Pháp luật

Hé lộ thủ đoạn vượt ngục siêu tinh vi của 2 tử tù

Tử tù Lê Văn Thọ là kẻ chủ mưu cho cuộc đào thoát, hắn đã bí mật giấu một miếng sắt nhỏ rồi mỗi ngày khoét một ít mạch vữa giữa các viên gạch của bức tường nhà giam cho kế hoạch của mình...

Chiều nay 17/9, Cục C47, Bộ Công an tổ chức họp báo thông tin vụ bắt giữ 2 tử trốn trại Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình, theo tin tức trên báo SGGP.

Đại tá Phạm Trọng Điềm, đại diện C47 chủ trì cuộc họp báo cho biết, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ Công an về việc tập trung truy bắt 2 tử tù Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình bỏ trốn khỏi Trại tạm giam T16, qua tổng hợp tài liệu trinh sát phân tích, đánh giá C47 xác định đối tượng Nguyễn Văn Tình sẽ di chuyển lên trốn tại bản Tà Dê, xã Lóng Luông huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La vì đây là một điểm nóng về ma túy và đối tượng Tình từng có thời gian dài buôn bán, vận chuyển ma túy.

Do đó, C47 phối hợp với Công an tỉnh Sơn La, Công an tỉnh Hoà Bình và Công an TP Hà Nội tập trung lực lượng phương tiện bằng các biện pháp nghiệp vụ tổ chức lực lượng chốt chặn, truy bắt đối tượng.

Chân dung 2 tử tù bỏ trốn.

Từ rạng sáng 11/9, các tổ công tác với hàng trăm cán bộ chiến sĩ tham gia trinh sát địa bàn, theo dõi biến động của các đối tượng liên quan, đã thực hiện chốt chặn và kiểm soát tất cả các phương tiện giao thông đi lại trên các tuyến đường trọng yếu thuộc tỉnh Hoà Bình và Sơn La.

Công an tỉnh Hoà Bình tổ chức 5 chốt chặn, Công an Sơn La tổ chức 9 chốt chặn. Đến chiều 16-9 bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát xác định đối tượng Nguyễn Văn Tình có mặt tại xã Tân Sơn, huyện Mai Châu, Hòa Bình cách xã Lóng Luông khoảng 16 km.

Sau khi xác định rõ được vị trí Tình đang lẩn trốn, khoảng 1h30 ngày 17/9, lực lượng chức năng đã bất ngờ ập vào bắt giữ được Tình khi đang trốn tại lán Nương, thuộc khu vực rừng già, xã Tân Sơn, Mai Châu.

Ngay sau đó, tổ công tác đã đưa đối tượng về UBND xã Tân Sơn làm các thủ tục cần thiết và di lý đối tượng về Trại tạm giam T16 Bộ Công an bàn giao cho Công an Hà Nội an toàn.

Như vậy, sau 6 ngày đêm trốn khỏi trại giam T16 - Bộ công an, 2 tử tù Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình đã bị lực lượng chức năng bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Hải Dương và Mai Châu (Hòa Bình).

 

Được biết, Nguyễn Văn Tình là tử tù liều lĩnh, manh động, gian xảo, xảo quệt, có nhiều phương thức thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng nên lực lượng chức năng phải lên phương án và tính toán kỹ trước thi ập vào bắt giữ tử tù nguy hiểm này, theo tin tức trên báo GĐVN.

Ngay khi bị bắt giữ, tử tù Nguyễn Văn Tình khai nhận: Sau khi trốn trại, Tình đã tìm về nhà. Trên đường đi, Tình mượn điện thoại người đi đường gọi điện thông báo cho bố mẹ. Tình tìm đến nhà người thân ở xã Yên Trung, huyện Thạch Thất mượn 1 chiếc xe máy nhãn hiệu Dream BKS 29X6-2817 của anh họ và hai mũ bảo hiểm tiếp tục bỏ trốn. Để tránh sự phát hiện của lực lượng công an, trên đường đi, Tình đổi chiếc Dream lấy chiếc Wave màu đỏ đen của người chú để chuyển lên Mai Châu (Hoà Bình).

Tình khai do Thọ chủ mưu "đào tẩu". Được biết, khi vào Trại tam giam T16, Thọ mang theo một mẩu sắt. Để thực hiện kế hoạch "vượt ngục", hằng ngày Thọ dùng mẩu sắt khoét ít mạch vữa giữa các viên gạch của bức tường.

Để tránh cán bộ trại giam phát hiện, Thọ dùng hỗn hợp cơm và kem đánh răng chít lại giả làm vữa xi măng tại mỗi điểm khoét.

Tối 10/9, Lê Văn Thọ tự mở được cùm chân sau đó mở cùm chân cho Tình rồi hai người chui qua vị trí 4 viên gạch đã được đục sẵn rồi tẩu thoát. Nguyễn Văn Tình cho biết, Thọ có thể mở được tất cả các loại khoá.

 

Để bắt được Tình, cơ quan chức năng đã huy động khoảng 250 cán bộ, chiến sĩ trinh sát của C47, Công an tỉnh Hòa Bình, Công an tỉnh Sơn La dưới sự chỉ đạo của Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục C47.

Trước đó, vào khoảng 17h chiều 16/9, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự đã chỉ đạo mũi trinh sát ập đến bắt giữ Lê Văn Thọ khi tử tù tại xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Nên đọc
Công Danh (tổng hợp theo báo SGGP, GĐVN)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo