Thị trường

Giao dịch liên ngân hàng tăng vọt

Các giao dịch tập trung ở kỳ hạn ngắn cho thấy thanh khoản đang có dấu hiệu căng thẳng, nhưng cũng chứng tỏ các NHTM đang đẩy mạnh tín dụng cuối năm.

Theo báo cáo của NHNN về hoạt động ngân hàng tuần từ 16 – 20/12, tuần qua tổng doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng bằng VND đạt xấp xỉ 138.964 tỷ đồng, bình quân khoảng 27.793 tỷ đồng/ngày. So với tuần trước đó, khối lượng giao dịch tuần này tăng tới 51,8%.

Các giao dịch chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm (chiếm 39% tổng doanh số VND), 1 tuần (chiếm 33%). Lãi suất liên ngân hàng qua đêm gần như đi ngang trong khi lãi suất bình quân kỳ hạn từ 1 tuần đến 1 tháng giảm từ 0,1% đến 0,62%/năm.

Cũng theo báo cáo, giao dịch liên ngân hàng bằng USD quy đổi ra VND tuần qua đạt 78.586 tỷ đồng, bình quân khoảng 15.717 tỷ đồng/ngày, tăng 58,3% so với tuần trước đó. Các kỳ hạn có doanh số lớn nhất bao gồm kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng với tỷ trọng lần lượt chiếm 63%, 13% và 10%/năm tổng doanh số giao dịch bằng USD.

Khác với lãi suất bằng VND, lãi suất giao dịch bình quân trên thị trường bằng USD có xu hướng tăng nhẹ. Trong đó, lãi suất kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống tăng từ 0,01% đến 0,23%/năm.

Trong khoảng 2 tuần trở lại đây khối lượng giao dịch trên liên ngân hàng tăng khá mạnh. Ngoài vấn đề về thanh khoản căng thẳng thường gặp dịp cuối năm thì đây cũng là tín hiệu cho thấy các NHTM đang đẩy mạnh tín dụng để hoàn thành mục tiêu của năm.

Theo Tri Thức Trẻ
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo