Quốc tế

Đánh bom nhầm quân chính phủ Syria, Mỹ bị "tố" ủng hộ IS

(DNVN) - Bộ Ngoại giao Iran đã lên án việc Mỹ không kích vị trí của Quân đội Syria ở Deir ez-Zor và coi đó như bằng chứng cho thấy nước này ủng hộ khủng bố, - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi tuyên bố ngày 18/9.

Như tin tức đã đưa, máy bay của liên quân đã thực hiện 4 đòn đánh vào hôm 17/9. Vụ đánh bom nhằm trúng vào lực lượng Quân đội chính phủ Syria ở Deir ez-Zor ngày 17/9 là làm chết 62 binh sĩ, khoảng 100 người bị thương.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc, họ tưởng mình đã ném bom các vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và ngừng tác chiến khi phía Nga thông báo về sai lầm. Sau vụ không kích, các phần tử Hồi giáo cực đoan lập tức mở cuộc tấn công.

Lầu Năm Góc đã bày tỏ sự hối tiếc về cái chết của các quân nhân Syria, nhưng khẳng định họ cảnh báo trước với phía Nga và không thấy có ý kiến phản đối.

Đánh bom nhầm quân chính phủ Syria, Mỹ bị "tố" ủng hộ IS.

Ngay sau sự việc này, Bộ Ngoại giao Iran đã lên án việc Mỹ không kích vị trí của Quân đội Syria ở Deir ez-Zor và coi đó như bằng chứng cho thấy nước này ủng hộ khủng bố, - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi tuyên bố ngày 18/9.

"Hành động này trùng lặp với cuộc tiến công của IS, cho thấy người Mỹ đang ủng hộ các nhóm khủng bố ở Syria và đồng thời vi phạm chủ quyền của Syria," — theo tuyên bố của ông Qasemi mà Sputnik nắm được.

Ông lưu ý đây là bước làm trái với luật pháp quốc tế, đe dọa chế độ ngừng bắn và tiếp tay cho các nhóm có tên trong danh sách khủng bố của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

Ngay sau vụ không kích, Nga lập tức yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc triệu tập phiên họp khẩn cấp. Đại sứ thường trực của Nga tại LHQ Vitaly Churkin tuyên bố Hoa Kỳ đã vi phạm cam kết ngừng bắn cũng như lời hứa từ lâu với chính phủ Syria về không tấn công lực lượng chính phủ.

Hòa Hậu (t/h)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo