Thị trường

Đã có "giải pháp" tái cơ cấu 3 ngân hàng 0 đồng

Ông Nguyễn Văn Hưng – Phó Chánh Thanh tra, giám sát ngân hàng phụ trách, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết NHNN đã có Đề án riêng trình Chính phủ, Bộ Chính trị về tái cơ cấu 3 ngân hàng 0 đồng.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hưng – Phó Chánh Thanh tra, giám sát ngân hàng phụ trách, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết “Đối tượng cơ cấu lại trong thời gian tới bao gồm tất cả các tổ chức tín dụng (TCTD), trong đó có cả các NHTM mua bắt buộc (ngân hàng 0 đồng), theo tin tức trên báo Lao động.

Ông Nguyễn Văn Hưng - Phó Chánh Thanh tra, giám sát ngân hàng phụ trách thuộc NHNN. Ảnh Dân trí.

Về nguyên tắc là đảm bảo ổn định hệ thống và bảo vệ quyền lợi người gửi tiền. Theo đó, các TCTD phải xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và triển khai thực hiện phương án cơ cấu lại”.

Ông Hưng tiết lộ, các nhóm giải pháp cũng sẽ được chia thành các nhóm giải pháp cơ cấu lại các TCTD theo từng loại hình, bao gồm: Nhóm NHTM Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ; Nhóm NHTM Cổ phần, công ty tài chính và cho thuê tài chính; 

Nhóm TCTD nước ngoài; NH Hợp tác xã, Quỹ tín dụng nhân dân và các tổ chức tài chính vi mô. Trong mỗi nhóm đều có các giải pháp cơ cấu lại đối với các TCTD lành mạnh và TCTD yếu kém.

Bên cạnh đó, theo ông Hưng, các nhóm giải pháp cũng sẽ được chia thành các nhóm giải pháp cơ cấu lại các TCTD theo từng loại hình, bao gồm: Nhóm NHTM Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ; Nhóm NHTM Cổ phần, công ty tài chính và cho thuê tài chính; Nhóm TCTD nước ngoài; Ngân hàng Hợp tác xã, Quỹ tín dụng nhân dân và các tổ chức tài chính vi mô, báo Dân trí đưa tin.

Nhóm ngân hàng 0 đồng.

Trong mỗi nhóm đều có các giải pháp cơ cấu lại đối với các TCTD lành mạnh và TCTD yếu kém. Còn nhớ, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có chỉ đạo NHNN cần “Bảo đảm sự an toàn, ổn định hệ thống các tổ chức tín dụng, bảo vệ quyền lợi của Nhà nước và người gửi tiền trong quá trình cơ cấu lại các tổ chức tín dụng”. 

 

Ông Hưng cho rằng, một trong những nguyên tắc cốt lõi của NHNN trong quá trình cơ cấu lại hệ thống các TCTD là đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền. Điều này đã được NHNN khẳng định trong quá trình cơ cấu lại các TCTD trước đây và cũng là nguyên tắc xuyên suốt trong những năm tới.

Theo đó, hình thức và biện pháp cơ cấu lại TCTD được áp dụng phù hợp với đặc điểm cụ thể của từng TCTD và phù hợp với cơ chế thị trường trên nguyên tắc thận trọng, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền và giữ vững sự ổn định, an toàn hệ thống theo đúng chủ trương của Đảng về cơ cấu lại thị trường tài chính, trọng tâm là các TCTD được nêu tại Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban chấp hành trung ương Đảng khóa XII.

Dã Qùy (Tổng hợp theo báo Lao động, Dân trí)
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo