Chính trị

Đại sứ quán nhà nước Qatar tổ chức lễ Quốc khánh tại Việt Nam

Ngày 18/12 tại Thủ đô Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Qatar tại Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 136 (18/12/1878-18/12/2014).

Ông Abdulla Ibrahim Abdulrahman Al-Hamar và ông Vũ Hồng Nam cùng Đại sứ nhiều nước, đại diện nhiều tổ chức quốc tế và cơ quan quốc tế đặt tại Việt Nam có mặt tại buổi lễ.

 

Đại sứ Nhà nước Qatar tại Việt Nam, ông Abdulla Ibrahim Abdulrahman Al-Hamar và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ông Vũ Hồng Nam cùng Đại sứ nhiều nước, đại diện nhiều tổ chức quốc tế và cơ quan quốc tế đặt tại Việt Nam đã cùng chúc mừng sự thịnh vượng, phát triển của Nhà nước Qatar cũng như tình hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Qatar và Việt Nam.

 

Việt Nam và Qatar lập quan hệ ngoại giao ngày 8/2/1993. Việt Nam mở Đại sứ quán tại Doha từ tháng 3/2008, Qatar mở Đại sứ quán tại Hà Nội từ tháng 01/2010.
 
Cùng việc thiết lập mối quan hệ ngoại giao, hai quốc gia cũng đã chào đón nhiều đoàn đại biểu cấp cao đến thăm. Trong đó phải kể đến chuyến viếng thăm chính thức của Quốc vương nhà nước Qatar với Nhà nước Việt Nam vào tháng 1 năm 2012; chuyến viếng thăm của Thủ tướng nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với nhà nước Qatar vào năm 2009; và gần đây nhất là chuyến viếng thăm đến Qatar của Ngài Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 12/12/2014.
 
Các chuyến viếng thăm này góp phần thúc đẩy hơn nữa sự lớn mạnh về quan hệ ngoại giao và hợp tác giữa hai quốc gia.
 
Hai quốc gia Việt Nam và Qatar đã ký kết một số biên bản ghi nhớ và hiệp định trong lĩnh vực năng lượng, hàng không, giáo dục, ngân hàng, thương mại và đầu tư. Một trong những dự án đầu tư lớn nhất của Qatar vào Việt Nam phải kể đến dự án tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn tại Bà Rịa Vũng Tàu năm 2012, trong đó tập đoàn dầu khí Quốc tế Qatar đóng góp 20% vốn đầu tư, trị giá một tỷ USD.
 
Gần đây, ngần hàng quốc gia Qatar mở văn phòng đại diện ở thành phố Hồ Chí Minh.
 
Để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ về kinh tế và thương mại, Qatar và Việt Nam đã thống nhất sẽ gia tăng sự đầu tư và kim ngạch thương mại hai chiều. Kim ngạch thương mại hai chiều đã gia tăng đáng kể, đạt 265 USD vào năm 2013, tăng 20 triệu USD so với năm 2012.
 
Kiều Luyến
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo