết đà giảm 30-40% là bình thường trên thị trường Bitcoin. “Điều này đã được dự báo từ trước sau khi Bitcoin vượt 64.000 USD”, ông nói.

Trong sự cố “Thứ Năm Đen” vào tháng 3/2020, các địa chỉ ví duy nhất trên chuỗi bị thua lỗ cũng tiến gần đến mốc 25% khi Bitcoin giảm gần 50% giá trị. Quay trở lại xa hơn, đợt tăng trưởng năm 2019 từ mức đáy 3.500 USD của thị trường gấu năm 2018 cũng có một sự điều chỉnh tạm thời tương tự, chứng kiến ​​tỷ lệ các địa chỉ ví duy nhất bị thua lỗ tăng lên đến 25%.

Tin xấu này cũng kéo theo sắc đỏ tràn ngập của những cổ phiếu công nghệ trên thế giới. Tâm lý của nhà đầu tư về lĩnh vực công nghệ ngày càng ảm đạm hơn vì đà lao dốc của các đồng tiền kỹ thuật số như Bitcoin. Chỉ số Dow Jones giảm hơn 420 điểm (tương đương 1.24%), S&P 500 sụt 1.32% và Nasdaq Composite mất 1.42%. Các cổ phiếu Microsoft, Facebook, Alphabet và Apple đều lao dốc hơn 1%. Cổ phiếu Tesla, vốn đang nắm giữ nhiều Bitcoin, lao dốc 4%. Microstrategy – cũng là công ty nắm nhiều Bitcoin – sụt 5%. Cổ phiếu Coinbase, sàn giao dịch tiền ảo vừa niêm yết lên sàn, giảm 3%.

Minh Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm