Thị trường

Đại gia chờ cả tháng mới mua được cá Anh vũ đầu vàng chục triệu cúng Tết

Đây là loại cá khá hiếm, nhiều khi đặt hàng trước nhưng chờ cả tháng cũng chưa chắc có.

Chủ một tiệm vàng ở TP.HCM cho biết, để cúng Tết rước tài lộc năm nay ông tìm mua một cá Anh Vũ đầu vàng hay gọi là Hoàng Anh Vũ. Ông phải đặt trước cả 2 tháng mới có được con cá 4 kg, với giá 2,5 triệu đồng một kg.

"Loại này tôi dùng để cúng thần tài mong tài lộc về nhà. Vì chúng bảo quản khó nên được đơn vị bán ướp lạnh và sẽ vận chuyển vào ngày tôi muốn cúng", chủ tiệm vàng đã bỏ ra chục triệu mua con cá này cho biết. 

ca anh vu dau vang chuc trieu bieu tet: cho ca thang chua chac co hinh anh 1

Cũng thường mua cá Anh Vũ đầu vàng để cúng ông Công ông Táo nhưng chị Lan (Hà Nội) cho biết năm nay tìm mua cả hơn tháng vẫn chưa có hàng.

"Tôi có hỏi đặt cơ sở ở Hà Nội nhưng họ nói năm nay loại cá này hiếm, chỉ có cá Anh Vũ thông thường. Hiện tôi đã đặt hàng tại cơ sở ở Nha Trang và họ hẹn có sẽ gọi", chị Lan nói.

Anh Hoàng, chủ một cửa hàng khác ở Hà Nội lý giải, nhiều người quan niệm cá Anh Vũ từng dùng để tiến Vua và đem lại điều may mắn. Cá Anh Vũ tự nhiên của Tây Nguyên khoảng 900.000 đồng một kg, riêng loại đầu vàng lên tới 2,5 triệu đồng.

Loại đầu vàng khá hiếm vì khoảng 100 con cái mới có một con đực đầu vàng. Cá đực ngon và thơm hơn hẳn, thịt trắng, dai dẻo hơn. Đặc biệt, phần khối sụn môi, sụn u đầu là quý nhất.

"Lâu lâu cửa hàng mới có sản phẩm này nên giá luôn cao. Khách phải đặt trước và nhiều người hẹn cả nửa năm mới có hàng", anh Hoàng nói.

Cũng chuyên cung cấp loại cá này, quản lý cửa hàng hải sản ở Nha Trang cho biết phần lớn khách ở Hà Nội, Sài Gòn và Vũng Tàu đặt mua. Riêng với Anh Vũ đầu vàng đã có 5-6 đơn hàng nhưng vẫn chưa có hàng giao vì loại này hiếm. Còn với loại thông thường, khách đặt mua cũng lên tới vài trăm con.

Đa phần cá tự nhiên đắt hơn cá nuôi khoảng 300.000-500.000 đồng một kg. Chủ cửa hàng bán cá Anh Vũ ở TP.HCM cho hay, cá nhập về rất khó khăn và nguồn hàng khan hiếm, nên mỗi lần chỉ chuyển được khoảng 10 con. Còn lại đa phần cửa hàng bán ướp lạnh. Riêng với những khách muốn hàng sống thì cửa hàng phải tuyển chọn và chăm sóc cá thường xuyên khi vận chuyển từ Tây Nguyên và Phú Thọ, thậm chí phải dừng nghỉ vì nếu cá chưa lành vết thương mà đi nhanh, sẽ chết. 

Theo các đầu mối, bắt cá đã khó, thu gom cá còn khó hơn nhiều lần, vì số lượng cá đánh bắt được rất ít do phương pháp đánh bắt khó và phải làm thủ công. Là loài sống ở vùng nước sâu và thường trốn trong hang đá, nên rất khó bắt. Thông thường vào mùa lạnh, khoảng tháng 1 đến tháng 4 dương lịch, cá ra khỏi hang kiếm ăn, người dân lặn xuống đáy sông, dùng lưới vây bắt cá.

Nên đọc
Theo VnExpress
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo