Xã hội

Gia Bình (Bắc Ninh): Một cô giáo lừa đảo, ăn cắp vẫn được dạy học

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập nhận đơn thư của một số bà con tiểu thương chợ Gia Bình, Bắc Ninh, tố cáo hành vi lừa đảo, ăn cắp, bị bắt quả tang của một cô giáo. Sự việc xảy ra từ đầu năm nhưng đến nay Công an huyện Gia Bình chưa giải quyết.

Theo đơn thư bạn đọc, chúng tôi đến chợ Gia Bình, nơi xảy ra vụ việc. Khi tìm hiểu về vụ ăn cắp của cô giáo bị bắt quả tang, bà con tiểu thương ở đây vô cùng phẫn nộ về hành vi lừa đảo xảo quyệt để ăn cắp của cô giáo này và bất bình về việc xử lí vụ việc chậm trễ của Công an huyện Gia Bình; thậm chí nhiều người còn nghi ngờ về sự bao che dung túng tội phạm. Tài liệu chúng tôi thu thập được tại Ban Quản lí chợ Gia Bình, Công an Thị trấn Gia Bình và các nhân chứng cho biết, vào hồi 18h30, ngày 17/1.2015, cô Vũ Thị Tốn, sinh năm 1987, Hộ khẩu Thường trú tại thôn Nhân Hữu, xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh; hiện là giáo viên Trường Mầm non xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình đến chợ Gia Bình lừa đảo, trộm cắp tài sản của bà Nguyễn Thị Đến, quê  ở Đình Mỗ, xã Xuân Lai (Gia Bình) và bị bắt quả tang; quỳ lạy van xin “đòn chợ” như tế sao. Khám xét cốp xe máy của Tốn, lực lượng bảo vệ và bà con tiểu thương phát hiện có 3 túi xách, trong đó, một túi xách có những tờ ghi nợ của bà Hoàng Thị Nga – người đã bị mất cắp chiếc túi này hôm 13/1/2015.

 

àd
Chợ Trung tâm thị trấn Gia Bình, là nơi cô giáo Tốn bị bắt quả tang ăn trộm.

Sau khi Tốn ăn cắp, bị bắt quả tang, các tiểu thương ở chợ Gia Bình và chợ Thứa đã tố cáo với Công an Thị trấn Gia Bình về hành vi lừa đảo, trộm cắp của Tốn. Theo đó, Tốn mua nhiều loại túi xách. Vào thời điểm nhập nhoạng tối, Tốn vào các chợ. Lợi dụng lúc các tiểu thương đang dọn hàng, Tốn giả vờ đến mua hàng rồi đặt chiếc túi của mình, cạnh túi xách của chủ quay hàng, sau đó xách chiếc túi của họ đi như một sự cầm nhầm. Bằng hành vi xảo quyệt này, Tốn đã “cầm nhầm” túi xách của nhiều tiểu thương ở chọ Gia Bình và chợ Thứa.

 Ông Vũ Văn Hải, Trưởng Công an Thị trấn Gia Bình cho biết: Tại Công an Thị trấn Gia Bình, các nạn nhân ở chợ Gia Bình là Hoàng Thị Nga, Nguyễn Thị Đến, Nguyễn Thị Khuyên và hai nạn nhân khác là tiểu thương ở chợ Thứa đã viết tường trình, trong đó tố cáo hành vi lừa đảo trộm cắp của Tốn. Công an Thị trấn Gia Bình đã bàn giao Tốn, các tang vật và bản tường trình của những người bị hại cho Công an huyện Gia Bình vào lúc 23h15 cùng ngày. Ông Vũ Văn Hải xác nhận với chúng tôi, sau khi làm xong các thủ tục để bàn giao Tốn và tang vật cho Công an huyện gia Bình đã quá muộn nên Công an Thị trấn Gia Bình không sao lưu bản tường trình của 5 người bị hại; tang vật quan trọng nhất của vụ án là tài sản của bà Đến không được bàn giao cho Công an huyện. Đến nay, (14/7/2015), đã gần 7 tháng, vụ việc vẫn chưa được giải quyết; Vũ Thị Tốn vẫn là cô giáo ở Trường Mầm non Nhân Thắng.

sfd
Trường mầm non xã Nhân Thắng, nơi cô Tốn dạy học.

Chúng tôi tìm gặp cô giáo Trần Thị Mì, Hiệu trưởng  Trường Mầm non Nhân Thắng (cô Mì nghỉ hưu từ đầu tháng 7/2015 - khi vụ việc trên xảy ra, cô Mì là Hiệu trưởng). Cô Mì cho biết,  cô và giáo viên Nhà trường có nghe dư luận về hành vi trộm cắp của Tốn. Tuy vậy, từ đầu năm đến nay, chưa có cơ quan chức năng nào đến làm việc với Nhà trường về vụ việc này và Nhà trường cũng chưa nhận công văn thông báo giải quyết vụ việc do Tốn gây ra. Tuy nhiên, dư luận về Tốn ảnh hưởng lớn đến tư tưởng của giáo viên và phụ huynh nên Phòng Giáo dục huyện đề nghị Nhà trường yêu cầu Tốn viết kiểm điểm về hành vi trộm cắp của mình. Trong bản kiểm điểm, Tốn thừa nhận đã lừa đảo, ăn cắp, bị bắt quả tang như đã nêu trên. Cô Mì còn cho biết thêm, trước đó, Tốn từng có hành vi trộm cắp tiền của một giáo viên trong trường và đã bị Nhà trường yêu cầu viết bản tự kiểm điểm.

Bà con tiểu thương và nhân dân địa phương vô cùng bức xúc trước hành vi của Tốn và đặt nhiều vấn đề nghi vấn về sự bao che dung túng tội phạm. Tại sao hành vi lừa đảo, trộm cắp của Tốn tinh vi, xảo quyệt, gây mất trị an ở các chợ như vậy mà đến nay cơ quan chức năng chưa xử lí? Vì sao một giáo viên đi lừa đảo, ăn cắp, bị bắt quả tang; ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục; ảnh hưởng đến tư tưởng của giáo viên và phụ huynh như vậy mà nay vẫn đứng lớp? Nhiều bà con tiểu thương ở chợ Gia Bình nói với chúng tôi, vì tin tưởng vào sự công minh, đúng pháp luật của cơ quan chức năng nên mới gọi công an đến giải quyết, nếu không, Ban QL chợ và bà con cũng có thể hòa giải, thu lại tài sản cho những người bị hại. Bà Hoàng Thị Nga cho biết, bà bị Tốn lừa, lấy cắp túi xách, trong đó có 6.5 triệu đồng, một điện thoại và chìa khóa xe điện, giấy tờ v.v. Đến nay, Tốn mới gửi trả cho bà Nga chiếc chìa khóa xe điện. Bà Nguyễn Thị Khuyến, bán hàng ở chợ Gia Bình tố cáo bị Tốn lừa đảo, trộm cắp chiếc túi xách, trong đó có 7,5 triệu đồng, đến nay vẫn chưa có ai gặp bà để xác minh, điều tra …

Chúng tôi đã 2 lần tới Công an huyện Gia Bình để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ này nhưng đều được thường trực bảo vệ thông báo các sếp bận. 16h ngày 14/7/2015, chúng tôi tìm gặp đồng chí đồng chí Nguyễn Bá Phong, Phòng Tổng hợp Công an huyện Gia Bình, đề nghị chuyển tới lãnh đạo Công an huyện Gia Bình giải đáp những thắc mắc nêu trên bằng văn bản hoặc làm việc trực tiếp với nhà báo, để Tòa soạn có cơ sở trả lời bạn đọc, nhưng đến nay, đề nghị của chúng tôi chưa có hồi âm. 

Nhóm PV

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Quảng cáo
Quảng cáo