Quốc tế

Donald Trump than phiền NATO "quá lỗi thời"

(DNVN)-Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho rằng, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) quá lỗi thời vì đã không thể bảo vệ các nước thành viên trước những vụ tấn công khủng bố.

Trong một cuộc phỏng vấn đăng tải hôm 16/01 với hai tờ báo châu Âu, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) quá lỗi thời vì đã không thể bảo vệ các nước thành viên trước những vụ tấn công khủng bố.

"Từ lâu tôi đã khẳng định rằng NATO có nhiều vấn đề, ông Trump phát biểu với The Times of London và Bild - tờ báo bán chạy nhất của Đức. 

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh AFP)

"Thứ nhất, NATO đã quá lỗi thời bởi vì tổ chức này được thiết kế cách đây nhiều năm. Thứ hai, các quốc gia thành viên chưa đóng góp đủ để nhận được sự bảo vệ của Mỹ", ông Trump nhấn mạnh. 

"Tôi chịu nhiều chỉ trích khi nói rằng NATO đã lỗi thời. NATO lỗi thời vì họ không thể giải quyết vấn đề khủng bố. Tôi đã phải chịu nhiều chỉ trích trong 2 ngày, tuy nhiên sau đó họ phải công nhận rằng Trump đã đúng", tỷ phú New York cho biết thêm. 

Tuyên bố của ông Trump về NATO đã dấy nhiều lo ngại cho các đồng minh Washington ở bờ bên kia của Đại Tây Dương. Trong suốt 70 năm qua, NATO là trụ cột cho an ninh của châu Âu kể từ sau Thế chiến II. 

Cũng theo Tổng thống đắc cử Mỹ, NATO không màng giải quyết các nguy cơ do chủ nghĩa khủng bố mang lại. 

Hiện NATO có 28 quốc gia thành viên, và 22 quốc gia khác được gọi là đối tác vì chương trình hòa bình. Các quốc gia thành viên cam kết bảo vệ lẫn nhau nếu một nước thành viên bị tấn công. 

Có thể bạn quan tâm
NM (Theo AFP)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC