Chính trị

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Không bỏ sót, không làm sai trong triển khai công tác đặc xá

DNVN - Chiều 17/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với Hội đồng tư vấn đặc xá và lãnh đạo các ban, bộ, ngành liên quan.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào / Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Nguồn: TTXVN.

Buổi làm việc để thống nhất về các biện pháp tháo gỡ khó khăn nhằm triển khai Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước đúng quy định của pháp luật, đồng thời, không bỏ sót và không để lọt các đối tượng đặc xá.
Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các cơ quan đã khắc phục khó khăn do ảnh hưởng từ dịch COVID-19 để triển khai các nhiệm vụ của công tác đặc xá 2021 một cách căn bản, đúng kế hoạch đề ra. Ghi nhận công tác tuyên truyền về đặc xá đã bước đầu được triển khai, Chủ tịch nước đề nghị cần phải tiếp tục quan tâm hơn đến nhiệm vụ này, không được chủ quan, lơ là bất cứ khâu nào.
Chủ tịch nước đề nghị các thành viên Hội đồng Tư vấn đặc xá phải gương mẫu, thực thi đúng thẩm quyền thể hiện rõ kỷ cương, phép nước, nhưng cũng thể hiện được sự ưu việt của chế độ ta, không bỏ sót, không làm sai. Xem xét các đơn thư, kiến nghị liên quan xử lý đúng quy trình, đúng pháp luật và tuyệt đối không để xảy ra dư luận không tốt trong quá trình triển khai công tác đặc xá.
Tòa án nhân dân Tối cao phối hợp với các bộ, ngành, xây dựng hồ sơ và tham mưu cho Chính phủ, trình Chủ tịch nước xem xét đặc xá đối với những trường hợp đặc biệt, những người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù nhưng đáp ứng được những điều kiện, yêu cầu theo đúng quy định của Luật Đặc xá 2018, Quyết định đặc xá 2021 của Chủ tịch nước và các văn bản pháp luật của liên quan.
Bộ Công an cần có phương án phối hợp cùng các địa phương tổ chức cho người được đặc xá trở về địa phương an toàn, đúng thời gian quy định, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống COVID-19. Thực hiện cấp căn cước công dân cho người được đặc xá trở về địa phương.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, lần này việc tái hòa nhập cộng đồng trong dịch COVID-19, nhiều người mất việc làm và đang khó khăn, cho nên việc tái hòa nhập cộng đồng sẽ có những khó khăn. Do đó Chính phủ cần có chủ trương chỉ đạo các bộ, ngành liên quan thực hiện nghiêm, từng gia đình, cơ sở phải chú ý điều này.
Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến ý nghĩa của đợt đặc xá 2021 nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Quốc khánh 2/9. Nhất là việc quan tâm, hỗ trợ người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng và nhân lên những điển hình tốt để lan tỏa trong xã hội.
Trước đó, ngày 30/6/2021, Chủ tịch nước ban hành Quyết định số 1161/2021/QĐ-CTN về đặc xá năm 2021 nhân dịp Quốc khánh 2/9.
Đoàn Vĩnh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm