Thị trường

Đủ chiêu đưa rau củ Trung Quốc vào chợ

Người tiêu dùng đang “ác cảm” với hàng Trung Quốc kém chất lượng. Thực tế rau củ nước này vẫn ngập chợ và đi vào bữa cơm hằng ngày của người dân.

Theo số liệu từ các chợ đầu mối như Thủ Đức, Bình Điền (TP.Hồ Chí Minh), lượng hàng rau củ từ Trung Quốc vào chợ phía Nam rất ít. Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Thủ Đức, nói lượng rau củ Trung Quốc chỉ khoảng 7-8 mặt hàng, chiếm 10%-15% tổng sản lượng rau củ tại chợ. Số còn lại là hàng từ Đà Lạt, Tiền Giang, Tây Ninh… Ngược lại, bà Trần Thị Thanh, Phó Trưởng ban quản lý chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), thì nói ban quản lý chỉ biết tiểu thương lấy nguồn từ chợ đầu mối, còn việc trong đó có bao nhiêu phần trăm là của Trung Quốc thì… chịu.

Tung hoành khắp chợ

Một tiểu thương chuyên bán các loại khoai tây, củ hành…, cho biết: “Không phải vì khoai tây Đà Lạt giá cao nên số lượng ít mà do hàng về rất ít. Một ngày chỉ vài trăm ký. Còn khoai tây Trung Quốc từ Bắc vào hàng trăm tấn bằng container”.

Không chỉ khu hàng bà T. mà ở khu hàng của các tiểu thương khác, khoai tây Trung Quốc đều lấn át về số lượng, có khu chiếm hơn 90%.

Đặc biệt, hành tây thì các tiểu thương đều cho biết toàn là hàng Trung Quốc vì hiện Việt Nam không có hàng. Các loại rau củ khác như cà rốt, bông cải thì lượng hàng Trung Quốc và Đà Lạt tương đương nhau.

Anh P., một chủ vựa rau củ lớn chuyên nhập hàng Trung Quốc, chia sẻ: “Mùa này chỉ có một số loại rau củ nhập từ Trung Quốc như khoai tây, củ hành, bông cải vì nước họ đang vào mùa. Các loại xà lách, cải thảo, bắp cải do bên Trung Quốc chưa có hàng nên ở chợ đầu mối hiện giờ toàn là hàng Đà Lạt thôi!”.

Phù phép giá bán

Nhiều tiểu thương cho biết giá khoai tây Trung Quốc ngay tại chợ đầu mối chỉ khoảng 15.000 đồng/kg trong khi hàng Đà Lạt có giá gấp đôi 35.000 đồng/kg, có loại lên đến 40.000-45.000 đồng/kg. Cà rốt Trung Quốc khoảng 13.000 đồng/kg còn cà rốt Đà Lạt 23.000 đồng/kg.

Khảo sát tại các chợ lẻ cho thấy khoai tây Trung Quốc được bán với giá 25.000 đồng/kg, hàng Đà Lạt là 50.000 đồng/kg. Cà rốt Trung Quốc về chợ lẻ giá 15.000 đồng/kg trong khi cà rốt Đà Lạt giá 28.000 đồng/kg. Các tiểu thương chợ đầu mối tiết lộ do giá hàng Trung Quốc rẻ hơn, lại dễ bán nhiều hàng trong khi hàng Đà Lạt bán không lãi bằng nên các tiểu thương chợ lẻ mua về bán nhiều hơn.

Tuy nhiên, một tiểu thương cho biết về đến chợ lẻ, giá khoai tây, cà rốt, bông cải xanh Trung Quốc cũng có thể được bán ngang bằng giá hàng Việt Nam vì hầu hết người tiêu dùng mù mờ thông tin, không phân biệt được đâu là hàng Trung Quốc và Đà Lạt. Chỉ những người có điều kiện mới tìm mua hàng Đà Lạt giá cao.

Kiểm nghiệm chất lượng không đủ “gãi ngứa”!

Theo thông tin từ một cán bộ thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, do những lô hàng mua của Trung Quốc dưới 2 triệu đồng không phải khai báo hải quan nên nhiều người đã lợi dụng để tách thành các lô hàng nhỏ đem qua biên giới. Do đó, việc kiểm soát lượng rau củ nhập về rất khó đưa ra con số chuẩn xác. Trong khi đó, việc mua bán lô hàng nhỏ ở các chợ không có hóa đơn, chứng từ, tiểu thương muốn khai báo thế nào cũng được.

Hơn nữa, cách kiểm soát chất lượng các mặt hàng rau củ tại chợ chỉ mang tính giám sát, chưa thể kiểm soát, ngăn chặn các lô hàng nếu có nhiễm độc tố. “Có hàng về thì ban quản lý lấy mẫu kiểm nghiệm nhưng đến khi đưa ra kết quả thì lô hàng đó đã vào bụng người dân mất rồi!” - vị này nói.

Mặt khác, bà Nguyễn Thanh Hà (Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Thủ Đức) nói: “Thuốc để kiểm tra dư lượng rau củ nhập về quá ít, giá thì quá đắt nên việc kiểm nghiệm mẫu rất hạn chế. Ví dụ, một đêm hàng về chợ khoảng 50 mẫu, giỏi lắm thì kiểm nghiệm được 10-20 mẫu chứ không thể đạt 100%. Do đó chưa ai dám khẳng định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau củ là an toàn tuyệt đối”.

 

 

Đoàn Huế (Theo Pháp luật TP.HCM)

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo