Xã hội

Gần 400 lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa công bố danh sách 366 lao động Việt Nam không về nước đúng hạn, ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ tháng 5 - 7/2014.

Ông Lương Đức Long - Phó Giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước cho biết, danh sách này sẽ được cung cấp cho các cơ quan chức năng để tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo nghị định 95 của Chính phủ.

Theo ông Long, tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc không giảm thì nguy cơ đóng cửa thị trường xuất khẩu lao động Việt Nam sang nước này là có thể xảy ra và những thiệt hại là không thể tính hết được.

Trung tâm Lao động ngoài nước cũng lưu ý, đối với những người lao động đã chuyển đổi tư cách lưu trú (sang visa E7, G1...) và đang lưu trú hợp pháp tại Hàn Quốc có tên trong danh sách này có thể liên hệ với Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo chương trình cấp phép việc làm Hàn Quốc (EPS) tại Hàn Quốc để được hướng dẫn các thủ tục cần thiết, đính chính thông tin. Đây được coi là một trong những biện pháp nhằm giảm tình trạng lao động Việt Nam vi phạm hợp đồng, không về nước, ở lại cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Được biết, bản Ghi nhớ đặc biệt ký giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Bộ Việc làm và Lao độngHàn Quốc ngày 31/12/2013 về việc gửi và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS có hiệu lực trong vòng một năm. Sau đó, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc sẽ xem xét, đánh giá tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc để làm cơ sở tái ký Bản Ghi nhớ vào đầu năm 2015.

Tuy nhiên, mới đây, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã cảnh báo rằng, phía Hàn Quốc có thể đơn phương hủy bỏ Bản Ghi nhớ trên vào bất cứ lúc nào chứ không phải đợi đến cuối tháng 11/2014. Bởi hiện nay, tỷ lệ lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tuy đã giảm nhưng vẫn cao gấp 2 lần tỷ lệ trung bình của 15 nước phái cử lao động sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.
 

Diễn đàn Doanh nghiệp
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo