Kinh tế số

Vinsmart sắp xuất khẩu điện thoại 5G vào thị trường Mỹ

DNVN - Chia sẻ tại buổi Tọa đàm về tầm nhìn phát triển 5G tại Việt Nam tại Hà Nội vào chiều ngày 8/10/2020, bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng giám đốc Vinsmart cho biết hiện tại, Qualcomm và Vinsmart đang nghiên cứu một sản phẩm mới, chiếc điện thoại 5G đầu tiên VSmart Aris 5G V742 và sẽ được giới thiệu vào thị trường Mỹ trong năm nay.

Analysys Mason và Huawei công bố Sách trắng 5G xanh / 5G sẽ giải phóng sức mạnh của tài chính thông minh dựa trên dữ liệu

Bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng giám đốc Vinsmart chia sẻ thông tin về chiến lược thương mại hóa sản phẩm 5G.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng giám đốc Vinsmart chia sẻ thông tin về chiến lược thương mại hóa sản phẩm 5G.

“Chúng tôi đang hợp tác để phát triển sản phẩm này thành một thiết bị tương thích với hầu hết các nhà mạng trên thế giới. Đây sẽ là điện thoại VSmart đầu tiên được VinSmart giới thiệu tới thị trường Mỹ”, bà Thủy cho hay.

Bà Thủy cũng chia sẻ về việc Vinsmart đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm 5G đầu tiên của Vinsmart như thế nào? Theo đó, Vinsmart có một đội kỹ sư người Việt nghiên cứu để sản xuất điện thoại 5G. Cùng với đó, Vinsmart cũng bỏ ra rất nhiều tiền để thuê một đối tác nước ngoài cùng nghiên cứu dự án 5G theo dạng OEM. Hai dự án này cùng chạy song song, sau 6 tháng thì nhận thấy đội của Vinsmart làm nhanh hơn nhiều, sản phẩm chất lượng cũng không thua kém đối tác ngoại.

“Và khi đó Vinsmart tự tin giơ tay chúng tôi có thể cung cấp sản phẩm 5G, kể cả 5G giá rẻ dưới 150 USD”, bà Thủy nhấn mạnh.

Sau những bước ban đầu chập chững đi vào nghiên cứu sản phẩm 5G, chiếc điện thoại đầu tiên của Vinsmart đã được trình diễn tại Bộ TT&TT vào ngày 6/7/2020, tất cả do Vinsmart tự làm, không sử dụng điện thoại hợp tác với đối tác. Trong chiến lược phát triển sản phẩm 5G, Vinsmart sẽ tập trung vào hai thị trường quan trọng là Việt Nam và Mỹ.

Qualcomm và VinSmart lần đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác vào tháng 12 năm 2018 thông qua Thỏa thuận Cấp phép Bằng sáng chế bao gồm các thiết bị đầu cuối đa chế độ hoàn chỉnh. Thỏa thuận này cấp quyền sử dụng sáng chế cho VinSmart để phát triển, sản xuất và bán các thiết bị đầu cuối đa chế độ có thương hiệu riêng như điện thoại thông minh 4G/5G. Điều này cũng góp phần thúc đẩy kế hoạch của VinSmart trở thành tập đoàn công nghệ tầm cỡ quốc tế vào năm 2028.

Kể từ khi thỏa thuận hợp tác chiến lược được ký kết, VinSmart đã cho ra mắt 13 mẫu điện thoại thông minh sử dụng nền tảng di động Qualcomm Snapdragon, tại thị trường Việt Nam cũng như thị trường quốc tế (Tây Ban Nha, Nga và Myanmar).

Tháng trước, Qualcomm và VinSmart đã đạt được một cột mốc quan trọng với sự ra mắt của loạt điện thoại thông minh hỗ trợ 5G đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam, dòng VSmart Aris. Ngoài việc sử dụng nền tảng mô-đun 5G Snapdragon 765G, VSmart Aris Series cũng là dòng điện thoại thông minh thứ hai trên thị trường hiện nay có camera ẩn dưới màn hình.

Trong thời gian tới, Qualcomm vẫn sẽ là đối tác chiến lược, tích cực hỗ trợ VinSmart mở rộng phạm vi hoạt động ra quốc tế, bao gồm cả việc ra mắt VSmart tại thị trườngMỹ trong năm nay. Điển hình, các hoạt động hỗ trợ của Qualcomm dành cho VinSmart bao gồm: Kiểm tra các tiêu chuẩn PTCRB (là một chứng nhận bắt buộc đối với mọi sản phẩm được đưa vào thị trường Hoa Kỳ), thông qua phòng thí nghiệm R&D của Qualcomm tại Hà Nội. Điều này giúp công ty tiết kiệm thời gian và chi phí khi đưa thiết bị ra thị trường. Tăng cường mạng lưới đối tác, kết nối VinSmart với các cộng tác viên của Qualcomm tại các thị trường đã chọn; và chia sẻ kiến thức và chuyên môn của Qualcomm.

Thông tin chia sẻ tại buổi Tọa đàm cũng cho hay, Qualcomm và VinSmart hiện cũng đang nghiên cứu để mở rộng danh mục các sản phẩm tích hợp mạng 4G/5G, bao gồm cả các thiết bị mới như MiFi (các bộ định tuyến WIFI di động), Thiết bị đặt tại cơ sở của Khách hàng (Customer Premise Equipment - CPE), Công nghệ Nhà thông minh Wi-Fi 6, hay AI Edge, Camera và Máy tính xách tay 5G (ACPC) cho cả thị trường Việt Nam và quốc tế. Các sản phẩm mới sẽ nhằm giải quyết nhu cầu học tập tại nhà và học tập trực tuyến ngày càng tăng của người tiêu dùng.

Quan hệ hợp tác của Qualcomm với VinGroup cũng được mở rộng để bao gồm các công ty con khác: VinFast: ô tô kết nối, bao gồm nền tảng thông tin giải trí. VinAI: hỗ trợ phát triển các thuật toán AI sử dụng phần cứng của Qualcomm và cấp phép các thuật toán này cho các nhà sản xuất thiết bị gốc khác thông qua chương trình phần mềm các nhà cung cấp độc lập (Independent Software Vendors - ISV) của Qualcomm. Và một số ứng dụng khác: AI Edge và camera tích hợp AI trong các dự án thành phố thông minh của VinGroup.

Đỗ Quyên
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm