Thị trường

Giải pháp giảm giá tôm nguyên liệu ở Đồng bằng sông Cửu Long

Để giải bài toán giảm chi phí sản xuất, đảm bảo năng suất, chất lượng cao, "Diễn đàn giải pháp nuôi tôm bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long" đã được tổ chức.

Thời điểm này, giá tôm nguyên liệu ở Đồng bằng sông Cửu Long bất ngờ sụt giảm mạnh khiến nhiều hộ nuôi tôm lâm vào tình cảnh khó khăn, thua lỗ, ngay cả khi trúng mùa. Thực tế hiện nay, giá thành sản xuất tôm nguyên liệu của Việt Nam vẫn cao hơn một số nước cạnh tranh trực tiếp với chúng ta như Ấn Độ, Thái Lan từ 5-10%. Để giải bài toán giảm chi phí sản xuất, đảm bảo năng suất, chất lượng cao, "Diễn đàn giải pháp nuôi tôm bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long" đã được tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu.

Một trong những giải pháp để nuôi tôm bền vững Đồng bằng sông Cửu Long được nêu ra tại diễn đàn lần này là tận dụng các yếu tố có lợi từ môi trường tự nhiên và hạn chế tối đa sử dụng các vật tư đầu vào.

Nông dân tỉnh Cà Mau thu hoạch tôm. Ảnh: TTXVN.

Cụ thể, theo các nhà khoa học, người nuôi tôm cần ứng dụng nhiều quy trình sản xuất bền vững như: nhân sinh khối men vi sinh, Biofloc,… nhằm tận dụng được các vi khuẩn có lợi hay nguồn tảo trong nước làm thức ăn cho tôm nuôi. Cách làm này vừa tiết kiệm chi phí đầu vào cho người nuôi, đặc biệt, việc sử dụng các chế phẩm sinh học còn hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường.

Hiện quy trình nuôi tôm này đang được triển khai ở nhiều nước trên thế giới với giá thành sản xuất từ 60.000-65.000 đồng/ kg tôm, tức thấp hơn 10% so với cách nuôi truyền thống của nước ta. Từ hiệu quả này, tới đây, Trung tâm Khuyến nông quốc gia sẽ phối hợp với các địa phương hỗ trợ người nuôi tôm Đồng bằng sông Cửu Long nhân rộng các mô hình nói trên.

Nên đọc
Theo VTV
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo