Chính trị

Công điện của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Trước việc công nhân ngừng việc bày tỏ quan điểm không đồng tình với quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, ngày 31/3/2015, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Công điện số 01/CĐ-LĐTBXH gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Cần tuyên truyền, giải thích để người lao động  hiểu rõ những lợi ích của quy định này so với trước đây. (ảnh internet)

 

Công điện nêu rõ, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã được Quốc hội khóa XIII thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/1/2016.

 

Trong quá trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật, một số công nhân trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã ngừng việc bày tỏ quan điểm không đồng tình với quy định tại Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về giải quyết bảo hiểm xã hội một lần.

 

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm bắt tình hình tại địa phương và ghi nhận, tổng hợp ý kiến của người lao động, các cơ quan, tổ chức có liên quan về những quy định của Luật BHXH năm 2014 gửi Bộ tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Quốc hội.


Bên cạnh đó cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.


Ngoài ra, có biện pháp ngăn ngừa và xử lý kịp thời cá nhân lợi dụng tình hình kích động, lôi kéo người lao động ngừng việc, đình công, vi phạm pháp luật, gây mất trật tự an toàn xã hội, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.

 

Liên quan đến nội dung này, trước đó một ngày, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cũng đã có ý kiến về việc giải quyết đình công tại Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam. Theo đó, trong bất cứ trường hợp nào thì người lao động đều có lợi hơn so với bảo hiểm xã hội một lần.

 

Tuy nhiên cần tuyên truyền, giải thích để người lao động  hiểu rõ những lợi ích của quy định này so với trước đây.

 

Đơn cử, theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, quy định này nhằm khuyến khích người lao động bảo lưu thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội, tích lũy thời gian đóng đóng để có thể hưởng lương hưu hàng tháng khi có đủ điều kiện về thời gian tham gia tuổi nghỉ hưu nhằm đảm bảo cuộc sống khi hết tuổi lao động thay vì nhận bảo hiểm xã hội một lần.

 

Hay quy định mới cũng cho phép khi người lao động trở lại làm việc thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì được tính cộng dồn thời gian đã tham gia để được hưởng lương hưu

 

Ngoài ra đối với các kiến nghị, phản ánh của người lao động  liên quan đến các nội dung quy định của Luật bảo hiểm xã hội, cần  tổng hợp và kịp thời phản ánh về Bộ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để nghiên cứu, báo cáo Chính phủ, Quốc hội

 

Hồng Trang
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC