Quốc tế

Chuyên gia Pháp tiết lộ bí mật thành công quân sự của Nga ở Syria

Nhà sử học người Pháp Michel Goya đã có bài phân tích trên tờ báo Le Monde có tên "Cơn bão màu đỏ" nói về kinh nghiệm hoạt động rút ra từ chiến dịch quân sự của Nga trong 2 năm ở Syria.

Trong bài viết của mình, nhà sử học đã tiết lộ một cách "rực rỡ" những lý do chính tạo nên thành công trong chiến dịch của Nga. Tờ báo dẫn đoạn trích từ bài báo phân tích của nhà sử học.

"Chiến dịch quân sự này đã giành được thành công, nó cho phép đạt được mục đích chính trị chính yếu là để cứu vãn chế độ Syria lúc đó đang ở trong tình thế rất khó khăn và thậm chí còn góp phần vào chiến thắng có thể của nó", nhà sử học nêu ý kiến.

Vào cuối năm 2015, quân đoàn viễn chinh Nga đã đóng một vai trò hữu hình trong việc ngăn chặn các lực lượng nổi dậy. Sau đó, đặc biệt là sau khi chiếm Aleppo, trong việc thiết lập kiểm soát một phần lớn của xa lộ M5, trong tâm chấn của cuộc xung đột. 

Quân đội Nga.

Cuối cùng, Nga đã phát động một chiến dịch ở vùng sa mạc ở phía đông đất nước, nơi mà sân bay quân sự Deir Ezzur gần đó đã được giải phóng khỏi bọn khủng bố. "Cuộc chiến còn lâu mới chấm dứt, nhưng nó không thể kết thúc bằng thất bại của Bashar Assad", Michel Goya tin tưởng.

Đồng thời, nhà sử học nhìn thấy một vấn đề gây tò mò rằng không hiểu vì sao Matxcơva đạt được kết quả ấn tượng như vậy bằng cách sử dụng nguồn lực rất hạn chế. 

Về số lượng lực lượng triển khai (4-5 nghìn người và 50-70 máy bay) và chi phí triển khai (khoảng 3 triệu euro một ngày), chi phí của Nga chỉ chiếm một phần tư hoặc một phần năm con số của Mỹ. Pháp đã đưa 1.200 lính  và khoảng 15 chiếc máy bay đến khu vực, với chi phí 1 triệu Euro mỗi ngày, bay trung bình 6 lần trong một ngày, trong khi máy bay của Nga bay 33 chuyến mỗi ngày.

Theo kết quả đạt được, không còn nghi ngờ gì nữa, tiềm năng hoạt động của Nga (tỷ lệ chi phí đã chi và hiệu quả chiến lược của chúng) là rất cao so với Mỹ và Pháp, Goya nói.

Đặc điểm chính của cuộc nội chiến ở Syria, theo đánh giá của sử gia Pháp, là ở chỗ các nước ủng hộ các bên đối lập, cụ thể là Mỹ và Nga, tránh  tất cả mọi đụng độ trực tiếp với nhau, kết quả là một bên nào đó chiếm được lãnh thổ thì bên kia tự động dừng tiến tới theo hướng đó.

Goya gọi chiến lược này là chiến lược của "người đi bộ không cẩn thận", những người qua đường ở nơi không đúng quy định, buộc tài xế phải dừng xe. Đó là một chiến lược mà Nga và Liên Xô sử dụng trong quá khứ, nhà sử học nhận xét.

"Chiến dịch không quân ở Syria cũng cho Nga cơ hội để kiểm tra vũ khí mới và quan trọng nhất, trình diễn chúng, Michel Goya ghi nhận.

Hiện, cuộc chiến chống khủng bố ở Syria đang đi theo chiều hướng có lợi cho chính quyền của Tổng thống Assad kể từ năm 2015 khi Nga chính thức can thiệp quân sự vào đây, theo tin tức trên báo VOV.

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Lực lượng Không quân Nga cũng như sự giúp đỡ to lớn của Iran, quân đội trung thành với ông Assad đang giành chiến thắng như chẻ tre, giành lại quyền kiểm soát hàng loạt khu vực lãnh thổ và từ đó củng cố quyền lực cho chính quyền ông Assad.

Có thể bạn quan tâm
Công Danh (tổng hợp theo Sputnik, VOV)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC