Thị trường

Hà Nội đứng thứ 3 cả nước về thu hút FDI tính từ đầu năm

Theo dự kiến, tính đầu năm 2018, TP Hà Nội sẽ 1,3 tỷ USD vốn FDI, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm 2017 và đứng thứ 3 cả nước về thu hút FDI tính từ đầu năm đến nay.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội, trên cơ sở các hồ sơ đang trình Thành phố phê duyệt, dự kiến 6 tháng đầu năm 2018, Hà Nội thu hút được khoảng 1,3 tỷ USD vốn FDI, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm 2017.

Có thể điểm tên các dự án lớn đăng ký đầu tư vào Hà Nội như Dự án sản xuất màng OPC của Mitsubishi Chemical tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc tổng vốn 92 triệu USD; Dự án tăng vốn cho Nhà máy sản xuất bia của Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Hà Nội, tổng vốn 43 triệu USD; Dự án Trung tâm tài chính thương mại và các công trình phụ trợ tăng vốn của Công ty TNHH TSQ Việt Nam 68 triệu USD; Khu phức hợp tại phường La Khê, quận Hà Đông của Công ty HH Chế tạo Công nghiệp và Gia công Hàng xuất khẩu Việt Nam (Công ty VMEP) và Công ty cổ phần Phát triển Nhà Daewon Thủ Đức (Công ty DWTD) 150 triệu USD…

Công nghiệp chế biến chế tạo chiếm 28% nguồn vốn FDI vào Hà Nội (Ảnh: Minh họa).

Hà Nội cũng đã thực hiện cấp mới cho 2 Dự án của Tập đoàn Nidec tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, tổng vốn đầu tư 400 triệu USD. Gồm Dự án Nidec Shimpo Việt Nam (Nhật Bản), tổng vốn đầu tư 200 triệu USD phát triển, sản xuất, kinh doanh máy giảm tốc cỡ nhỏ có độ chính xác cao tại Hà Nội và Dự án Nidec Techno Motor Việt Nam (Nhật Bản), tổng vốn đầu tư 200 triệu USD với mục tiêu phát triển, sản xuất và kinh doanh mô-tơ điện một chiều không chổi than tại Hà Nội.

Lũy kế đến hết tháng 5/2018, Hà Nội thu hút được 27,94 tỷ USD với 4.330 dự án còn hiệu lực, trong đó vốn thực hiện đã giải ngân đạt khoảng 15,4 tỷ USD (chiếm 55%). Các dự án đầu tư theo hình thức 100% vốn nước ngoài chiếm phần lớn (chiếm 80%), còn lại là liên doanh và hợp đồng hợp tác kinh doanh. Lĩnh vực thu hút vốn lớn nhất là bất động sản (31%), tiếp theo là công nghiệp chế biến chế tạo (28%), thông tin truyền thông (8,7%).

Các số liệu cũng cho thấy, Nhật Bản hiện là quốc gia đứng thứ nhất về vốn đầu tư FDI của Hà Nội với khoảng 5,8 tỷ USD, đứng thứ hai là Singapore với 5,6 tỷ USD, đứng thứ 3 là Hàn Quốc với 5,4 tỷ USD.

Như vậy tính đến thời điểm hiện nay, Hà Nội hiện đứng thứ 3 về thu hút FDI trên toàn quốc, sau TP Hồ Chí Minh và Hải Phòng.

Theo Báo Đầu tư
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo