Xã hội

Hà Nội: Nước giải khát đường phố nhiễm khuẩn E.Coli và hóa chất độc hại

Thông tin nhiều loại nước giải khát đường phố tại Hà Nội nhiễm khuẩn E.Coli và hóa chất được Viện thực phẩm chức năng Việt Nam công bố tại hội thảo “Khỏe và an toàn để tận hưởng cuộc sống” diễn ra sáng nay (23/7) tại Hà Nội.

Theo đó, Hệ thống thông tin Heatth+ đã phối hợp với Trung tâm Kiểm nghiệm và Hợp chuẩn, Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam tiến hành lấy mẫu độc lập, ngẫu nhiên 9 mẫu nước uống đường phố và nguyên liệu được bán tại một số phố trên địa bàn thành phố Hà Nội gồm: nước trà chanh (Phố Nhà Thờ), trà bát bảo (Cát Linh), nước mía (Đê La Thành), nước trà xanh (Đê La Thành), nước ngô (Cát Linh), nước trà đá (Cát Linh), nước nhân trần (Đê La Thành), nước vối (Hoàng Cầu) và nhân trần khô (Lãn Ông).

Kết quả xét nghiệm cho thấy: Có tới 9/9 mẫu bị nhiễm khuẩn B.Cereus, 8/9 mẫu nhiễm khuẩn E.Coli, 4/9 mẫu có hàm lượng vi khuẩn hiếu khí vượt giới hạn, 5/9 mẫu nhiễm nấm men và nấm mốc. Đặc biệt có 4/9 mẫu phát hiện có hàm lượng kim loại nặng là chì, thủy ngân và cadimin gồm: nước nhân trần (Đê La Thành), nhân trần khô (Lãn Ông), nước trà xanh (Đê La Thành) và nước trà đá (Cát Linh).

PGS, TS Hồ Bá Do - Viện phó Viện thực phẩm chức năng Việt Nam cho biết: Một số loại nước uống giải khát đường phố bị nhiễm kim loại nặng rất nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng. Nhiễm độc chì, thủy ngân có thể ảnh hưởng ức chế enzyme tổng hợp máu, làm phá vỡ hồng cầu, gây độc cho tế bào là nguyên nhân của nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Còn Cadimi có thể gây ngộ độc mãn tính, rối loạn chức năng gan, thậm chí lâu dài có nguy cơ gây ung thư tiền liệt tuyến.

Theo thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), tính tới ngày 30/6, toàn quốc ghi nhận có 87 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 1.800 người mắc, hơn 1.600 người đi viện và 18 trường hợp tử vong. Nguyên nhân của các vụ ngộ độc được xác định bằng xét nghiệm và lâm sàng cho thấy, có 44 vụ ngộ độc là do vi sinh vật, 18 vụ do độc tố tự nhiên, 3 vụ do hóa chất và 22 vụ chưa xác định rõ căn nguyên.

 

Những thông tin này cho thấy một phần mức độ nguy hiểm của tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là trong những tháng hè oi bức - thời điểm các dịch bệnh có nguyên nhân liên quan đến vấn đề này càng có dịp bùng phát.

 

Đ.H


 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo