Xã hội

Đề xuất thu phí đường bộ qua lốp xe để đảm bảo công bằng

Cho rằng sau 5 tháng thu phí đường bộ qua đầu phương tiện phát sinh nhiều bất cập, đại diện các doanh nghiệp đã kiến nghị, đề xuất Bộ Giao thông Vận tải xem xét thu phí qua lốp xe.

(vne) Ngày 30/5, tại buổi tọa đàm "Giải pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả kinh doanh và an toàn giao thông trong hoạt động vận tải hàng hóa", các doanh nghiệp vận tải TP.Hồ Chí Minh tiếp tục kêu khó trong vấn đề nộp phí bảo trì đường bộ và mong Bộ Giao thông Vận tải kịp thời thay đổi để cứu doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc doanh nghiệp vận tải Sơn Hà cho biết, công ty có 33 đầu kéo với hơn 100 rơ moóc, do kinh tế khó khăn nên hơn một nửa số này phải nằm ở bãi. "Nếu phải đóng phí bảo trì theo quy định thì mỗi năm chúng tôi mất hơn 400 triệu đồng cho đống phương tiện không sử dụng. Số tiền này là cực kỳ nặng nề cho doanh nghiệp trong thời buổi khó khăn hiện nay", ông Sơn nói.

Từ đó, ông Sơn đề nghị Bộ Giao thông thu phí qua lốp xe. Nghĩa là khi mua lốp mới, tiền phí sẽ được đánh vào ngay loại phụ tùng này. "Trước đây Bộ Giao thông bác đề xuất thu phí bảo trì đường bộ qua xăng dầu vì cho rằng dễ nhầm lẫn với xe công nông, máy phát điện... Nay thu theo lốp xe là loại phụ tùng mà bắt buộc xe nào cũng phải sử dụng thì sẽ rất công bằng vì xài nhiều thì phải đóng phí nhiều, không sử dụng thì không phải đóng", ông Sơn lập luận và cho rằng hình thức này còn có ưu điểm là không cần huy động đến đơn vị đăng kiểm, công an hay tổ trưởng dân phố mà tất cả đều qua ngành thuế và đơn vị cung cấp phụ tùng xe.

Về phía Hiệp hội vận tải TP.Hồ Chí Minh, Phó chủ tịch Đinh Nam Dinh đề nghị bỏ thu phí đối với sơ mi rơ moóc vì là thiết bị cơ khí đơn giản, không có động cơ... Chỉ khi nào chúng được gắn với đầu kéo thành một tổ hợp thì xe mới lưu thông để chở hàng hóa trên đường. "Nghị định tách đầu kéo và rơ moóc thành hai thiết bị riêng biệt để đánh phí là hoàn toàn vô lý và sẽ tạo thêm gánh nặng ngoài khả năng chịu đựng của doanh nghiệp vận tải", ông Dinh nói.

Cũng theo ông Dinh, việc quy định thu phí theo kỳ đăng kiểm của phương tiện như hiện nay khiến doanh nghiệp vận tải phải đi vay và trả lãi 2 lần cho phương tiện hoạt động (vay để đầu tư phương tiện và vay để nộp phí bảo trì đường bộ) là vô cùng khó khăn. Vì vậy, ông Dinh đề nghị Bộ Giao thông nên thu phí hàng tháng đối với mỗi phương tiện. "Đến kỳ đăng kiểm xe nào chưa đóng đầy đủ thì cơ quan chức năng không cho đăng kiểm, buộc chủ doanh nghiệp phải nộp tiền phí đầy đủ, cộng cả tiền lãi phát sinh do chậm chi trả nếu có, sau đó mới được phép làm thủ tục", ông Dinh nêu quan điểm.

Đối với tình trạng xe quá tải, gây hư hỏng cầu đường cũng như tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, các doanh nghiệp vận tải tại TP.Hồ Chí Minh đề nghị Bộ tham mưu để Chính phủ ban hành một nghị định riêng, chuyên xử lý xe quá tải thì mới có thể xóa bỏ được tình trạng này. Trong đó cần quy rõ trách nhiệm và chế tài cụ thể cho mỗi cá nhân, tổ chức để xảy ra tình trạng xe chở hàng quá tải (lãnh đạo các cảng, kho hàng, bến bãi, chủ hàng, chủ phương tiện vận tải...), trách nhiệm quyền hạn của các đơn vị thanh tra, CSGT và của địa phương.

Tại buổi tọa đàm, TS Khuất Việt Hùng, quyền Vụ trưởng Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết sẽ tiếp thu tất cả ý kiến của doanh nghiệp vận tải tại TP.Hồ Chí Minh, đồng thời báo cáo để Bộ trưởng Đinh La Thăng trình Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn ngay cho các doanh nghiệp.

 

 

Hữu Công

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC