Xã hội

CLB Hà Nội 14 Chữ tổ chức Trung thu vùng cao và trao quà từ thiện

(DNVN) - Vậy là mùa đông năm nay, 1.600 đứa trẻ vùng cao xã Mù Sang và Tung Qua Lìn (Phong Thổ, Lai Châu) đã có áo ấm mới để mặc, dồ dùng và thiết bị học tập để đến trường đều đặn hơn nhờ vào những tấm lòng thiện nguyện của các thành viên CLB Hà Nội 14 Chữ và những nhà hảo tâm trên cả nước.

Một mùa trung thu ý nghĩa đã thực sự về với bản làng vùng cao nơi 2 xã Mù Sang và Tung Qua Lìn (Phong Thổ, Lai Châu). Hàng nghìn phần quà tặng là những chiếc áo ấm vùng cao may mới, dép tổ ong, sách vở, bút, cặp lồng, nồi cơm công nghiệp, bánh kẹo.. và những chiếc bánh trung thu đã được 110 thành viên CLB Hà Nội 14 Chữ mang lên và trao tặng dưới sự chứng minh và đồng hành của Đại Đức Thích Lệ Minh (UV Ban Hoằng Pháp Trung ương GHPG Việt Nam, Chứng minh Đạo sư Gia đình Tâm linh 14 Chữ) và Đại Đức Thích Nhuận Bình (Phó trưởng Ban Truyền thông GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Nam) từ ngày 09 đến ngày 11 tháng 9 năm 2016 vừa qua trong chương trình Trung thu vùng cao “Tết trông trăng - Thu đoàn viên 2016”.

Toàn cảnh chương trình Trung thu vùng cao “Tết Trông Trăng - Thu Đoàn Viên 2016” (Ảnh: Đinh Hải Ngọc).

Được biết, đây là chương trình thiện nguyện đầu tiên trong năm 2016 hướng đến học sinh vùng cao do CLB Hà Nội 14 Chữ tổ chức. Định kỳ hàng năm, trung thu là dịp để những thành viên trong CLB nhìn lại bản thân mình và khởi động tinh thần tương thân, tương ái mở rộng lòng mình hướng đến những đứa trẻ vùng cao thông qua những hoạt động giúp đỡ vật chất, sẻ chia tinh thần trong ngày hội đoàn viên mà CLB Hà Nội 14 Chữ mang lên tổ chức.

Những đứa trẻ vùng cao chờ nhận quà (Ảnh: Đinh Hải Ngọc).

Năm nay, điều đặc biệt hơn khi chương trình được thực hiện tại 2 địa phương nhằm hỗ trợ nhiều hơn các học sinh vùng cao được hưởng lợi và những chiếc áo ấm thuộc chương trình “Áo Ấm Vùng Cao” do CLB sáng lập đã được trao tặng đến các em học sinh ngay dịp trung thu, trước khi mùa đông về.

Ngay trong buổi sáng đầu tiên khi có mặt tại địa phương, đoàn thiện nguyện CLB Hà Nội 14 Chữ được phân công công việc và triển khai chia làm 3 nhóm. Một nhóm lên UBND xã Mù Sang tổ chức chương trình trao quà cho các em học sinh liên trường mầm non, PTDTBT tiểu học và PTDTBT THCS xã Mù Sang. Nhóm thứ 2 di chuyển lên UBND xã Tung Qua Lìn để chuẩn bị tổ chức Trung thu cho các em nhỏ trong xã vào buổi chiều. Nhóm còn lại cắm ở Đồn Biên Phòng Dào San để chuẩn bị công tác hậu cần khi 2 nhóm làm chương trình và tổ chức về để kịp ăn trưa trước khi cả đoàn tập trung lên xã Tung Qua Lìn để làm chương trình trao quà và tổ chức trung thu cho các bé.

Dù trời mưa nhưng các em vẫn đến từ sớm để chờ nhận quà (Ảnh: Đinh Hải Ngọc).

Tại trụ sở UBND xã Mù Sang, đoàn thiện nguyện đã trao đến các em học sinh hơn 800 phần quà tặng và điều đặc biệt là tất cả các em được chính tay các tình nguyện viên mặc lên mình những chiếc “Áo ấm vùng cao” may mới. 

Cô Cao Thị Hiện - một giáo viên cấp 1 tại xã Mù Sang nói: "Rất vui mừng vì năm nay các em học sinh tại đây có áo ấm để mặc".

 

Phật tử Khả Anh (Chủ nhiệm CLB Hà Nội 14 Chữ) mặc áo ấm cho học sinh vùng cao (Ảnh: Nguyễn Văn Long).

Phát biểu tại chương trình, anh Khả Anh - Chủ nhiệm CLB Hà Nội 14 chữ đã có những chia sẻ rất tâm huyết khi tổ chức chương trình cho các bé: “Nhận được sự tạo điều kiện của Cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng Dào San cũng như sự ủng hộ nhiệt tình của các đồng chí lãnh đạo UBND xã Mù Sang và xã Tung Qua Lìn, CLB Hà Nội 14 Chữ cùng với hơn 100 tình nguyện viên đã về đây trao gửi những phần quà từ thiện, với mong muốn giúp đỡ các em học sinh vùng cao cải thiện hơn đời sống vật chất và nuôi dưỡng đời sống tinh thần, tràn đầy niềm vui khi đến trường. Bên cạnh việc tổ chức ngày hội trung thu cho các bé, chúng tôi hy vọng các hoạt động diễn ra tại chương trình sẽ đọng lại trong tim các em học sinh, thầy cô giáo và đồng bào vùng cao thật nhiều niềm vui”.

Tưng bừng không khí ngày hội tại Tung Qua Lìn (Ảnh: Nam Khánh).

Còn tại địa điểm Tung Qua Lìn, rất đông các em học sinh từ mầm non cho đến các em trung học và rất đông phụ huynh dân tộc H’Mông đã có mặt tại nơi diễn ra chương trình từ rất sớm.

Mặc trời mưa mỗi lúc một nặng hạt nhưng họ vẫn kiên nhẫn chờ đợi, háo hức mong nhận được những món quà của những tấm lòng thiện nguyện.

Thật sự là có đi mới biết, có hiểu mới thương, không hiểu biết không thể thương yêu. Nhìn các em nhỏ vùng cao chân đi những đôi dép tổ ong cũ kỹ, mặc một manh áo mỏng phong phanh, mặt mũi lấm lem và đầu tóc ướt hết vì dầm mưa khiến con tim của chúng tôi như nghẹn lại. Bởi trời lạnh là thế nhưng chúng không tìm nơi trú mưa mà cứ đứng chơi ngoài sân, trước nơi mà đoàn từ thiện tổ chức.

Vàng A My và chiếc đèn ông sao lần đầu tiên trong đời của em (Ảnh: Đỗ Trí Dũng).

Một cô giáo tiểu học tiếp lời khi chúng tôi sợ những bé ở đây sẽ bị ốm vì dầm mưa: “Có điều lạ là trẻ em ở đây dầm mưa cả ngày như vậy nhưng chúng không hề bị ốm như những đứa bé ở dưới xuôi. Từ nhỏ sinh ra đã như vậy rồi nên thành thói quen”.

 

Đại Đức Thích Lệ Minh - Trưởng BTC phát biểu tại chương trình (Ảnh: Nguyễn Văn Long).

Chia sẻ thêm trong chương trình, Đại Đức Thích Lệ Minh (Ủy viên Ban Hoằng Pháp Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam, Chứng minh Đạo sư Gia đình Tâm linh 14 Chữ) cho biết: “Tết trông trăng - Thu đoàn viên” là một trong những chương trình lớn của CLB Hà Nội 14 Chữ đi kèm với chương trình phát tặng Áo ấm vùng cao.

Năm nay là năm thứ 4 mà CLB Hà Nội 14 Chữ tổ chức chương trình. Với mỗi nơi mà CLB đã đi qua đều để lại dấu ấn và những giá trị yêu thương, hạnh phúc khi mỗi lần nhạc phẩm “Áo ấm vùng cao” cất lên.

Đại đức Thích Nhuận Bình trao phần quà tượng trưng cho giáo viên Tung Qua Lìn (Ảnh: Nam Khánh).

Đại đức Thích Nhuận Bình, Phó trưởng ban Truyền thông GHPGVN tỉnh Quảng Nam cho biết: "Người việt có truyền thống tương thân tương ái, vì vậy những chiếc áo ấm sẽ tiếp thêm hơi ấm cho các em vào mùa đông này".

Đại Đức Thích Lệ Minh mặc áo ấm cho mặc áo ấm cho học sinh vùng cao (Ảnh: Đỗ Trí Dũng).

Cứ nghĩ rằng bữa tiệc Trung thu của các con không thể diễn ra suôn sẻ vì trời mưa tầm tã từ sáng sớm nhưng khi trời tạnh, một không gian tổ chức trung thu nhiều màu sắc với những chiếc đèn ông sao, những phần quà được chất đầy đã hiện ra trước mắt các em nhỏ. Chúng xếp hàng ngay ngắn và chờ đến lượt để được nhận những phần quà từ tấm lòng hảo tâm.

Nụ cười của một vị phụ huynh đưa con đi nhận quà (Ảnh: Đinh Hải Ngọc).

Nằm trong ban tổ chức, giây phút những tấm áo khoác được các tình nguyện viên trong CLB Hà Nội 14 Chữ được mặc lên người của các con đã khiến tất cả thành viên trong đoàn xúc động. Chúng tôi như nghẹn lại khi thấy được những việc làm của mình đã phần nào mang lại được niềm vui cho những trẻ em nơi đây.

 

Rời khỏi Tung Qua Lìn, chúng tôi hi vọng sẽ có một dịp gần nhất lại được đến với các con. Dù cái nghèo đói vẫn đang vây quanh nhưng tình người ở nơi đây thật đáng trân trọng. Chắc chắn những hình ảnh của các em nhỏ vùng cao sẽ đọng lại trong tâm trí của mỗi người.

Tâm An
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo