Đầu tư

Đầu tư nước ngoài mới tăng mạnh về dự án và vốn đăng ký

DNVN - Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), 2 tháng đầu năm, đầu tư mới tăng mạnh cả về số dự án lẫn tổng vốn đăng ký. Với mức tăng 55,2% về số dự án và một số dự án lớn có quy mô vốn đầu tư hàng trăm triệu USD được đăng ký mới, tổng vốn đầu tư đăng ký mới gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước.

Nhà đầu tư nước ngoài ngày càng tin tưởng vào Việt Nam / Nguồn vốn của nhà đầu tư nước ngoài đổ vào bất động sản tăng mạnh

Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký 2 tháng đầu năm tiếp tục tăng so với cùng kỳ (tăng 38,6%), song mức tăng giảm nhẹ 1,6 điểm phần trăm so với tháng 1. Vốn đầu tư tập trung nhiều vào các tỉnh, thành phố có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư nước ngoài, bao gồm Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Ninh, Đồng Nai, Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hưng Yên. Riêng 10 địa phương này đã chiếm 74,3% số dự án mới và 81,7% số vốn đầu tư của cả nước trong 2 tháng đầu năm.

Các đối tác đầu tư lớn nhất đều là các đối tác truyền thống của Việt Nam và đến từ châu Á. Riêng 5 nước và vùng lãnh thổ dẫn đầu (Singapore, Hồng Kông, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc) đã chiếm tới 77% số dự án đầu tư mới và gần 85,5% tổng vốn đầu tư đăng ký của cả nước.

Đáng chú ý, theo Cục Đầu tư nước ngoài, đầu tư nước ngoài mới tăng mạnh cả về số dự án lẫn tổng vốn đăng ký. Với mức tăng 55,2% về số dự án và một số dự án lớn có quy mô vốn đầu tư hàng trăm triệu USD được đăng ký mới, tổng vốn đầu tư đăng ký mới trong 2 tháng đầu năm - gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ và tăng 36,9 điểm phần trăm so với tháng 1.

Đầu tư nước ngoài mới tăng 55,2% về số dự án trong 2 tháng đầu năm.

Bên cạnh đó, vốn đầu tư điều chỉnh tuy vẫn giảm so với cùng kỳ, song mức độ giảm được cải thiện so với tháng 1. Số lượt dự án điều chỉnh vốn cũng tăng 19,5% so với cùng kỳ, thay vì giảm 15,7% so cùng kỳ trong tháng 1. Điều này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng và mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Xuất khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài 2 tháng đầu năm tăng mạnh so với cùng kỳ và so với tháng 1. Khu vực này xuất siêu trên 8,9 tỷ USD kể cả dầu thô và xuất siêu trên 8,6 tỷ USD không kể dầu thô, bù đắp phần nhập siêu 4,29 tỷ USD của khu vực doanh nghiệp trong nước. Đây là "bệ đỡ" giúp cả nước xuất siêu khoảng 4,63 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm.

Tính lũy kế đến ngày 20/2, cả nước có 39.553 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 473,1 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt gần 300 tỷ USD, bằng gần 63,4% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19/21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng cao nhất với gần 285,4 tỷ USD (chiếm 60,3% tổng vốn đầu tư). Tiếp theo là các ngành kinh doanh bất động sản với hơn 69,6 tỷ USD (chiếm 14,7% tổng vốn đầu tư); sản xuất, phân phối điện với gần 40,7 tỷ USD (chiếm gần 8,6% tổng vốn đầu tư).

Đến nay, có 145 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam. Trong đó, đứng đầu là Hàn Quốc với tổng vốn đăng ký hơn 86,1 tỷ USD (chiếm 18,2% tổng vốn đầu tư). Singapore đứng thứ hai với gần 76,2 tỷ USD (chiếm 16,1% tổng vốn đầu tư). Tiếp theo lần lượt là Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông.

Đầu tư nước ngoài đã có mặt ở tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó TP Hồ Chí Minh là địa phương dẫn đầu trong thu hút đầu tư nước ngoài với hơn 57,64 tỷ USD (chiếm gần 12,2% tổng vốn đầu tư). Tiếp theo là Hà Nội với gần 42,1 tỷ USD (chiếm 8,9% tổng vốn đầu tư); Bình Dương với hơn 40,5 tỷ USD (chiếm 8,6% tổng vốn đầu tư).


Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm