Hiệp hội doanh nghiệp

Công nghệ Xây dựng SPAN: Nâng cao chất lượng công trình, phát triển bền vững

DNVN - Công ty Cổ phần Thiết kế và Phát triển Công nghệ Xây dựng Span là doanh nghiệp trẻ chú trọng nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sản xuất những sản phẩm mới trong lĩnh vực xây dựng.

Sứ mệnh hồi sinh dòng nước ô nhiễm / Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Đức

Công ty Cổ phần Thiết kế và Phát triển Công nghệ Xây dựng Span được thành lập vào năm 2012, là doanh nghiệp khoa học công nghệ của tỉnh Quảng Ninh.

Doanh nghiệp chú trọng nghiên cứu sản xuất các sản phẩm công nghệ mới, ứng dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực xây dựng. Span lấy khoa học công nghệ làm nòng cốt để phát triển doanh nghiệp. Các sản phẩm công nghệ hình thành từ kết quả nghiên cứu khoa học, tiêu biểu trên thị trường hiện nay có thể kể tới như: Công nghệ sàn bóng, Công nghệ sàn hộp SPAN, Tấm cốp pha nhựa cùng hệ giàn giáo SPAN.

Công nghệ sàn bóng Span là 1 bộ gồm 3 sản phẩm, bao gồm bóng nhựa hình cầu, thép định vị, con kê bê tông mác cao. Công nghệ đổ bê tông cốt thép sàn bóng trong xây dựng ra đời từ đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, do giáo sư Jorgen Breuning người Đan Mạch sáng chế vào năm 1993, được nhiều nước trên thế giới ứng dụng. Ưu điểm của công nghệ sàn bóng là có độ bền cao, cách âm, cách nhiệt tốt, giảm lực truyền xuống móng đến 35%, chống động đất hiệu quả cho các công trình cao tầng. Đặc biệt, nhờ những trái bóng làm bằng nhựa tái chế thay thế phần bê tông, công nghệ này giúp giảm giá thành xây dựng từ 5-10% toàn công trình, rút ngắn thời gian thi công.

Do các trái bóng được sản xuất bằng vật liệu nhựa tái chế nên sàn bóng SPAN luôn đảm bảo thân thiện với môi trường, không độc hại, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Bên cạnh đó, phương pháp sử dụng thép định vị cũng là một ưu điểm của công nghệ này.

Chính phẩm của doanh nghiệp được tái sinh từ phế liệu nhựa còn có lợi về xử lý chất thải môi trường được khuyến khích.

Chính phẩm của doanh nghiệp được tái sinh từ phế liệu nhựa còn có lợi về xử lý chất thải môi trường được khuyến khích.

Trước đây, công nghệ này chưa được thị trường xây dựng hưởng ứng cao vì còn một số nhược điểm như: Đổ bê tông thương phẩm dùng máy bơm áp lực cao, gây nên hiện tượng những quả bóng tròn bị xô lệch, lớp bê tông đỉnh quả bóng lại mỏng ảnh hưởng đến kết cấu, thi công bê tông sàn bóng lại đòi hỏi kỹ thuật cao.

Do vậy, tuy có nhiều mặt lợi, song với hạn chế đó mà công nghệ sàn bóng chưa phổ biến. Người có sáng kiến tìm ra giải pháp dùng thép định vị các quả bóng lại, khắc phục nhược điểm xô lệch trước đây là Kỹ sư Nguyễn Xuân Thủy - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thiết kế và Phát triển Công nghệ Xây dựng Span.

Ông Thủy tự hào chia sẻ: “Trước, công nghệ này không cố định bóng khiến việc thi công khó khăn, bóng bị xô lệch, không đạt hiệu quả như mong muốn. Vì vậy, tôi đã nghiên cứu việc định vị trái bóng với các lớp lưới thép trên, dưới và khung thép định vị từng trái bóng. Thời gian đầu cũng thất bại nhiều lần, do tôi phải cân đối giữa kết cấu định vị bóng, khả năng chịu lực, lắp đặt thi công và chi phí. Sau nhiều lần tính toán, thử nghiệm các phương án khác nhau, tôi đã thiết kế khung thép định vị như bây giờ. Nhờ vậy, bên cạnh việc giữ chắc trái bóng không dịch chuyển hay bị đẩy nổi còn giúp tăng sức chịu lực, tạo độ chính xác cực cao cho sàn bóng”.

Sàn bóng với khung thép cố định khắc phục được nhược điểm trước đây.

Sàn bóng với khung thép cố định khắc phục được nhược điểm trước đây.

 

Thép định vị bóng được dựa trên nguyên lý kết cấu thép giàn không gian. Các kết cấu nhịp muốn vượt nhịp lớn đều phải sử dụng kết cấu thép giàn không gian; thép định vị là các thanh chống tạo khối 3 chiều liên kết thép sàn lớp trên và thép sàn lớp dưới, tăng khả năng kháng uốn cho kết cấu sàn, hạn chế độ võng của sàn, tránh rạn nứt kết cấu sàn.

Một công nghệ cũng được Công ty cổ phần Thiết kế và Phát triển Công nghệ Xây dựng Span cải tiến và đưa vào ứng dụng thành công tại Việt Nam là công nghệ sàn hộp (uboot) có nguồn gốc xuất xứ từ nước Ý và du nhập vào nước ta từ năm 2012. Span đã cải tiến thu nhỏ hộp từ 52×52 cm xuống 39×39 cm. Giảm kích thước hộp giúp khả năng chịu nén tốt hơn do chịu ít lực phân bố trên hộp. Khi đổ bê tông dù lực vòi phun, đầm rung và hoạt tải thi công rung động lớn nhưng hộp không bị xô lệch. Thép định vị các thanh đứng, có tác dụng chống cắt cho sàn và tạo thành các sườn đứng liên kết giữa lớp thép trên và lớp thép dưới, phát huy được khả năng chịu lực vượt bậc của sàn hộp.

Sản phẩm công nghệ sàn bóng Span và sàn hộp Span được Công ty cổ phần Thiết kế và Phát triển Công nghệ Xây dựng Spansản xuất với dây chuyền sản xuất hiện đại, tạo ra các sản phẩm chất lượng, phát huy hiệu quả cao cho công nghệ sàn bóng Span và công nghệ sàn hộp Span.

Anh Nguyễn Xuân Thủy hướng dẫn nhân viên thiết kế dự án.

Anh Nguyễn Xuân Thủy hướng dẫn nhân viên thiết kế dự án.

 

Năm 2017, công ty được Sở khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Ninh chứng nhận là Doanh nghiệp khoa học và công nghệ số 06/2017/DNKHCN. Doanh nghiệp đã đạt các giải thưởng công nghệ như huy chương bạc tại Triển lãm Quốc tế về sáng tạo Khoa học công nghệ (SIIF 2019) Seoul, Hàn Quốc do Hiệp hội sáng chế Đài Loan trao tặng. Năm 2018, ông Nguyễn Xuân Thủy đạt Giải nhất Giải thưởng Sáng tạo Khoa học – công nghệ Việt Nam 2018, được Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trao tặng bằng khen theo quyết định số 518/QĐ-TTg ngày 09/05/2019.

Công ty Cổ phần Thiết kế và Phát triển Công nghệ Xây dựng Span hiện đang là thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VST). Hiệp hội ra đời nhằm tập hợp, tổ chức hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên đang hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, sản xuất, kinh doanh, đoàn kết tương trợ, kết nối hiệu quả với các nhà khoa học, phát triển công nghệ phục vụ sản xuất, kinh doanh góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước theo định hướng chung của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Thùy Dương
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo