Pháp luật

Đông Anh, Hà Nội: Hơn 30 nhân khẩu “chen” nhau trong 1 suất đất tái định cư?

(DNVN) - Được giao đất và sử dụng ổn định từ năm 1986, do nhà đông con lập gia đình và cần chỗ ở nên gia đình bà Từ (xã Hải Bối, Đông Anh) đã tiến hành tách hộ khẩu và chia đất cho các con làm nhà. Tuy nhiên, khi quy hoạch dự án Phát triển cơ sở hạ tầng Khu đô thị Bắc Thăng Long – Vân Trì, cả đại gia đình hơn 30 nhân khẩu chỉ nhận được…1 suất đất tái định cư.

Hơn 30 nhân khẩu nhận 1 suất đất tái định cư

Vừa qua, Doanh nghiệp Việt Nam nhận được thông tin phản ánh của bà Vũ Thị Từ (Trú tại thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội) phản ánh về việc gia đình bà và các con gồm hơn 30 nhân khẩu chỉ nhận được 01 suất đất tái định cư sau khi bị thu hồi gần 1.300 m2 trên tổng diện tích 1.440 m2 đất ở khiến cả gia đình lâm vào cảnh thiếu chỗ ở trầm trọng.

Theo đơn trình bày của bà Từ: “Năm 1986 gia đình ông bà được UNBD xã Hải Bối cấp cho một thửa đất để gia đình xây dựng và làm nơi sinh sống với tổng diện tích 1440 m2. Khoảng giữa năm 1996, do các con đã lớn, có gia đình riêng nên chúng tôi đã họp bàn và thống nhất phân chia đất cho các con sử dụng.

Đơn khiếu nại bà Từ gửi đến các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ vụ việc.

Sau đó, gia đình tôi và gia đình các con tôi bắt đầu tiến hành xây dựng các công trình trên đất đã được phân chia. Để thuận lợi trong việc sử dụng, đăng ký các dịch vụ điện, nước, kinh doanh… gia đình và các con tôi cũng đã tiến hành tách sổ hộ khẩu vào năm 1996. Hiện tất cả các hộ gia đình chúng tôi đều đang sử dụng ổn định trên từng phần đất đã phân chia làm nơi cư trú duy nhất đến nay, đồng thời đóng thuế nhà, đất hàng năm đầy đủ theo quy định”.

Bà Từ bức xúc cho biết, khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án Phát triển cơ sở hạ tầng Đô thị Bắc Thăng Long – Vân Trì, gần 1.300 m2 đất ở của gia đình bà và các con nằm trong diện GPMB.

Vậy nhưng, theo Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, GPMB và hỗ trợ tái định cư của UBND huyện Đông Anh, phần phương án giao đất tái định cư đối với các hộ dân có đất bị thu hồi phục vụ dự án lại không có tên bà và gia đình các con trong danh sách được nhận đất tái định cư, gia đình cũng không nhận được lời giải thích rõ ràng về việc này.

Dù nhiều lần khiếu nại việc bồi thường không thỏa đáng, Ban bồi thường GPMB liên tục né tránh trả lời công dân.

Bà Từ cũng cho rằng, có sự thiếu minh bạch, không công bằng đối với gia đình bà bởi nhiều hộ dân khác nằm trong diện bị thu hồi đất cùng thời điểm với gia đình bà, nhưng có nguồn gốc đất sử dụng không rõ ràng vẫn được Ban GPMB huyện Đông Anh giao đất tái định cư; trong khi gia đình bà được giao đất, có đóng thuế sử dụng đất hàng năm và không tranh chấp với ai…lại không được bố trí tái định cư.

 “Quan xã” né trả lời dân, “né” cả báo chí

Để làm rõ thông tin bạn đọc phản ánh, PV đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Hữu Thụ - PCT UBND xã Hải Bối. Tuy nhiên, sau nhiều lần hẹn làm việc, ông Thụ liên tục lấy lý do bận họp để né tránh cung cấp thông tin một cách khó hiểu.

Thêm vào đó, đầu giờ chiều ngày 13/12 vừa qua, PV tiếp tục đến liên hệ với ông Thụ để làm rõ thông tin. Tuy thời điểm này và cả buổi chiều, ông Thụ không có mặt tại phòng làm việc nhưng quạt và các thiết bị điện vẫn bật sáng trưng. Thậm chí, sau khi trở lại phòng và đi ra ngoài vào cuối giờ chiều, vị này vẫn tiếp tục hành vi sử dụng lãng phí điện.

Đến nay, vị “quan xã” này cũng chưa cung cấp thông tin tới phóng viên theo quy định của pháp luật.

Phòng làm việc của ông Nguyễn Hữu Thụ - PCT xã Hải Bối luôn sáng trưng dù không có người. (Ảnh cắt từ clip)

Nói về sự việc trên, bà Nguyễn Thị Từ cho biết, rất nhiều lần gửi đơn và đến UBND xã Hải Bối để yêu cầu làm rõ sự việc nhưng đều vấp phải sự né tránh của cán bộ xã này, khiến bà và gia đình đặt nghi vấn có sự bao che, “ăn chặn” đất tái định cư của gia đình bà để chia cho người khác!?

Hiện tại, việc thu hồi đất phục vụ dự án nhưng không có phương án tái định cư đối với gia đình bà Nguyễn Thị Từ đang khiến toàn bộ nhân khẩu hơn 30 người trong đại gia đình lâm vào cảnh không có nhà để ở. Bà Từ cũng đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng huyện Đông Anh nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Thông tư liên tịch Số 111/2009/TTLT/BTC-BCT V/v: Hướng dẫn thực hiện tiết kiệm điện trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập:

Điều 5. Kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm

Cơ quan chủ quản cấp trên khi xét duyệt quyết toán năm có trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện tiết kiệm điện của các đơn vị thuộc phạm vi mình quản lý.

Trường hợp có mức tiêu thụ điện cao hơn mức tiêu thụ điện đã đăng ký đơn vị có trách nhiệm giải trình nguyên nhân với cơ quan quản lý cấp trên và được xử lý như sau: Đối với các nguyên nhân khách quan (do tăng thiết bị, quy mô hoạt động...) được sử dụng nguồn kinh phí hoạt động để chi trả; đối với nguyên nhân chủ quan (thiếu tinh thần trách nhiệm, không thực hiện đúng qui định sử dụng điện...) phải xác định rõ cán bộ, công chức, viên chức gây lãng phí điện và thực hiện bồi thường theo quy định tại Thông tư số 98/2006/TT-BTC ngày 20/10/2006 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc bồi thường thiệt hại và xử lý kỷ luật đối với cán bộ công chức, viên chức vi phạm quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Kết quả kiểm tra việc thực hiện tiết kiệm điện của cơ quan chủ quản cấp trên được công khai cho các đơn vị trực thuộc; đơn vị được kiểm tra phải công khai kết quả kiểm tra của cơ quan chủ quản cấp trên và xử lý các vi phạm quy chế sử dụng điện trong nội bộ đơn vị.

Uỷ ban nhân dân các cấp (hoặc cơ quan được uỷ quyền) có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện của đơn vị sử dụng điện trên địa bàn. Trường hợp phát hiện đơn vị sử dụng điện chưa thực hiện tiết kiệm điện, thông báo kịp thời cho cơ quan chủ quản cấp trên của đơn vị sử dụng điện để xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, UBND TP Hà Nội cũng ra Chỉ thị 08/CT-UBND Về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện. Theo đó, UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; Giám đốc các Sở, ban, ngành; Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội; Thủ trưởng các đơn vị thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này; động viên, khen thưởng đối với các cá nhân thực hiện tốt việc tiết kiệm điện; xử lý kịp thời đối với tổ chức, cá nhân vi phạm thực hiện tiết kiệm điện; đối với các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập gắn chỉ tiêu thực hiện tiết kiệm điện để đánh giá cán bộ, công chức,viên chức hàng năm của đơn vị./.

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Mạnh Hùng

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Quảng cáo
Quảng cáo