Quốc tế

Cựu Tướng NATO: Brexit Thái Bình Dương đang đe dọa Mỹ

(DNVN) - Trong một bài báo của Tạp chí Foreign Policy, cựu tổng tư lệnh các lực lượng NATO ở châu Âu James Stavridis tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang chờ đợi số phận Brexit nếu từ chối Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP).

"Chỉ còn một cơ hội cuối cùng để xoáy vào thỏa thuận này trong kỳ họp Quốc hội cuối cùng trước khi ông Obama mãn nhiệm sau bầu cử tháng 11".

"Việc cả hai ứng cử viên Tổng thống đều ủng hộ bãi bỏ hiệp định hoặc điều chỉnh những điểm mục đe dọa khả năng cạnh tranh nội địa, có thể kết thúc như một Brexit phiên bản Mỹ nhưng là với Thái Bình Dương," — ông Stavridis dự đoán.

Cựu tổng tư lệnh các lực lượng NATO ở châu Âu James Stavridis.

Vị cựu chỉ huy NATO cho rằng, Mỹ cần cho khu vực Thái Bình Dương cũng như Vương quốc Anh cần cho Liên minh châu Âu. Theo ông, vấn đề không hẳn vì những lợi ích thương mại, mà là ở yếu tố địa chính trị.

"Đối với Anh, quyết định rời khỏi EU đã trở thành một sai lầm địa chính trị lớn, với Hoa Kỳ cũng sẽ là sai lầm tương tự nếu từ chối (TPP) và là sự rút lui thực sự khỏi vị thế dẫn đầu ở châu Á," — ông khẳng định.

Vị cựu chỉ huy NATO cũng cho biết, thỏa thuận này cho phép Mỹ với trợ lực của các đồng minh trong khu vực là Nhật Bản, Malaysia sẽ trông chừng Trung Quốc, là nước phản đối TPP.


 
Hòa Hậu (t/h)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo