Quốc tế

Đức bố trí bom nguyên tử hiện đại B61-12 ở căn cứ không quân

(DNVN) - Tại căn cứ không quân Büchel ở địa hạt liên bang Rhineland-Palatinate (Đức) từ năm 2020 sẽ bố trí cả những quả bom nguyên tử Mỹ đã nâng cấp loại B61-12, đây là tin đưa hôm 12/8 của tuần báo Spiegel (Tấm Gương) của Đức.

Theo thông tin của tuần báo này, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phê chuẩn bắt đầu giai đoạn phát triển sau chót với thế hệ mới của bom nguyên tử B61-12, cần đi vào sản xuất hàng loạt từ năm 2020 và sẽ bố trí cả ở căn cứ không quân Büchel.

Đức bố trí bom nguyên tử hiện đại B61-12 ở căn cứ không quân.

Như Spiegel đưa tin, Hoa Kỳ sẽ nâng cấp về nguyên tắc để hiện đại hóa thứ vũ khí hạt nhân chiến lược. Có khuyến nghị các nhà sản xuất đến năm 2017 cần trình ra những phương án đề xuất về chế tạo tên lửa tầm xa và tên lửa hành trình thế hệ mới.

Năm 2010, Nghị viện Đức với đa số phiếu ủng hộ việc rút vũ khí hạt nhân khỏi CHLB Đức. Tuy nhiên, cho đến nay việc đó vẫn không được thực hiện. Tại căn cứ không quân Büchel, theo các nguồn dữ liệu khác nhau, hiện còn bố trí từ 10 đến 50 đầu đạn hạt nhân.

Hiện Điện Kremlin chưa đưa ra bình luận về thông tin nêu trên. Tuy nhiên, hồi năm ngoái, trước việc quân đội hai nước Mỹ - Đức tiến hành lắp đặt B61-12 ở căn cứ Buechel, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bày tỏ quan ngại đặc biệt. Bà tuyên bố, hành động này đã vi phạm Điều 1, Điều 2 trong Hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Được biết, bom trọng lực B61-12 là loại bom rơi tự do không sử dụng bất cứ thiết bị dẫn đường hiện đại nào. Loại bom này được nâng cấp phần đuôi và cải tiến từ một số bộ phận của các loại bom khác, sẽ thay thế ít nhất 4 loại bom hạt nhân khác khi hoàn thiện.

Có thể bạn quan tâm
Hòa Hậu (t/h)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC