Quốc tế

Đằng sau việc Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt ông Kim Jong-un

(DNVN) - Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lãnh đạo Kim Jong-un, cũng như một số cá nhân và tổ chức Bắc Triều Tiên vì những vi phạm nhân quyền trắng trợn và có hệ thống.

Trong danh sách trừng phạt, ngoài Bộ An ninh nhân dân và Cơ quan cải tạo của Bộ Tư pháp, còn có Ủy ban về các công việc của chính phủ, gần đây mới được chuyển đổi từ Ủy ban Nhà nước về quốc phòng Triều Tiên.

Trong thực tế, biện pháp trừng phạt có nghĩa là cấm truy cập vào hệ thống kinh tế Mỹ, phong tỏa các tài khoản ở các nước thuộc quyền tài phán của Mỹ, cũng như cấm các công ty và cá nhân Mỹ liên hệ kinh doanh với các cá nhân và tổ chức bị đưa vào danh sách trừng phạt.

Các quan chức Mỹ hiểu rõ ràng rằng đưa Kim Jong-un vào "danh sách đen" là chọc giận nhà lãnh đạo Triều Tiên. Vì vậy, họ kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế các tuyên bố và hành động có thể dẫn đến căng thẳng hơn nữa trong nước.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Bình Nhưỡng ngay lập tức đưa ra phản ứng của mình. Bộ Ngoại giao Triều Tiên gọi là hành động của Mỹ là "sự tuyên chiến" và tuyên bố rằng từ nay tất cả các vấn đề với Mỹ sẽ được xử lý theo luật thời chiến.Về phía mình, từng ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc thông qua ngày 2 tháng 3 đối với Bắc Triều Tiên liên quan đến việc nước này phóng tên lửa đạn đạo, Bắc Kinh lần này phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ.

Theo ý kiến nhà Hàn Quốc học người Nga, giáo sư Đại học Kunmin ở Seoul Andrei Lankov, trong trường hợp này, nhân tố chính cho Bắc Triều Tiên là quan điểm của Trung Quốc:

"Các biện pháp trừng phạt sẽ như thế nào, hiện vẫn chưa rõ ràng. Theo quan điểm của tôi, yếu tố chính ở đây là quan điểm của Trung Quốc. Tất nhiên, Bắc Kinh không hài lòng với hành động của Bình Nhưỡng, nhưng nghiêm túc lo ngại rằng việc gia tăng áp lực lên Triều Tiên có thể gây mất ổn định. Nếu Trung Quốc quyết định phá hoại các biện pháp trừng phạt ở dạng này hay dạng khác, họ đủ sức làm điều đó. Chúng ta không nên quên rằng gần như toàn bộ kim ngạch thương mại của Bắc Triều Tiên là thông qua Trung Quốc".

"Nếu Trung Quốc muốn thọc gây bánh xe của Mỹ để hỗ trợ Bắc Triều Tiên, tác dụng của các biện pháp trừng phạt sẽ đa phần giảm nhẹ đáng kể. Nếu Bắc Kinh giữ quan điểm trung lập, các cú đánh vào Bình Nhưỡng sẽ nhạy cảm hơn, nhưng không phải là thảm họa. Còn nếu như Trung Quốc tích cực thúc đẩy các biện pháp trừng phạt thì có thể đẩy Bắc Triều Tiên trở lại quá khứ khá xa".

Có thể bạn quan tâm
Hòa Hậu (t/h)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC